Chủ động dự trữ thức ăn cho gia súc trong mùa đông

Thứ năm 17/11/2022 05:00

Mùa đông, thời tiết rét đậm, rét hại, cũng là thời điểm nguồn thức ăn tươi cho đàn gia súc khan hiếm. Ngay từ đầu mùa đông, ngành nông nghiệp phối hợp với các địa phương vận động, hướng dẫn người chăn nuôi chủ động dự trữ nguồn thức ăn khô, thức ăn tinh cho gia súc trong mùa đông.

Sau khi thu hoạch lúa, nông dân huyện Hạ Lang phơi khô và làm cây rơm dự trữ thức ăn cho đàn gia súc trong mùa đông.

Hiện nay, người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh đã chủ động tích trữ rơm, rạ, thức ăn xanh, tinh bột cho đàn gia súc vượt qua mùa đông giá rét. Sau khi thu hoạch lúa, nông dân xã Quang Long (Hạ Lang) tranh thủ thu gom, tích trữ rơm khô làm thức ăn dự trữ cho đàn gia súc, không để trâu, bò thiếu thức ăn trong mùa đông khắc nghiệt. Cán bộ khuyến nông xã cũng trực tiếp đến các hộ chăn nuôi để phổ biến, hướng dẫn cách phối trộn, bảo quản, dự trữ thức ăn trong mùa đông và các biện pháp chăm sóc, phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi. Hiện xã có trên 1.400 con gia súc, phương thức chăn nuôi chủ yếu là hộ gia đình.

Phó Chủ tịch UBND xã Quang Long Triệu Văn Dương cho biết: Để đảm bảo đủ nguồn thức ăn và phòng, chống đói rét cho đàn gia súc, ngay từ đầu mùa đông, xã vận động nông dân tận dụng những vùng đất trống để trồng cỏ voi. Bên cạnh vận động nhân dân chủ động trồng cỏ chúng tôi cũng hướng dẫn bà con tận dụng những phụ phẩm nông nghiệp như: rơm, rạ, thân cây ngô dự trữ từ đầu mùa. Đến nay, trên 90% hộ chăn nuôi gia súc trên địa bàn tích trữ được nguồn thức ăn cho vật nuôi trong mùa đông. Chính sự chủ động của người chăn nuôi đã bảo đảm cho đàn trâu, bò phát triển tốt.

Để bảo đảm thức ăn và phòng bệnh cho đàn gia súc trong mùa đông xã vùng cao Ca Thành (Nguyên Bình) vận động nhân dân dự trữ thức ăn thô xanh và bổ sung thức ăn tinh cho gia súc, tận dụng triệt để sản phẩm phụ ngành trồng trọt, cắt cỏ tự nhiên để phơi khô hoặc ủ chua. Tuyên truyền bà con gieo ngô dày làm thức ăn bổ sung cho gia súc, hướng dẫn người dân tận dụng đất quanh nhà, ven đường và dành quỹ đất đồi để trồng cỏ. Theo Chủ tịch UBND xã Hoàng Tòn Sao, công tác phòng, chống đói, rét cho gia súc đang được cấp ủy, chính quyền xã thực hiện hiệu quả. Để đảm bảo chất lượng ủ chua cỏ cũng như triển khai các biện pháp phòng, chống đói, rét, xã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thường xuyên đến tận nơi hướng dẫn, hỗ trợ bà con. Qua đánh giá, cơ bản các hộ chăn nuôi trên địa bàn xã đã có chuồng trại kiên cố, dự trữ đủ lượng thức ăn trong mùa đông.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp, toàn tỉnh có 105.301 con trâu, 107.105 con bò. Ngay từ đầu tháng 9, ngành nông nghiệp đã chỉ đạo đội ngũ khuyến nông cơ sở tích cực tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi dự trữ thức ăn thô, xanh và bổ sung thức ăn tinh cho gia súc; yêu cầu các địa phương chỉ đạo người dân sau khi thu hoạch lúa mùa chủ động những ngày có nắng, phơi khô rơm rồi cất trữ trong kho hoặc trên gác... Ngoài nguồn rơm khô dự trữ, cây vụ đông (ngô, lạc, khoai lang…) cũng là nguồn thức ăn quan trọng cho trâu, bò trong mùa đông. Tận dụng đất quanh nhà, ven đường, đồi bãi để gieo ngô dày, trồng cỏ làm thức ăn cho gia súc. Hướng dẫn bà con cách ủ chua sản phẩm phụ của trồng trọt gồm lá ngô, lá mía, khoai lang để làm nguồn thức ăn cho đàn trâu, bò.

Ngọc Dung

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh