Chăm sóc cây trồng ứng phó với thời tiết nắng nóng kéo dài

Thứ năm 04/08/2022 04:00

Những ngày qua, thời tiết nắng nóng gay gắt ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất nông nghiệp. Ðể bảo vệ cây trồng trước điều kiện thời tiết nắng nóng, nông dân cần chủ động thực hiện các biện pháp chống nắng nóng, bảo vệ cây trồng.

                  Thời tiết nắng nóng, nên nhổ mạ đến đâu cấy hết đến đó, rũ hết đất ở rễ mạ khi cấy.

Đối với lúa mùa: Diện tích mạ mới gieo hoặc còn non cần giữ thêm trên ruộng từ 5 - 7 ngày, khi nhiệt độ giảm sẽ tiếp tục cấy và phải giữ nước sâu ngập mạ tạo lớp đệm bảo vệ bộ rễ còn non. Nhổ mạ đến đâu cần cấy hết đến đó, rũ hết đất ở rễ mạ khi cấy, xúc hoặc hớt để cấy là tốt nhất; nếu mạ đã nhổ qua đêm cần ngâm các bó mạ vào nước hòa super lân, xén bớt lá mạ để hạn chế mất nước, cấy vào sáng sớm hoặc chiều mát để tránh tổn thương cho mạ do nắng nóng. Để cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt trong thời tiết nắng nóng, cần đảm bảo đủ nguồn nước tưới dưỡng giai đoạn đầu; khi cây lúa hồi xanh sau cấy khoảng 5 ngày thì tiến hành bón thúc đợt 1 ngay để đảm bảo cân đối dinh dưỡng lượng đạm, lân, kali giúp lúa đẻ nhánh khỏe và tập trung.

Đối với rau màu: Khi trời nắng gắt vài ngày là các loại rau ăn lá, rau gia vị bị táp và héo lá. Để chống nắng cho rau, nhất là rau ăn lá, người trồng cần tiến hành che lưới chống nắng, tưới ngoài ruộng lúc sáng sớm và chiều muộn, tỉa bớt cây héo. Đối với diện tích rau chết cần khẩn trương chuyển đổi sang cây trồng khác như ớt, mướp đắng… Với một số diện tích có điều kiện đặc thù không thể chuyển đổi cơ cấu giống thì cần đầu tư phương tiện chống mưa nắng như phủ rạ mặt ruộng, làm giàn che lưới và thường xuyên duy trì nước trong rãnh giữa các luống để làm mát.

Đối với cây ăn quả, cây công nghiệp: Tiến hành tưới ẩm hằng ngày nếu có điều kiện, trường hợp không có điều kiện thì sử dụng thân, lá, cỏ rác ủ gốc giữ ẩm cho cây, đào các rãnh rộng 0,5 - 0,6 m, dài 1 - 1,5 m theo đường nhằm dễ dàng tích nước từ các cơn mưa rào xen kẽ giữa các đợt nắng nóng.

Người dân luôn cần chủ động tìm nguồn nước tưới, sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả đảm bảo cung cấp đủ cho diện tích cây trồng.

T.H

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh