Cần tăng cường quản lý, phòng ngừa người tâm thần phạm tội

Thứ tư 13/04/2022 04:00

Những ngày đầu tháng Tư, dư luận xôn xao về vụ 3 bà cháu tử vong tại xã Lê Chung (Hòa An) mà thủ phạm được xác định là người đàn ông hàng xóm có tiền sử bị bệnh tâm thần, gây tâm lý hoang mang trong xã hội. Trong khi đó, theo quy định, bệnh lý không áp dụng được chế tài hình sự nên công tác quản lý, phòng ngừa người tâm thần phạm tội cần được tăng cường, chú trọng.

Bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Hòa An khám sức khỏe cho bệnh nhân bị trầm cảm.

Ngày 4/4/2022, Đội Cảnh sát phản ứng nhanh 113, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh phối hợp với Công an xã Lê Chung (Hòa An) bắt giữ đối tượng T.P.H. (sinh năm 1986), trú tại xóm Nà Mẩn, xã Lê Chung về hành vi giết người. Nạn nhân là 3 người hàng xóm, có quan hệ huyết thống. Trước đó, khoảng 18 giờ ngày 4/4/2022, đối tượng H. dùng xà beng tấn công bà Đ.T.L. (sinh năm 1959) làm bà L. tử vong tại chỗ; 2 cháu là L.V.T. 7 tuổi và L.M.T.Đ. 4 tuổi tử vong trên đường đi cấp cứu.

Ông Trần Công Hoan, Chủ tịch UBND xã Lê Chung cho biết: Đối tượng T.P.H. là người sinh sống tại địa phương, hiện đã ly hôn vợ và sống 1 mình. H. là người có tiền sử bệnh thần kinh, hiện đang được theo dõi, điều trị tại Trạm Y tế xã. Ngay sau khi xảy ra vụ việc đau lòng, chính quyền xã tổ chức thăm hỏi, chia buồn, hỗ trợ gia đình nạn nhân vượt qua khó khăn trước mắt.

Điều 21, Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định, người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần không phải chịu trách nhiệm hình sự. Khi nghi phạm có tiền sử bệnh tâm thần hoặc đang bị bệnh tâm thần, cơ quan tố tụng tiến hành các thủ tục giám định tâm thần đối với đối tượng thực hiện hành vi giết người. Kết luận giám định là cơ sở để cơ quan tố tụng áp dụng hình phạt hoặc biện pháp khác đối với đối tượng thực hiện hành vi giết người.

Toàn tỉnh hiện có 1.862 bệnh nhân tâm thần, trong đó, 1.150 bệnh nhân tâm thần phân liệt, 558 bệnh nhân động kinh, 17 bệnh nhân trầm cảm, 137 bệnh nhân có các rối loạn tâm thần khác đang được điều trị, quản lý tại cộng đồng. Qua theo dõi, số bệnh nhân điều trị ổn định đạt 94 - 95%, 124 bệnh nhân bỏ điều trị, 38 bệnh nhân tái phát.

Theo bác sĩ Hoàng Văn Pháo, Trưởng Khoa Tâm thần, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, các bệnh nhân có bệnh tâm thần sử dụng thuốc không đều, bỏ điều trị, bị rối loạn hành vi, mãn tính là nhóm đối tượng dễ gây ra các hành động mất kiểm soát. Môi trường xã hội càng căng thẳng, rối loạn tâm thần càng tăng, người bệnh nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến mãn tính, khi đó dùng thuốc nhưng vẫn có các triệu chứng như: ảo giác, ý thức lờ mờ, không chủ động... Người bệnh khi lên cơn có thể hoang tưởng nên có những hành động gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Hiện nay, thuốc điều trị cho bệnh nhân tâm thần tại cộng đồng được cấp theo chính sách bảo hiểm y tế, mỗi huyện, Thành phố đều có cán bộ chuyên trách về sức khỏe tâm thần cộng đồng thuộc trung tâm y tế. Thuốc điều trị được cấp cho tuyến huyện theo nhu cầu và cấp bổ sung kịp thời khi có bệnh nhân mới cần điều trị. Tuyến huyện cấp thuốc cho tuyến xã, tuyến xã cấp thuốc cho bệnh nhân. Tuy nhiên, công tác quản lý, chăm sóc người tâm thần tại cộng đồng chủ yếu do gia đình đảm nhận nên còn lỏng lẻo, nhiều người bệnh không được theo dõi, điều trị thường xuyên. Mặt khác, xã hội còn định kiến với bệnh tâm thần, đặc biệt có những gia đình từ chối cung cấp thông tin hoặc giấu tình trạng của người bệnh... dẫn đến việc họ tiếp tục sống trong cộng đồng khi chưa được chữa trị đã xảy ra nhiều trường hợp đau lòng. Một số người bệnh do lạm dụng rượu, bia trong thời gian dài dẫn đến bị ảo giác, không làm chủ được hành vi, chưa kể những đối tượng sử dụng ma túy bị "ngáo đá”, hành động mất kiểm soát.

Bác sĩ Hoàng Văn Pháo cho biết thêm: Bệnh nhân tâm thần được gia đình giám sát chặt chẽ, cho uống thuốc đều sẽ giảm thiểu nguy cơ gây hại cho gia đình, cộng đồng. Vai trò của người thân rất quan trọng, nếu gia đình bệnh nhân chấp hành tốt chỉ định của thầy thuốc, cho bệnh nhân uống thuốc đều thì sau 2 - 3 tháng điều trị hầu hết bệnh nhân có tiến triển tốt. Tuy nhiên, một số bệnh nhân chưa được điều chỉnh thuốc kịp thời. Công tác phục hồi chức năng, tâm lý cho bệnh nhân còn những hạn chế nhất định do phần lớn người thân không có kỹ năng tư vấn. Những hạn chế này cần được khắc phục để nâng cao hiệu quả chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần cộng đồng.

Để giữ vững trật tự, an toàn xã hội, ngăn chặn không để xảy ra các vụ việc, vụ án nghiêm trọng do người có bệnh tâm thần gây ra, cần có sự vào cuộc hơn nữa của các cơ quan, ban, ngành chức năng, cũng như sự chung tay phối hợp chặt chẽ từ gia đình, chính quyền cơ sở, sự chung tay của cả cộng đồng và toàn xã hội để có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn; các cá nhân, tổ chức nêu cao trách nhiệm, phát huy tinh thần, chủ động, hỗ trợ gia đình và người tâm thần trong công tác quản lý, điều trị, xóa bỏ mặc cảm, hòa nhập cộng đồng,  phòng ngừa phát sinh các hành vi vi phạm pháp luật, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Thanh Bình

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh