Bão giá khiến bánh Trung thu tăng cao

Thứ sáu 29/07/2022 10:14

Hiện nay, các thương hiệu đã mở bán bánh Trung thu sớm hơn mọi năm nhằm thu hút khách. Do ảnh hưởng từ vật giá leo thang, giá nhiều loại bánh Trung thu tăng mạnh.

Thị trường bánh Trung thu năm nay khởi động sớm so với mọi năm, tại Siêu thị Cao Bằng đã bày bán các loại bánh của các thương hiệu nổi tiếng.

Thị trường bánh Trung thu năm nay khởi động sớm so với mọi năm. Tại các siêu thị và nhiều cửa hàng trên địa bàn Thành phố đã bắt đầu bày bán bánh Trung thu và giới thiệu mẫu đến các doanh nghiệp. Các quầy bánh Trung thu lưu động trên phố phường chưa nhiều, lác đác có một vài quầy bánh đang bước vào công đoạn chuẩn bị. Năm nay đại dịch Covid-19 cơ bản được kiềm soát nên các thương hiệu lớn tung bán bánh Trung thu sớm hơn nhằm thu hút khách hàng và cạnh tranh thị phần.

Giá bánh Trung thu năm nay khá cao, bảng giá bán lẻ các sản phẩm bánh Trung thu Kinh Đô dao động khoảng 55 - 390 nghìn đồng/chiếc. Thấp nhất là các loại bánh dẻo nhân hạt sen, đậu xanh, sầu riêng, sữa dừa trọng lượng 180g giá 55 nghìn đồng/chiếc. Cao nhất là bánh nướng nhân gà quay sốt X.O trọng lượng 800g giá 390 nghìn đồng/chiếc. Mức giá này cao hơn năm trước khoảng 20%.

Theo khảo sát của phóng viên, các hãng bánh Trung thu năm nay chủ yếu vẫn là của các công ty như: Kinh Đô, Bibica, Hữu Nghị... với bao bì, mẫu mã đa dạng. Bên cạnh các dòng bánh có giá bình dân dao động từ 55 - 80 nghìn đồng/chiếc (tùy theo vị và trọng lượng), để đáp ứng nhu cầu biếu, tặng của khách hàng, các thương hiệu cho ra mắt các dòng sản phẩm bánh cao cấp với thiết kế sang trọng, có giá dao động từ 400 - 700 nghìn đồng/hộp 4 chiếc (tùy vị và trọng lượng). Ngoài ra, các hãng bánh hướng đến sản xuất dòng sản phẩm bánh dành cho người ăn kiêng và người bị bệnh tiểu đường với giá khoảng từ 50 - 60 nghìn đồng/chiếc.

Chị Lê Thu Hiền, chủ cửa hàng bánh kẹo tại phường Sông Hiến (Thành phố) chia sẻ: Mùa Trung thu năm nay, hầu hết các nguyên vật liệu đầu vào để làm bánh đều tăng giá mạnh. Điều này khiến giá bán bánh Trung thu các loại cũng được đẩy lên cao kỷ lục so với những năm trước, tuy vậy tín hiệu thị trường vẫn rất tốt. Giá bánh Trung thu các loại năm nay tăng 15 - 25%.

Bên cạnh những thương hiệu bánh nổi tiếng, dòng bánh Trung thu handmade cũng khởi động sớm, các cá nhân bắt đầu rao nhận đơn đặt hàng trên mạng xã hội từ trước rằm tháng Sáu. Chị Nguyễn Huệ Hoa, phường Hợp Giang (Thành phố) cho biết: Dù còn khá lâu nữa mới đến Tết Trung thu nhưng mỗi ngày khách đặt không dưới 50 chiếc, so với năm ngoái thì năm nay nhu cầu mua bánh nhiều và sớm hơn. Giá xăng, bột mì, dầu ăn và các nguyên liệu làm bánh khác đều tăng mạnh, vì thế giá bánh cũng cao hơn so với mọi năm. Năm ngoái tôi bán bánh có giá 45 - 50 nghìn đồng/chiếc, năm nay tăng giá lên 60 - 65 nghìn đồng/chiếc.

Bánh Trung thu cũng không nằm ngoài cơn bão giá của thị trường khi từ đầu năm giá cả các loại hàng hóa tăng lên đáng kể. Rau, củ tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba nên bánh Trung thu tăng giá khoảng 20% cũng là điều người tiêu dùng có thể lường trước.

Minh Ánh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh