Bảo Lạc thực hiện tốt công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình

Thứ năm 22/09/2022 05:00

Công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) huyện Bảo Lạc được triển khai đồng bộ, hiệu quả, các hoạt động truyền thông, giáo dục về DS-KHHGĐ được chuyển tải bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú và cách tiếp cận phù hợp với từng vùng, từng nhóm đối tượng. Qua đó, nhận thức của người dân về chính sách dân số được nâng lên, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển và nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân.

Cán bộ Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình kiểm tra, giám sát công tác dân số tại xã Khánh Xuân (Bảo Lạc).

Để công tác dân số đạt hiệu quả, hằng năm, UBND huyện tổ chức quán triệt các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác DS-KHHGĐ tới cán bộ chủ chốt, cán bộ làm công tác DS-KHHGĐ của các xã, thị trấn; tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với công tác DS-KHHGĐ; lồng ghép chương trình công tác DS-KHHGĐ với hoạt động của các ban, ngành, đoàn thể nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị thực hiện các mục tiêu dân số. Trung tâm Y tế huyện phối hợp với các ngành chức năng đẩy mạnh tuyên truyền về công tác DS-KHHGĐ với nhiều hình thức phù hợp với từng nhóm đối tượng. Nội dung tuyên truyền tập trung phổ biến Pháp lệnh Dân số, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, chăm sóc sức khỏe tiền hôn nhân, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng… Trung tâm văn hóa và truyền thông huyện, hệ thống đài truyền thanh các xã, thị trấn thường xuyên phát tin, bài biểu dương các tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác DS-KHHGĐ.

Đội ngũ cán bộ chuyên trách dân số xã và cộng tác viên dân số ở  xóm, tổ dân phố thực hiện tốt phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để tuyên truyền các chủ trương, chính sách về DS-KHHGĐ. Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân… tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề về công tác DS-KHHGĐ thông qua sinh hoạt các câu lạc bộ gia đình hạnh phúc, câu lạc bộ tiền hôn nhân, câu lạc bộ phụ nữ không sinh con thứ 3… thu hút đông đảo hội viên, đoàn viên tham gia. Qua đó nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi của hội viên, đoàn viên và nhân dân về thực hiện KHHGĐ, dừng lại ở hai con để nuôi dạy con tốt. Trung tâm Y tế huyện thường xuyên tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, cập nhật các quy định, quy trình kỹ thuật các dịch vụ KHHGĐ cho đội ngũ cán bộ làm công tác DS-KHHGĐ; tổ chức hiệu quả các đợt chiến dịch truyền thông lồng ghép dịch vụ KHHGĐ, chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS). Thực hiện quy trình kiểm tra, giám sát, đánh giá thực hiện các quy định chuyên môn, quy trình kỹ thuật các dịch vụ DS-KHHGĐ, từng bước nâng cao nhận thức và chuyển đổi hành vi về DS-KHHGĐ của cán bộ, nhân dân.

Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Y tế  huyện kết hợp với trạm y tế các xã, thị trấn triển khai chiến dịch CSSKSS-KHHGĐ tại các xã, thị trấn; truyền thông gián tiếp qua hệ thông loa truyền thanh của xã, xóm, tổ dân phố 1.250 lần; thăm hộ gia đình 292 lần, số người được truyền thông 1.355 người; thảo luận nhóm 4 lần, số người được truyền thông 56 người; tư vấn sức khỏe 128 lần, số người được truyền thông 1.288 người; nói chuyện sức khỏe 185 lần, số người được truyền thông 1.816 người.

Bên cạnh đó, ngành y tế chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ CSSKSS-KHHGĐ. Duy trì thường xuyên và tổ chức tốt truyền thông trực tiếp, sinh hoạt nhóm nhỏ tới đối tượng phụ nữ 15 - 49 tuổi trong độ tuổi sinh sản về CSSKSS và KHHGĐ thông qua đội ngũ cộng tác viên DS-KHHGĐ và y tế xóm, tổ dân phố. Chuẩn bị kịp thời, đa dạng các biện pháp tránh thai, như: thuốc uống tránh thai, bao cao su… tới các đối tượng có nhu cầu sử dụng thông qua đội ngũ cộng tác viên DS-KHHGĐ. Đẩy mạnh bán tiếp thị bao cao su, thuốc uống tránh thai. Các mô hình sàng lọc trước sinh và sơ sinh; tư vấn và kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân; Đề án “Can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh”; xây dựng và duy trì sinh hoạt câu lạc bộ phụ nữ không sinh con thứ 3 trở lên giúp nhau phát triển kinh tế gia đình; Đề án tư vấn và chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng... được triển khai theo kế hoạch ở tất cả các xã, thị trấn.

Qua các buổi truyền thông, trên 90% cặp vợ chồng, phụ nữ, nam giới có hiểu biết cơ bản về lợi ích của KHHGĐ, các biện pháp tránh thai; trên 60% vị thành niên, thanh niên nhận được thông tin về dân số, CSSKSS, phòng ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục; 100% bà mẹ mang thai được cung cấp những kiến thức, kỹ năng chăm sóc sức khỏe trong suốt quá trình mang thai cũng như chăm sóc sức khỏe cho cả mẹ và bé sau sinh.

Chị Quan Thị Duyên, cán bộ chuyên trách DS-KHHGĐ xã Hồng Trị chia sẻ: Trước đây, nhận thức về công tác DS-KHHGĐ tại địa phương còn nhiều hạn chế. Với khẩu hiệu “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, tôi cùng đội ngũ cộng tác viên dân số tại địa phương duy trì họp định kỳ hằng tháng để nắm bắt tình hình dân số biến động từng địa bàn; triển khai cho cộng tác viên khi có các văn bản mới của cấp trên và hướng dẫn cộng tác viên cách cập nhật, báo cáo các thông tin kịp thời. Phối hợp với các đoàn thể lồng ghép tuyên truyền trong các buổi họp và phát tờ rơi hướng dẫn người dân sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, trao đổi các vấn đề về chăm sóc phụ nữ mang thai, chăm sóc trẻ nhỏ, làm mẹ an toàn, sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên...

Bằng những cách làm sáng tạo cùng với sự nhiệt tình của đội ngũ cộng tác viên, đến nay công tác DS-KHHGĐ trên địa bàn huyện có nhiều chuyển biến tích cực. Từ đầu năm đến nay, tỷ lệ cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng biện pháp tránh thai hiện đại 3.352 ca, đạt 94,8% kế hoạch; tỷ lệ phụ nữ đến các cơ sở y tế thực hiện dịch vụ CSSKSS-KHHGĐ năm sau tăng hơn năm trước; quy mô gia đình có từ 1 - 2 con được đông đảo nhân dân hưởng ứng.

Để nâng cao nhận thức cho người dân về công tác dân số, thời gian tới, Trung tâm Y tế huyện phối hợp các cơ quan truyền thông đại chúng, các ban, ngành, đoàn thể và các tổ chức xã hội tiếp tục triển khai các hoạt động tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức và chuyển đổi hành vi của cán bộ, nhân dân đối với việc thực hiện chính sách DS-KHHGĐ. Phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu được giao trong năm 2022.                     

Ngọc Dung

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh