Ðảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh

Thứ bảy 04/02/2023 05:00

Năm học 2022 - 2023, bên cạnh nâng cao chất lượng dạy và học, công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tại bếp ăn bán trú được các trường học đặc biệt quan tâm, trở thành một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành giáo dục và đào tạo (GD&ÐT).

Các trường học quan tâm, chú trọng đảm bảo chất lượng bữa ăn cho học sinh bán trú.

BẢO ĐẢM CHẤT LƯỢNG

Nhiều năm nay, Trường Mầm non Sông Hiến (Thành phố) tổ chức nấu ăn bán trú tại trường cho 100% trẻ mầm non.

Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Sông Hiến Trần Thanh Huyền cho biết: Trường có 392/392 trẻ ăn bán trú tại trường. Hiện tại, tiền ăn bán trú nhà trường đang thu là 20 nghìn đồng/học sinh. Mức thu này được nhà trường và phụ huynh thống nhất tại cuộc họp phụ huynh đầu năm. Thực đơn hằng ngày của học sinh được niêm yết công khai tại bảng thông báo các lớp học để phụ huynh biết và giám sát cùng nhà trường. Nhà trường thực hiện tính khẩu phần ăn cho trẻ trên phần mềm bán trú Nutri All. Thực đơn được xây dựng theo tháng, các món ăn thay đổi, không trùng lặp, mỗi ngày sử dụng từ 8 - 10 loại thực phẩm khác nhau, đầy đủ các nhóm thực phẩm đảm bảo cân đối tỷ lệ dưỡng chất. Đội ngũ cấp dưỡng của nhà trường được tập huấn đầy đủ về ATVSTP, khám sức khỏe định kỳ theo quy định.

Năm học 2022 - 2023, Trường Tiểu học Hùng Quốc (Trùng Khánh) có 530 học sinh, trong đó, gần 300 học sinh ăn bán trú tại trường. Cơ sở vật chất hiện có của trường đáp ứng tốt điều kiện giảng dạy 2 buổi/ngày với 1 lớp/phòng học. Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hùng Quốc Đinh Thị Viên cho biết: Nhà trường đặc biệt chú trọng đến khâu lựa chọn thực phẩm tươi ngon, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Hằng ngày, khâu tiếp nhận thực phẩm đều có sự giám sát của Ban Giám hiệu, nhân viên y tế, cấp dưỡng và đại diện đơn vị giao hàng để kiểm tra chất lượng thực phẩm trước khi chế biến. Đồng thời, thực hiện nghiêm ngặt các bước lưu mẫu thực phẩm. Các hoạt động trong khu vực bếp ăn, từ sơ chế đến thành phẩm đều được thực hiện theo một chiều, đảm bảo vệ sinh, tránh nhiễm khuẩn chéo giữa thực phẩm sống và chín. Việc khử khuẩn toàn bộ dụng cụ nhà bếp, bát, đũa trước và sau khi sử dụng được nhà trường chú trọng thực hiện để học sinh có bữa ăn học đường an toàn.

GIÁM SÁT CHẶT CHẼ

Toàn tỉnh có hơn 300 trường mầm non, tiểu học tổ chức học bán trú tại trường. Trước thềm năm học mới 2022 - 2023, Sở GD&ĐT yêu cầu các trường triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm ATVSTP bữa ăn bán trú. Để bảo đảm ATVSTP, ngành GD&ĐT từng bước chuẩn hóa cơ sở vật chất, quy trình nấu nướng. Phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát chặt chẽ chất lượng từ khâu nhập thực phẩm đến bàn ăn của học sinh.

Ngay từ đầu năm học, các trường chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất cũng như nhân sự để bảo đảm công tác bán trú; tổ chức họp phụ huynh và cho các em đăng ký bán trú trên tinh thần tự nguyện của phụ huynh. Kết quả khảo sát các bếp ăn bán trú trong các trường học trên địa bàn tỉnh cho thấy, định mức bữa ăn được các trường xây dựng với mức thu trung bình 20 nghìn đồng/học sinh. Với định mức tiền ăn này, các trường đã tính toán đủ về khẩu phần và giá trị dinh dưỡng cho học sinh. Các trường đều công khai bảng kê nguồn thực phẩm hằng ngày tại bảng thông tin của nhà trường để phụ huynh nắm bắt, yên tâm về chất lượng bữa ăn của con mình.

Tại các trường, học sinh thực hiện quy định rửa tay với xà phòng trước và sau bữa ăn để bảo đảm vệ sinh, nhân viên cấp dưỡng thường xuyên được tập huấn kiến thức ATVSTP. Vì vậy, nhiều năm qua, bếp ăn bán trú tại các trường không chỉ bảo đảm ATVSTP mà còn liên tục nâng cao chất lượng bữa ăn. Bếp ăn được xây dựng theo chuẩn một chiều, được bố trí khoa học với các khu riêng biệt. Đồ dùng trong nhà bếp được trang bị đầy đủ, có nhiều thiết bị hiện đại như nồi cơm đa năng, máy lọc nước tinh khiết, tủ đựng thức ăn chín, tủ đựng thức ăn tươi sống... góp phần ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm và nguy cơ phát sinh bệnh truyền nhiễm. Bên cạnh đó, ngành GD&ĐT tăng cường kinh phí hỗ trợ mỗi năm cho việc xây dựng bếp ăn bán trú, huy động nguồn lực từng bước hoàn thiện cơ sở vật chất theo quy định.

Để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và an toàn cho bữa ăn của học sinh, Sở GD&Đ yêu cầu các trường lựa chọn cơ sở cung cấp thực phẩm có uy tín, địa chỉ rõ ràng và ký hợp đồng cam kết trách nhiệm. Hằng ngày, khi tiếp nhận thực phẩm, bếp ăn đều ghi sổ trong sự giám sát chặt chẽ của Ban Giám hiệu nhà trường. Các trường đẩy mạnh tuyên truyền kiến thức về dinh dưỡng, VSATTP để phụ huynh hiểu và có trách nhiệm quan tâm đến sức khỏe của con em mình. Nhằm nâng cao chất lượng bữa ăn bán trú, tạo thêm niềm tin để các bậc phụ huynh yên tâm gửi gắm con em đến trường.

 Năm học 2022 - 2023, toàn tỉnh có hơn 300 trường mầm non, tiểu học tổ chức bán trú tại trường. Trong đó, bậc mầm non có 177/180 trường tổ chức bán trú, chiếm 98,33% với 31.538 trẻ ăn bán trú; bậc tiểu học có 156/210 trường tổ chức bán trú, chiếm 75,71% với 37.766 học sinh ăn bán trú.

Thu An

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh