Bạn đang xem: Trang chủ » Quốc phòng - An ninh

Kiên quyết đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy

Thứ tư 15/09/2021 04:00

Cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh kiên quyết bóc gỡ nhiều đối tượng, đường dây ma túy. Qua mỗi chuyên án, đối mặt những tên tội phạm ma túy càng thể hiện được bản lĩnh của người chiến sĩ Công an nhân dân, mưu trí, dũng cảm trong đấu tranh chống tội phạm.

Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh thưởng “nóng” lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy có thành tích xuất sắc trong phá án ma túy.

Với đường biên giới dài hơn 333 km giáp Trung Quốc, nhiều đường mòn lối mở, khó kiểm soát nên thời gian gần đây, nhiều đối tượng buôn bán ma túy chọn Cao Bằng làm điểm chung chuyển đưa ma túy về Việt Nam, lên Cao Bằng rồi đưa sang Trung Quốc tiêu thụ.

Trước tình hình đó, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh tăng cường công tác nắm tình hình địa bàn, xác định rõ những địa bàn trọng điểm; triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ; thường xuyên phối hợp, hướng dẫn chính quyền địa phương, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tố giác, đấu tranh với các loại tệ nạn xã hội và tội phạm ma túy. Qua đó, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy nhận được hàng trăm nguồn tin có giá trị từ quần chúng nhân dân, từ đó xác lập, đấu tranh và phá thành công nhiều vụ án về ma túy.

Năm 2015, lực lượng Công an phá vụ án Triệu Đức Hanh, sinh năm 1969, trú tại xã Bằng Vân, huyện Ngân Sơn (Bắc Kạn) ngang nhiên dùng xe taxi vận chuyển 156 bánh hêrôin từ Bắc Kạn lên Cao Bằng để tuồn sang Trung Quốc. Đến năm 2020, lực lượng Công an phá đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy lớn do hai anh em Trần Văn Bằng, sinh năm 1987 và Trần Văn Thành, sinh năm 1988, cùng trú tại Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) chủ mưu đã vận chuyển gần 500 bánh hêrôin qua địa bàn tỉnh Cao Bằng tiêu thụ.

Những vụ án ma túy lớn cho thấy sự phức tạp của tình hình ma túy trên tuyến biên giới của tỉnh. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2021 đến nay, Công an tỉnh phát hiện, bắt giữ 269 vụ ma túy, liên quan đến 370 đối tượng (tăng 37% so với cùng kỳ năm 2020), thu 46 bánh hêrôin, 28,7 kg thuốc phiện và nhiều tài sản, tang vật có liên quan khác.

Về những câu chuyện đánh án, Đại tá Bế Văn Hiếu, Trưởng Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh cho biết: Để phá được những vụ án ma túy, cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh trải qua rất nhiều khó khăn thử thách. Vì lợi nhuận quá cao nên các đối tượng buôn bán ma túy thường dùng những thủ đoạn hết sức tinh vi, xảo quyệt để đối phó gây rất nhiều khó khăn cho cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ.

Chúng trang bị cả vũ khí nóng, hành động rất manh động khi bị truy bắt, có thể gây nguy hiểm cho cán bộ, chiến sĩ và cả nhân dân. Do đó khi bắt tội phạm ma túy, để bảo đảm tuyệt đối an toàn cho lực lượng phá án và nhân dân, Phòng xây dựng kế hoạch kỹ lưỡng, lường trước được tất cả các tình huống có thể xảy ra khi bắt đối tượng.

Hơn 30 năm trong nghề, phá hàng trăm vụ án nhưng vụ án để lại nhiều cảm xúc nhất của Đại tá Bế Văn Hiếu là vụ bắt tên “trùm” ma túy Nông Văn Tân, sinh năm 1975, ở xã An Lạc (Hạ Lang). Khi anh Hiếu còn là Trưởng Công an huyện Hạ Lang, đối tượng Tân đã nổi tiếng khắp vùng biên giới huyện Hạ Lang, Trùng Khánh. Xuất thân là nông dân, ở nhà sàn, nhưng dưới gầm nhà sàn của hắn chứa toàn xe ô tô hạng sang tiền tỷ. Hắn lắp đầy camera quanh nhà, nuôi hàng đàn chó dữ nên việc tiếp cận và điều tra Tân không dễ dàng.

Năm 2018, anh Hiếu được bổ nhiệm chức vụ Trưởng phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh nên có điều kiện để điều tra, truy bắt tên Tân. Sau thời gian dài tung lực lượng nếm mật nằm gai để điều tra, cán bộ, chiến sĩ nắm được thông tin cuối năm 2019 có 2 đối tượng từ Bắc Kạn lên giao cho Tân 10 bánh hêrôin. Nhận thấy thời cơ đã chín muồi, anh Hiếu cùng đồng đội giăng mẻ lưới bắt gọn con cá lớn; số ma túy thu giữ chưa lớn so với tang vật thu được trong một số vụ án khác, nhưng đánh án này, cán bộ, chiến sĩ đã nhuần nhuyễn, linh hoạt áp dụng nghiệp vụ, dày công trinh sát, thức đêm ròng rã gần 1 tháng để bắt gọn 12 đối tượng trong đường dây.

Nghe Đại tá Bế Văn Hiếu cùng cán bộ, chiến sĩ kể chuyện đánh án, trận đánh nào cũng đầy cam go và thử thách, chuyên án nào các trinh sát ma túy cũng đối đầu với hiểm nguy, giọng các anh khi thì hào hứng, sôi nổi, lúc lại trầm buồn. Chúng tôi hiểu, khi phá án thành công là mừng vui khôn xiết trong sự an toàn và thành quả, nhưng lắng lại phía sau, các anh vẫn có những trăn trở, suy tư. Trong tâm khảm lực lượng đánh án ma túy, các anh luôn mong rằng, sẽ không còn phải chứng kiến cảnh những gia đình “tan đàn xẻ nghé” vì ma túy.

Đại tá Vũ Hồng Quang, Giám đốc Công an tỉnh cho biết: Ban Giám đốc Công an tỉnh luôn coi đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Do đó, Ban giám đốc luôn quan tâm sát sao, thường xuyên chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cán bộ, chiến sĩ quyết liệt đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao hơn nữa, ngành Công an cần có sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các địa phương, sự phối hợp chặt chẽ của các lực lượng khác và đặc biệt là sự phối hợp tích cực của quần chúng nhân dân để từng bước đẩy lùi tệ nạn ma túy.  

Hoàng Thu

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh