Bạn đang xem: Trang chủ » Quốc phòng - An ninh

Huy động sức mạnh toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy

Thứ sáu 08/10/2021 05:00

Nhằm đảm bảo an toàn đời sống nhân dân và các hoạt động sản xuất, kinh doanh, thời gian qua, lực lượng chức năng và chính quyền các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh thường xuyên quan tâm đẩy mạnh phong trào “Toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy (PCCC)”. Trong đó, tập trung xây dựng và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của lực lượng PCCC ở cơ sở, dân phòng.

Cán bộ Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tổ chức tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy cho đội phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở.

Từ nhiều năm nay, người dân và các hộ kinh doanh trên địa bàn phường Hợp Giang (Thành phố) quen thuộc với hình ảnh các đồng chí cảnh sát khu vực phối hợp với lực lượng dân phòng thường xuyên đến các khu dân cư tuyên truyền, nhắc nhở việc nêu cao ý thức tự phòng ngừa cháy nổ, đảm bảo an toàn trong sinh hoạt hằng ngày và các hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Là địa bàn trung tâm về kinh tế - chính trị, quốc phòng - an ninh của Thành phố với 3.000 hộ dân/11.000 nhân khẩu sinh sống, tập trung nhiều cửa hàng, hộ kinh doanh, siêu thị và 2 chợ trung tâm…, trong đó có nhiều hộ kinh doanh các mặt hàng tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao như: đồ gỗ, đồ da, chăn, gối, đệm mút, quần áo...

Chị Trần Thị Vân, tiểu thương kinh doanh giày dép tại chợ Sông Bằng cho biết: Được các lực lượng thường xuyên tuyên truyền, kiểm tra, nhắc nhở nên tôi và các hộ kinh doanh hiểu công tác phòng, chống cháy nổ là rất quan trọng, liên quan trực tiếp đến tài sản của cá nhân và Nhà nước. Vì thế, chúng tôi tự giác thực hiện nghiêm các quy định PCCC, thường xuyên kiểm tra hệ thống điện trong cửa hàng, để hàng hóa xa các nguồn có nguy cơ gây cháy cao như bóng điện, ổ cắm điện; tích cực phối hợp với lực lượng chức năng trong công tác PCCC.

Thực hiện Chỉ thị số 12/CT-UBND ngày 13/5/2021 của UBND tỉnh về tăng cường thực hiện công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ, đến nay, lực lượng PCCC và cứu nạn cứu hộ đã tiến hành kiểm tra định kỳ trên 200 cơ sở, qua kiểm tra, yêu cầu cơ sở khắc phục sửa chữa 413 thiếu sót các loại; kiểm tra đột xuất hướng dẫn tuyên truyền trong kiểm tra 100 lượt; lập biên bản kiểm tra trên 150 lượt; thực hiện ký cam kết bảo đảm an toàn PCCC gần 100 cơ sở…

Tổ chức trên 50 lớp tập huấn, huấn luyện nghiệp vụ tuyên truyền về công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ cho các đội PCCC cơ sở dân phòng trên địa bàn với trên 1.100 lượt người tham gia; cấp 192 giấy chứng nhận tập huấn nghiệp vụ PCCC. Thẩm duyệt thiết kế về PCCC 34 công trình, kiểm tra nghiệm thu về PCCC 45 công trình. 

Lực lượng PCCC tại cơ sở và dân phòng thường xuyên được tập huấn, tham gia các lớp huấn luyện về nghiệp vụ PCCC và tập luyện các phương án chữa cháy tại chỗ nhằm nâng cao khả năng ứng phó, xử lý kịp thời các tình huống xảy ra trong thực tế. Cùng với công tác xây dựng lực lượng, các đơn vị, địa phương quan tâm đầu tư kinh phí mua sắm, trang bị các phương tiện, dụng cụ chữa cháy cho lực lượng PCCC ở cơ sở, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động PCCC đảm bảo công tác xử lý ban đầu khi có sự cố xảy ra.

Theo thống kê, từ đầu năm 2021 đến nay, toàn tỉnh xảy ra 19 vụ cháy nổ, các vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng thiệt hại về tài sản ước tính trên 2,9 tỷ đồng. Nguyên nhân các vụ cháy chủ yếu do quá tải về điện và sự bất cẩn, chủ quan của người dân, doanh nghiệp không đảm bảo an toàn nguồn nhiệt, điện và quá trình sử dụng các thiết bị trong sinh hoạt, sản xuất.

Thượng tá Nguyễn Văn Giáp, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh cho biết: Để thực hiện hiệu quả phong trào “Toàn dân tham gia PCCC”, lực lượng công an PCCC và cứu nạn cứu hộ tiếp tục tăng cường tuyên truyền về các quy định PCCC, tạo chuyển biến về nhận thức, trách nhiệm của người dân tại các đơn vị, cơ sở về công tác PCCC; tiếp tục nhân rộng các điển hình tiên tiến về PCCC, đảm bảo phương châm “4 tại chỗ”; xây dựng các mô hình điểm đảm bảo an toàn PCCC tại cơ sở, khu dân cư. Từ đó, phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn hệ thống chính trị và của toàn dân tham gia công tác PCCC, hình thành thế trận toàn dân PCCC.

Thanh Bình

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh