Bạn đang xem: Trang chủ » Quốc phòng - An ninh

Góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn

Thứ năm 19/01/2023 05:00

Đến huyện Bảo Lâm những ngày giáp Tết, chúng tôi cảm nhận cuộc sống của người dân nơi đây đang chuyển biến từng ngày. Sự khởi sắc và bình yên đó có đóng góp của các cán bộ, chiến sĩ công an ngày đêm giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại các xóm, bản vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Công an huyện Bảo Lâm tuyên truyền chính sách, pháp luật cho người dân xóm Mạy Rại, thị trấn Pác Mjầu (Bảo Lâm).

Bảo Lâm là huyện vùng sâu, vùng xa ở phía Tây của tỉnh, gồm 13 xã, thị trấn. Là địa bàn có nhiều dân tộc cùng sinh sống, trong đó dân tộc Mông chiếm đa số, trình độ dân trí không đồng đều đã kéo theo những khó khăn, phức tạp trong công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn.

Trên địa bàn huyện hiện có 2 tôn giáo hợp pháp hoạt động gồm Tin lành và Công giáo. Qua công tác nắm tình hình địa bàn, số tín đồ cơ bản chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương nơi cư trú. Bên cạnh đó còn tồn tại hoạt động của một số đạo lạ như: đạo "Chữ thập vải đỏ", tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình (TCBHPDVM) chủ yếu là đồng bào Mông tin theo. Đây là những tổ chức, đạo lạ chưa được Nhà nước công nhận, hoạt động trái với tín ngưỡng, tôn giáo truyền thống, tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị các thế lực thù địch lợi dụng tổ chức các hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia, gây mất ANTT địa bàn.

Anh Hoàng Văn Tu, Trưởng xóm Mạy Rại, thị trấn Pác Mj ầu chia sẻ: Xóm có 103 hộ, 524 nhân khẩu, 100% hộ là đồng bào dân tộc Mông, năm 2018, xóm có 3 hộ theo TCBHPDVM, các hộ được Công an huyện tuyên truyền, vận động ký cam kết từ bỏ TCBHPDVM, đến nay 3 hộ đã từ bỏ không theo TCBHPDVM. Từ đó, tôi và nhân dân trong xóm luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, tuyệt đối trung thành và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, chấp hành tốt chính sách, pháp luật của Nhà nước; có ý thức cảnh giác với âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo, dân chủ, nhân quyền để chống phá cách mạng.

Trung tá Phương Hải Truyền, Trưởng Công an huyện Bảo Lâm cho biết: Để giữ vững ANTT trong vùng đồng bào DTTS, Công an huyện chủ động nắm tình hình, tăng cường các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, nhất là hoạt động của TCBHPDVM hoạt động trên địa bàn, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Ngay từ đầu năm, Công an huyện chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện kịp thời các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, xây dựng nhiều chương trình, kế hoạch công tác bảo đảm ANTT trên địa bàn.

Phát huy vai trò nòng cốt giữ gìn ANTT, cấp ủy, lãnh đạo Công an huyện chủ động phân công cán bộ, chiến sĩ bám sát địa bàn, đến từng hộ dân, nhất là những địa bàn tiềm ẩn nguy cơ phức tạp về ANTT để tuyên truyền cho người dân hiểu về chủ trương của Đảng chính sách, pháp luật của Nhà nước và sự nguy hiểm của các loại tội phạm. Qua đó, ý thức của người dân được nâng lên, không nghe và đi theo kẻ xấu xúi giục tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp. Mỗi cán bộ, chiến sĩ nêu cao tinh thần trách nhiệm, nâng cao hiệu quả các mặt công tác, tăng cường đến cơ sở, vì nhân dân phục vụ, không quản ngại khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tham mưu kịp thời với cấp ủy, chính quyền địa phương về đấu tranh, ngăn chặn đối tượng cầm đầu, cốt cán. Triển khai lực lượng tăng cường củng cố, kiện toàn hệ thống chính trị, phát động phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" gắn với phát triển kinh tế - xã hội, từng bước nâng cao đời sống nhân dân, từ đó tình hình ANTT trên địa bàn ổn định, tình hình an ninh trên các xã điểm nóng về ANTT được củng cố, tăng cường.

Công an huyện chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tăng cường tuần tra, kiểm soát đường biên, mốc giới, vận động nhân dân không xuất cảnh trái phép làm thuê, đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nắm được các quy định của Đảng, Nhà nước về bảo đảm ANTT, nắm phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, từ đó giúp người dân mạnh dạn tố giác, đấu tranh phòng, chống tội phạm. Tranh thủ những người có uy tín trong đồng bào tuyên truyền, vận động người dân nêu cao tinh thần trách nhiệm trong tham gia bảo vệ ANTT, đây chính là cầu nối, vừa là người trực tiếp đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân.

Năm 2022, Công an huyện sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ tổ chức đấu tranh, ngăn chặn, xử lý đối với các đối tượng hoạt động phức tạp, vi phạm pháp luật trên địa bàn như: chủ động triển khai lực lượng nắm tình hình hoạt động của TCBHPDVM, ngăn chặn không để các điểm, nhóm tổ chức các hoạt động tập trung, tụ tập đông người. Chủ động tham mưu Huyện ủy triển khai thực hiện đợt cao điểm đấu tranh xóa bỏ TCBHPDVM trên địa bàn. Qua tuyên truyền, vận động và đánh giá theo các tiêu chí của Bộ Công an giảm 135 hộ/971 nhân khẩu; giảm 12 khu/xóm; xóa bỏ 4/8 xã, thị trấn bị ảnh hưởng bởi TCBHPDVM; xóa bỏ hoàn toàn "nhà đòn" tại các điểm nhóm và "tấm phông trắng" treo trong nhà.

Điều tra, khởi tố 42 vụ vi phạm pháp luật hình sự; tỷ lệ điều tra, khám phá 36/42 vụ; khởi tố điều tra 22 vụ/29 bị can về hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy; triệt phá 10 điểm trồng, tiêu hủy 3.383 cây thuốc phiện; tổ chức 3 đợt tuyên truyền về tác hại của ma túy cho hơn 1.400 người. Phối hợp với các cơ quan, ban, ngành tổ chức 12 cuộc vận động toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc tại các địa bàn xã trọng điểm. Nâng cao hiểu biết của nhân dân về pháp luật, phát huy vai trò của quần chúng nhân dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc. Tổ chức 3 đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm bảo đảm ANTT trên địa bàn, qua đó, ngăn chặn, xử lý nhiều đối tượng vi phạm pháp luật.

Phát huy kết quả đạt được, Công an huyện Bảo Lâm tiếp tục tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác quản lý nhà nước và đảm bảo an ninh trên lĩnh vực dân tộc, tôn giáo trên địa bàn. Trong đó, phát huy vai trò tham mưu triển khai thực hiện các biện pháp đấu tranh xóa bỏ TCBHPDVM, các tà đạo trên địa bàn và xử lý nghiêm đối với các loại tội phạm hình sự. Chủ động, thường xuyên, định kỳ gặp gỡ, tiếp xúc với các chức sắc, người có uy tín trong tôn giáo; tạo mối quan hệ gần gũi, cởi mở, mật thiết để nắm tâm tư, nguyện vọng của người dân. Vận động những người có biểu hiện lệch lạc, hoạt động sai trái của các chức sắc, người có uy tín phục vụ các yêu cầu công tác đặt ra. Tăng cường nắm tình hình hoạt động của các đối tượng có hoạt động lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo gây ảnh hưởng đến tình hình ANTT tại địa phương, kịp thời phát hiện các dấu hiệu nghi vấn để có biện pháp đấu tranh, ngăn chặn vô hiệu hóa hoạt động của đối tượng. Tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao kiến thức về tín ngưỡng, tôn giáo và công tác quản lý nhà nước về ANTT trên lĩnh vực tôn giáo cho cán bộ, chiến sĩ; nâng cao trình độ, năng lực công tác đảm bảo an ninh tôn giáo.

 

Hoàng Phúc

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh