Bạn đang xem: Trang chủ » Non nước Cao Bằng

Trang phục truyền thống của người Lô Lô đen ở Cao Bằng

Chủ nhật 10/07/2022 18:00

Giống như các dân tộc khác, người Lô Lô đen ở Cao Bằng cũng có trang phục riêng. Trang phục truyền thống của người Lô Lô đen có màu đen làm chủ đạo, điểm tô thêm những mảng màu tươi sáng xanh, đỏ, tím, vàng được thêu thùa tỉ mỉ, trang trí kỳ công ở cánh tay, sau lưng áo của người phụ nữ..., làm phong phú thêm bức tranh văn hóa của cộng đồng các dân tộc.

Trang phục truyền thống của dân tộc Lô Lô đen ở xã Đức Hạnh (Bảo Lâm).

Dân tộc Lô Lô có các tên gọi khác như: Mùn Di, Di, Màn Di, La La, Ô Man, Lu Lộc Màn. Người Lô Lô có 2 nhóm địa phương gồm: Lô Lô hoa có khoảng trên 2.000 người, chủ yếu sống tại tỉnh Hà Giang; người Lô Lô đen có khoảng gần 4.000 người, chủ yếu sống tại 2 huyện Bảo Lạc, Bảo Lâm. Dân tộc Lô Lô có ý thức tự tôn dân tộc, tính cộng đồng và tinh thần đoàn kết cao, thể hiện rõ nét trong việc gìn giữ trang phục của dân tộc.

Người Lô Lô có trang phục riêng với những màu sắc rực rỡ, nét dễ nhận biết nhất là qua trang phục của người phụ nữ, có họa tiết cầu kỳ, tỉ mỉ mang tính độc đáo riêng. Đối với người phụ nữ, họ mặc áo ngắn, màu đen chàm để hở bụng, xẻ ngực, hai ống tay hẹp nối từ bả vai xuống cổ tay bằng những khoanh vải màu xanh, đỏ, tím, vàng (thường là 9 vòng màu khác nhau). Hai vạt áo trước trang trí bởi một diềm vải hoa đỏ, khuy áo bằng vải, cài bằng cúc đồng có hình tròn. Phía sau lưng chắp những miếng vải màu hình tam giác, tạo thành các ô vuông với những hoa văn răng cưa kiểu bông lúa, hình sóng nước, mạng nhện; gấu áo trang trí bằng diềm hoa đỏ và đường vải màu xanh rộng khoảng 0,5 cm chạy từ hai vạt cổ áo xuống đến gấu áo. Ngày nay, phần bụng hở được mặc thêm một áo lót mỏng màu trắng hồng hoặc xanh da trời bằng vải phin.

Phụ nữ Lô Lô đen mặc quần ống rộng, phía ngoài quần choàng một tấm vải từ phía sau ra đằng trước mặt và cuộn chặt trước bụng, tấm vải này có tác dụng cuốn chặt cạp quần, tạo cho dáng của người phụ nữ đẹp hơn. Dây đeo thắt lưng được trang trí khá cầu kỳ, đằng trước có nhiều đồng xu và chìa khóa làm bằng nhôm, đằng sau treo 1 túi trầu bọc bằng tấm vải nhỏ màu xanh.

Trên đầu đội khăn cuốn rất cầu kỳ gồm có 3 lớp, hai lớp bên trong màu trắng, lớp bên ngoài màu đen, khi đi làm hoặc đi chợ họ đội nón lá. Nón lá được đan bằng tre, chóp hơi khum, phía mặt trong nón trang trí bằng cánh của con cánh cam, quai nón buộc bằng hai sợi dây được se từ chỉ hoặc sợi len nhiều màu.

Trang phục của nam giới gần giống với trang phục của các dân tộc Tày, Nùng. Họ thường mặc áo thân dài màu đem chàm, xẻ tà 2 bên, cài cúc bên nách phải, mặc quần đen chàm chân què, cạp lá tọa. Điểm khác biệt để nhận biết trang phục của nam giới Lô Lô đen với dân tộc Tày, Nùng là đàn ông thường chít khăn trên đầu, dắt mối khăn phía sau gáy, trên khăn không trang trí và thường đeo thêm 1 chiếc vòng tay bằng bạc. Tất cả những bộ trang phục đó đều do bàn tay khéo léo của người phụ nữ cắt, khâu tỉ mỉ tạo thành.

Đồ trang sức của người Lô Lô đen làm bằng bạc, họ không chỉ dùng một chiếc vòng cổ mà có cả bộ 5 - 7 chiếc, từ nhỏ đến lớn, khi đeo không bị chồng lên nhau mà xếp cạnh nhau trông rất đẹp. Ngoài vòng cổ, phụ nữ Lô Lô còn đeo vòng tay, khuyên tai, tất cả đều được chế tác từ kim loại bạc. Trang sức không chỉ mang yếu tố thẩm mỹ, tâm linh mà còn là của hồi môn cho con gái khi đi lấy chồng. Người Lô Lô quan niệm, khi đeo đồ trang sức bằng bạc có thể trừ tà ma, giữ vía cho con người và phòng gió độc.

Ngay từ khi còn nhỏ, người phụ nữ Lô Lô đã được xâu tai, những chiếc hoa tai làm bằng bạc hình tròn, hình bông hoa..., làm tôn thêm vẻ đẹp khuôn mặt của người phụ nữ. Nhẫn đeo tay được các cô gái Lô Lô ưa dùng nhất, tùy theo mỗi người có thể đeo nhiều hay ít, đeo vào ngón tay nào. Những chi tiết, phụ kiện nhỏ trên bộ trang phục của người Lô Lô luôn thể hiện tính thẩm mỹ, sự tinh tế và quan niệm riêng về cái đẹp của đồng bào.

Bộ trang phục là một phần của đời sống, gắn kết đời sống sinh hoạt và tâm linh của người Lô Lô. Trước sự biến đổi của thời gian, cuộc sống ngày càng gần hơn với sự giao lưu hội nhập nhưng bộ trang phục truyền thống luôn là niềm tự hào của người dân Lô Lô trên những bản vùng cao.

Dương Liễu

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh