Bạn đang xem: Trang chủ » Non nước Cao Bằng

Phường Ðề Thám

Chủ nhật 12/06/2022 04:00

Phường Đề Thám (Thành phố) trước đây là xã Đề Thám thuộc huyện Hòa An. Từ ngày 1/1/2003, xã Đề Thám được sáp nhập nguyên trạng từ huyện Hòa An vào Thị xã (nay là Thành phố).

Phường Đề Thám (Thành phố).

Truyền thống đấu tranh cách mạng của phường Đề Thám gắn liền với cuộc đời hoạt động của đồng chí Hoàng Đình Giong, một chiến sĩ cách mạng xuất sắc, hết lòng vì Đảng, vì nước, vì dân; gắn liền với lịch sử Đảng bộ tỉnh.

Tháng 10/1930, chi bộ đầu tiên của xã Đề Thám (Chi bộ xã Xuân Phách) được thành lập gồm 12 đồng chí. Khoảng những năm 1936 - 1937, tại sông Mãng (Đề Thám), Tỉnh ủy đặt một trạm liên lạc giữa Tỉnh ủy và Trung ương. Đầu năm 1941, sau khi Bác Hồ về nước đã thực hiện thí điểm chương trình Việt Minh và các đoàn thể cứu quốc trong 3 tháng ở các châu: Hòa An, Hà Quảng, Nguyên Bình, trong đó có Đề Thám. Đến năm 1942, xã Xuân Phách (Đề Thám) trở thành xã Việt Minh hoàn toàn.

Tháng 3/1947, để chuẩn bị kháng chiến, xã Đề Thám là nơi tập kết của tiểu đoàn bộ đội địa phương. Cuối năm 1950, đầu năm 1951, các cơ quan của Trung ương và của tỉnh gần như về đóng tại hầu hết các xóm trong xã: Tổng cục Cung cấp (Bộ Quốc phòng) ở Nà Tanh; Tổng cục Thông tin ở Vò Lầu; các đơn vị quân khí, quân nhu, vận tải đóng ở Nà Ruác, Sông Mãng, Vò Chánh, Thâm Hoáng, Bản Lằng; cơ quan giao tế ở Khau Hân; kho lương thực đóng ở Khau Roỏc. Các cơ quan này sau mới rút dần vào đầu mùa thu 1951. Một số nơi khác như: Thâm Hoáng, Nà Tanh, Khau Hân, Khau Roỏc tiếp tục là nơi đóng quân lâu dài của các đơn vị. Tháng 3/1951, Bác Hồ đến công tác tại Cao Bằng đã ở xóm Khau Roỏc một thời gian và có buổi nói chuyện tại đây.

Những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước 1966 - 1969, xã Đề Thám là nơi sơ tán của Công ty Vận tải ô tô số 14 - Bộ Giao thông, các công ty và cửa hàng thương nghiệp.

Quá trình hoạt động cách mạng của đồng chí Hoàng Đình Giong từ những năm 1925 - 1926 đến 1945, dù ở trong nước hay nước ngoài, dù khi tự do hay khi bị bắt giam đều gắn bó chặt chẽ với phong trào cách mạng ở Cao Bằng, trong đó có anh em họ hàng, làng xóm Nà Toàn, xã Xuân Phách… Đặc biệt, đồng chí đã có những đóng góp to lớn cho sự ra đời của Chi bộ Đảng đầu tiên tại xã Xuân Phách.

Xã Đề Thám đã được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân do có thành tích đặc biệt xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống Pháp; xóm Nà Toàn được tặng Bằng có công với nước trong cuộc cách mạng giải phóng dân tộc; nhiều tập thể, cá nhân được tặng các phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước.

Dạ Đăng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh