Bạn đang xem: Trang chủ » Non nước Cao Bằng

Nhộn nhịp chợ rằm tháng Bảy

Thứ tư 10/08/2022 04:00

Cứ vào dịp tháng Bảy hằng năm, bà con các dân tộc ở Cao Bằng lại rộn ràng đón Tết. Người dân tộc ở Cao Bằng quan niệm, ngày rằm tháng Bảy là ngày tết thứ hai sau Tết Nguyên đán, là dịp lễ báo đáp của con cái đối với công ơn của cha mẹ, những người đã sinh thành và nuôi dưỡng mình. Cũng bởi lẽ đó, ngay từ những phiên chợ quê đầu tháng Bảy (âm lịch), người người, nhà nhà đua nhau sắm sửa, tất bật chuẩn bị cho ngày Tết. Phong tục sắm Tết theo đó trở thành nét văn hóa truyền thống độc đáo, mang đậm bản sắc riêng của bà con dân tộc Tày, Nùng tại Cao Bằng.

Người dân lựa chọn mua vịt rằm tháng Bảy tại các chợ phiên.

Tại các chợ phiên của huyện Quảng Hòa, đặc biệt là phiên chợ diễn ra tại thị trấn Quảng Uyên là một trong những phiên chợ nhộn nhịp, đông đúc, thu hút không chỉ thương lái mà còn rất nhiều người dân trong và ngoài tỉnh đến tham quan, mua sắm. Chợ thường họp vào ngày mùng 1, mùng 6 (âm lịch) hằng tháng. Từ 5 giờ sáng, không khí mua bán đã diễn ra tấp nập. Không chỉ người dân địa phương, người dân tại các xã lân cận cũng đến chợ mua bán từ rất sớm.

Chị Nông Hà Nhi, xóm Phja Chang, xã Phúc Sen chia sẻ: Từ đầu tháng Bảy âm lịch, gia đình tôi đã tất bật chuẩn bị cho ngày rằm. So với các phiên chợ thông thường thì chợ rằm tháng Bảy sẽ đông vui và có nhiều mặt hàng hơn. Để chuẩn bị cho rằm, ngay từ chợ mùng 1, tôi đã chuẩn bị lá gai, đỗ, gạo nếp, đường phên... Càng gần ngày rằm, nhiều mặt hàng sẽ khan hiếm hơn bởi ai cũng tất bật mua sắm nên tôi thường sắm sửa sớm.

Các mặt hàng được bán tại chợ chủ yếu là các nguyên liệu làm bánh, đồ cúng cho ngày rằm tháng Bảy. Mặc dù, nhiều người dân lo lắng sắm sửa sớm vì sợ các mặt hàng tăng giá nhưng nhìn chung các loại hàng hóa vẫn giữ giá ổn định. Gạo nếp ngon như: Pì pất, nếp cái hoa vàng, nếp Trùng Khánh, nếp thơm Hạ Lang… có giá từ 30 - 35 nghìn đồng/kg. Cùng với gạo nếp, lá gai là nguyên liệu không thể thiếu khi làm bánh. Lá gai được phơi khô rồi đem ra chợ bán với giá 50 - 70 nghìn đồng/kg. Các nguyên liệu làm bánh khác như đỗ xanh, lạc, đường phên… có giá từ 30 - 45 nghìn đồng/kg. Lượng mua sắm, tiêu dùng trong những ngày này cũng tăng cao vì sức mua của người dân.

Nhộn nhịp và tấp nập nhất có lẽ là hàng chợ gia cầm. Người dân tộc ở Cao Bằng có câu “Bươn Chiêng kin nựa cáy, bươn Chất kin nựa pết” (nghĩa là Tết tháng Giêng ăn thịt gà, Tết tháng Bảy ăn thịt vịt). Món ăn này cùng với bánh gai là 2 món ăn truyền thống không thể thiếu trong rằm tháng Bảy. Sở dĩ, vịt trở thành mặt hàng thiết yếu trong ngày rằm tháng Bảy vì gắn liền với phong tục “pây tái” của người dân tộc ở Cao Bằng.

Theo phong tục truyền thống của dân tộc Tày, Nùng, lễ “pây tái”vào ngày rằm tháng Bảy là bổn phận của những người phụ nữ sau khi đi lấy chồng. Sau một năm cùng chồng con chú tâm công việc làm ăn, quán xuyến hương khói, thờ phụng ông bà tổ tiên nhà chồng thì ngày rằm tháng Bảy sẽ trở về thăm bố mẹ đẻ. Mang theo đôi vịt cùng bánh gai để làm mâm lễ thờ cúng gia tiên. Hiện nay, trên thị trường, giá vịt giao động từ 70 - 90 nghìn đồng/kg. Ngoài mua vịt để “pây tái”, nhiều hộ gia đình cũng sắm thêm một, hai đôi vịt để chế biến thành các món ăn khác trên mâm cơm gia đình.

Chị Bế Thị Luyến, phố Hòa Bình, thị trấn Quảng Uyên - thương lái bán gia cầm chia sẻ: Tôi bán vịt tại chợ Quảng Uyên quanh năm, nhưng năm nào cũng vậy, cứ dịp rằm tháng Bảy là vịt không đủ bán. Ngay từ những phiên chợ đầu tiên của tháng, vịt là mặt hàng bán chạy nhất. Người dân chủ yếu mua vịt béo, cân nặng từ 2,2 - 2,5 kg/con. Giá vịt năm nay ổn định, không có nhiều thay đổi. Nhiều người tìm mua và đặt sẵn với tôi vịt cỏ thả vườn từ nhiều tháng trước rằm tháng Bảy.
Ngoài các mặt hàng chính không thể thiếu trong ngày rằm tháng Bảy, các mặt hàng thủ công như: hương, giấy bản, vàng mã vẫn giữ nguyên giá. Cụ thể, hương Phja Thắp (Phúc Sen) giá 25 nghìn/10 bó, giấy bản giá từ 7 - 15 nghìn đồng/tệp. Theo chị Hoàng Thị Lý, xóm Đoàn Kết, xã Phúc Sen, ngay từ đầu tháng Ba (âm lịch), các hộ dân làm hương tại làng hương Phja Thắp đã tất bật chuẩn bị số lượng hương lớn bán cho ngày rằm tháng Bảy. Nhiều hộ gia đình tranh thủ làm cả đêm để có nguồn hương lớn bán ra thị trường nhưng vẫn không đủ cung cấp. Mặc dù vậy, giá hương vẫn không thay đổi.

Dù cách làm, phong tục mỗi nơi, mỗi dân tộc khác nhau nhưng cứ vào dịp tết rằm tháng Bảy, người dân đều tất bật mua sắm, chuẩn bị mâm cúng tươm tất để tỏ rõ tấm lòng hiếu kính với cha mẹ, tổ tiên. Nét đẹp trong văn hóa mua sắm của người dân tộc vùng cao còn thể hiện tinh thần hiếu thuận của người dân nơi đây và trở thành truyền thống nối tiếp các thế hệ. Chợ phiên vào những ngày rằm cũng bởi vậy trở thành điểm tham quan, trao đổi, mua bán không chỉ của người dân mà còn của khách du lịch thập phương.                     

Thủy Tiên

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh