Bạn đang xem: Trang chủ » Non nước Cao Bằng

Mùa quýt chín

Thứ năm 25/11/2021 13:00

Đến Cao Bằng mùa này, du khách dễ dàng bắt gặp những vườn quýt trĩu quả đang độ chín trên những triền đồi; khắp các phố chợ ngập tràn trong sắc vàng và nồng nàn hương quýt. Những quả quýt căng mọng, vị hơi chua, ngọt thơm đặc trưng làm say lòng du khách ghé thăm.

Tháng 11 về cũng là lúc mùa quýt bắt đầu chín rộ. Trong khung cảnh hoang sơ, làn sương bảng lảng phủ khắp núi rừng, những nương quýt điểm xuyết màu vàng ấm áp như giúp xua tan cái giá lạnh, điểm tô cho cảnh sắc mùa đông thêm tươi đẹp. Người dân vui cười thu hái, gánh gồng ra chợ hoặc chất lên xe cho thương lái mang đi tiêu thụ rộn ràng cả khoảng trời xanh.

Còn nhớ, quê tôi ngày xưa ở góc vườn hầu như nhà nào cũng trồng vài cây quýt. Cây quýt sum suê cao chừng 3 - 5 m, cứ độ xuân về là hoa đua nhau khoe sắc. Những trái quýt thường chín rộ cùng lúc, nhiều nhà ăn không hết mang ra chợ bán để trang trải cuộc sống. Nhận thấy loại quả này dễ trồng, dễ chăm sóc, không chỉ bổ dưỡng mà còn cho thu nhập cao, nhiều gia đình dần thay thế những nương ngô thành vườn cam, quýt.

Quýt Cao Bằng mọng nước, thơm ngọt hấp dẫn.

Cây quýt rất phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng của Cao Bằng, vì vậy quýt có hương vị khác biệt so với quýt được trồng ở các địa phương khác. Nhờ đó, từ lâu quýt Cao Bằng trở thành đặc sản ngon có tiếng, mỗi nơi có một hương vị riêng, nhưng thơm ngon nhất vẫn là quýt Trà Lĩnh (Trùng Khánh), quýt Hà Trì (Hòa An), quýt Hoa Thám (Nguyên Bình), quýt Đức Thông (Thạch An)… Nếu quýt Trà Lĩnh nổi tiếng được trồng từ lâu đời, có hình thức đẹp, vị ngọt đậm, mùi thơm đặc trưng thì quýt Hà Trì được biết đến với quả to bóng, dễ bóc, mọng nước và ít chua; quýt Hoa Thám làm xiêu lòng người thưởng thức nhờ vị chua chua, ngọt ngọt, thơm nồng của tinh hoa núi rừng ban tặng.

Những năm gần đây, nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật, cây quýt phát huy giá trị, mang lại hiệu quả kinh tế, nhờ đó nhiều hộ thoát nghèo, từng bước vươn lên làm giàu. Ở nhiều địa phương, cây quýt trở thành cây trồng mũi nhọn trong phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo. Vì vậy, vấn đề phục tráng, bảo tồn và phát triển giống quýt đặc sản của địa phương, hướng dẫn bà con kỹ thuật canh tác tiên tiến, hợp tác, liên kết, tìm kiếm thị trường... là cần thiết.                  

Hà Điệp

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh