Bạn đang xem: Trang chủ » Non nước Cao Bằng

Minh Tâm tên đất, tên người

Thứ bảy 08/10/2022 05:00

Một ngày mùa thu trở về Minh Tâm (Nguyên Bình) lòng rạo rực khi xe lăn bánh qua dốc, qua làng đưa tôi trở lại tuổi thơ năm xưa với bao hoài niệm in đậm tình người, tình đất.

Xã Minh Tâm ngày nay. Ảnh: minh anh

Minh Tâm hôm nay có nhiều đổi thay với những con đường bê tông trải rộng nối dài đến các xóm, len lỏi tới chân những ngọn núi đá vôi núi đất xanh thẳm. Những nếp nhà sàn 100 năm tuổi xen kẽ nhiều ngôi nhà xây mới với hệ thống trường, trạm khang trang, thanh bình được bao quanh bởi ruộng bậc thang rực vàng màu lúa chín. Nơi đây năm xưa đã làm nên những kỳ tích vùng căn cứ địa cách mạng, quê hương của truyền thống bám đất đánh giặc giữ làng. Hang Kéo Quảng - Lê-nin sừng sững xanh ngắt màu xanh của rừng như điểm tựa cho khu di tích Tổng Ngần, nơi cách đây 87 năm Chi bộ Đảng Cộng sản của huyện Nguyên Bình được thành lập. Bắc ngang hai thế kỷ, vùng đất địa linh, nhân kiệt cho đến hôm nay vẫn mang âm hưởng lòng yêu nước của mỗi con người nơi đây.

Giữa đêm dài nô lệ, người con ưu tú Dương Mạc Cam (tức Dương Mạc Thạch) đã đến với cách mạng, đến với Bác Hồ mang ngọn lửa từ Nặm Lìn (Hòa An) về đây, thắp lên giữa ngày đông 15/10/1935. Chi bộ Đảng ra đời với 4 thành viên là những nông dân người Tày chưa một ngày được chỉnh huấn, đào tạo. Với đầu trần chân đất, chỉ duy nhất mang trong tim lòng yêu nước, yêu quê hương trước cảnh nước mất, nhà tan mà cùng nhau thắp lên ngọn đuốc soi đường đi tới. Ngọn đuốc ấy đã cháy lên, lan rộng cả một vùng phía Tây của tỉnh Cao Bằng, lan đến Tam Lộng - Kim Mã, Mỏ thiếc Tĩnh Túc không gì dập tắt được. Với tầm nhìn của lãnh tụ thiên tài, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc từ Pác Bó chuyển về Gia Bằng để lãnh đạo cách mạng.

Tháng 5/1942, Bác Hồ mở lớp huấn luyện cán bộ chủ chốt của Tỉnh ủy tại hang Kéo Quảng, xã Gia Bằng và đặt tên cho hang đá là hang Lê-nin. Lớp chỉ có 10 học viên và Bác Hồ là giảng viên duy nhất. Tại đây, Người truyền đạt lịch sử Đảng Cộng sản Liên Xô, Nghị quyết Trung ương 8 của Đảng về xây dựng căn cứ địa, công tác vận động quần chúng, xây dựng lực lượng để các học viên hiểu có hệ thống về chủ nghĩa cộng sản. Hơn 3 tháng hoạt động tại đây, Bác Hồ đã từng ở Lũng Tàn, Lũng Dẻ, Lũng Lừa và chọn hang Kéo Quảng làm nơi ở và làm việc lâu nhất.

Chi bộ Đảng do Bí thư Dương Mạc Cam, người con ưu tú và kiệt xuất lãnh đạo đã âm thầm tuyên truyền, vận động quần chúng tham gia phong trào Mặt trận Việt Minh, xây dựng lực lượng, vừa phát triển thêm đảng viên nhằm tăng cường sức lãnh đạo mở rộng và nâng cao nhận thức cho nhân dân về lòng yêu nước. Trong suốt thời gian từ năm 1935 đến ngày Cách mạng Tháng Tám thành công, giặc tàn bạo đàn áp gây ra cho ta nhiều tổn thất. Nhiều người con ưu tú bị địch bắt, tù đày và hy sinh anh dũng như đồng chí Chu Văn Ngoan (tức Minh Tâm), dã man hơn, chúng chặt đầu đồng chí Ngoan mang thủ cấp treo ở chợ Nguyên Bình nhằm khủng bố tinh thần cán bộ và quần chúng nhân dân.

Tên của liệt sĩ Minh Tâm đã thành tên của xã, một địa chỉ đỏ cho đến ngày nay. Từ những đóng góp của phong chào cách mạng trên quê hương Gia Bằng, dòng thác lớn đã hội tụ về rừng Trần Hưng Đạo cho ra đời Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân, đội quân công nông đầu tiên, tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng. Vẻ vang và vinh quang thay người bí thư chi bộ, người con của Minh Tâm trở thành chính trị viên đầu tiên của đội quân cách mạng dù không mang cấp hàm nào của quân đội, đó là đồng chí Dương Mạc Thạch (tức Dương Mạc Cam). Những cống hiến của đảng viên và đồng bào các dân tộc đã làm nên Cách mạng Tháng Tám thành công. Cuộc kháng chiến trường kỳ chín năm bùng nổ, giặc Pháp quay lại chiếm cứ và đàn áp phong trào, chúng xây đồn, bốt ở Nà Bao, Gòi Dủa nhằm khống chế kiểm soát các hoạt động của ta. Thực hiện chủ trương trường kỳ kháng chiến, lực lượng du kích tại chỗ phối hợp với bộ đội chủ lực tiến hành các trận đánh tiêu hao sinh lực địch bảo vệ căn cứ, hạn chế sự khủng bố phá hoại, tạo điều kiện xây dựng hậu phương vững chắc cho cuộc kháng chiến thắng lợi.

Hòa bình lập lại, Minh Tâm trở thành lá cờ đầu của phong trào hợp tác xã, tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế, đóng góp sức người, sức của cho tiền tuyến đánh thắng giặc Mỹ xâm lược. Nhiều người con ưu tú nối tiếp cha anh lên đường ra trận và anh dũng hy sinh để tô thắm thêm trang sử quê nhà.

Đất nước hòa bình, Minh Tâm bước vào giai đoạn xây dựng phong trào hợp tác xã, nông dân, nông thôn được đẩy mạnh cả về quy mô và hiệu quả sản xuất. Năm 1978, Chi bộ Đảng đã thực hiện chủ trương của huyện Nguyên Bình hợp nhất 3 hợp tác xã của các xã: Minh Tâm, Bắc Hợp, Lang Môn thành một hợp tác xã hợp nhất Bắc - Minh - Lang. Do chiến tranh biên giới năm 1979 và tác động của nhiều yếu tố, hợp tác xã đã giải thể vào những năm 1980. Tháng 2/1979, chiến tranh biên giới nổ ra, địch tấn công vào xã như hai gọng kìm nhằm bao vây Minh Tâm, Vu Hồi từ hướng Tây Bắc đánh chiếm huyện lỵ Nguyên Bình và thị xã Cao Bằng. Chi bộ Đảng cùng nhân dân không nao núng, thực hiện vườn không, nhà trống sơ tán vào núi đá xây dựng căn cứ quyết bám trụ chiến đấu bảo vệ xóm làng.

Với phương châm lấy ít thắng nhiều, lấy vũ khí địch để đánh địch, quân và dân Minh Tâm đã thể hiện sức mạnh tuyệt vời của chiến tranh nhân dân, lập nên chiến công mùa xuân 1979 đi vào sử sách. Những trận đánh ở hồ Thôm Luông, Kéo Lồm, Kéo Đin, Nà Bao, hay như Nóc Mò đã bao vây gọi hàng cả một đại đội, bắt sống 104 tù binh. Ghi nhận những chiến công và cống hiến của đảng bộ, quân và dân Minh Tâm trong công cuộc xây dựng, kháng chiến và bảo vệ Tổ quốc, Đảng, Nhà nước hai lần phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho xã. Đồng chí Trương Hữu Dem được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang do lập nhiều chiến công trong chiến đấu năm 1979; đồng chí Dương Mạc Thạch, Bí thư Chi bộ đầu tiên, Chính trị viên của quân đội ta được tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh, một phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước.

Phát huy truyền thống quê hương cách mạng, Đảng bộ và đồng bào các dân tộc Minh Tâm đã và đang sánh vai sát cánh đoàn kết một lòng thực hiện hoài bão của các bậc tiền bối. Trên đường lớn đi tới tương lai, Minh Tâm là xã đầu tiên cán đích xây dựng nông thôn mới của huyện. Sức mạnh được nhân lên khi 3 xã Bắc Hợp, Minh Tâm, Lang Môn được sáp nhập vào lấy tên người liệt sĩ Minh Tâm làm tên xã đã tạo nên một miền quê giàu tiềm năng dưới chân núi Khau Khấu - Khau Phạ - Đông Chang đang vững vàng sánh vai cùng đất nước...

Mạnh Hùng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh