Bạn đang xem: Trang chủ » Non nước Cao Bằng

Kỳ lạ hồ nước biến mất vào mùa khô ở Cao Bằng

Thứ bảy 23/10/2021 05:00

Cách Thành phố khoảng 30 km về phía Đông, hồ Nặm Chá, xã Cao Chương (Trùng Khánh) là điểm du lịch còn khá nguyên sơ, mang vẻ đẹp tự nhiên hiếm có. Nhiều người gọi là “Tuyệt tình cốc” của Cao Bằng.

Hồ Nặm Chá trong xanh như ngọc bích.

Nặm Chá là hồ nước nằm trong hệ thống hồ Thăng Hen (quần thể hồ Thăng Hen có 36 hồ lớn nhỏ liên thông với nhau và các dòng chảy mặt hoặc dòng chảy ngầm). Điểm đặc biệt của hồ Nặm Chá là núi Mắt Thần nằm ở giữa hồ, như một khối hình tháp xanh khổng lồ độc lập giữa lòng thung lũng. Giữa lưng chừng núi là một hang thủng xuyên qua lòng núi, đường kính rộng nhất lên tới 50 m. Ngọn núi được nhân dân địa phương gọi là Phja Pjót (tiếng Tày nghĩa là núi thủng). Theo các nhà khoa học, núi Mắt Thần thực chất là một hang khô, hang hóa thạch được hình thành cách ngày nay hơn 300 triệu năm. Đây có thể xem như một sự độc đáo, cực kỳ hiếm trong hệ thống núi đá vôi tại Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung.

Núi thủng, hồ Nặm Chá là nơi lý tưởng để các họa sĩ, nhiếp ảnh gia sáng tác nghệ thuật (Ảnh: Ngọc Diệp)

Mực nước hồ có thể thay đổi theo mùa, đôi khi rất đột ngột. Vào mùa mưa, những con thác xối xả mang nguồn nước từ rừng về tới các hồ trong khu vực hồ Thăng Hen. Hồ Nặm Chá mang trong mình hàng nghìn mét khối nước. Lúc này, hồ Nặm Chá trở thành chiếc gương cho núi Mắt Thần tỏa bóng. Nhìn từ xa, cảnh sắc nơi đây hiện ra như một bức tranh thơ mộng với sắc hồ Nặm Chá trong xanh, những chiếc bè lướt nhẹ trên mặt hồ, xung quanh bao bọc bởi những ngọn núi cao điệp trùng.

Thung lũng Nặm Chá là địa điểm dã ngoại cắm trại lý tưởng.

Vào mùa khô, nước rút đi trả lại các gò đất và những con suối uốn lượn bao bọc lấy thảm cỏ mênh mông, xanh mướt tạo vẻ đẹp mềm mại nên thơ như nàng thiếu nữ tuổi xuân thì. Lúc này, bà con đi lấy củi, chăn thả gia súc, du khách và nhân dân có thể cắm trại, picnic, trekking, đi xe đạp ngắm cảnh… hồ Nặm Chá. Trải qua xuân, hạ, thu, đông, mùa nào hồ Nặm Chá và núi Mắt Thần cũng đẹp, thơ mộng và bình yên.

Cách hồ khoảng 500 - 600 m, đi bộ mất 10 phút là thác nước Nặm Chá trên dòng suối cùng tên, cũng là một thác nước đẹp để du khách tham quan. Dọc con đường mòn vào hồ Nặm Chá, du khách có thể tận hưởng sự giao hòa gần gũi, bình yên của người Tày xóm Bản Danh với nhà sàn lợp ngói âm dương, hàng rào đá, cánh đồng lúa, ruộng ngô... và cảnh quan karst trưởng thành xung quanh, những trải nghiệm đó sẽ giúp du khách thư giãn sau những ngày làm việc căng thẳng, mệt mỏi.   

Hồng Son

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh