Bạn đang xem: Trang chủ » Non nước Cao Bằng

Độc đáo hàng rào đá của người Nùng An ở Phúc Sen

Thứ năm 05/08/2021 05:00

Những hàng rào đá kiên cố được tạo dựng bởi những “nghệ sĩ” nông dân tại xã Phúc Sen (Quảng Hòa) từ bao đời nay, gắn liền với đời sống sản xuất và tinh thần của người Nùng An. Những hàng rào đá được xếp cẩn thận bao quanh ngôi làng, nhà ở, vườn, ngõ xóm... vừa tạo nên cảnh quan rất độc đáo vừa mang ý nghĩa sâu sắc.

Những hàng rào đá của người Nùng An, xã Phúc Sen (Quảng Hòa) được hình thành trong quá trình canh tác nông nghiệp.

Đến với xã Phúc Sen, du khách không chỉ trầm trồ trước vẻ đẹp miền sơn cước với khung cảnh nước non hữu tình, những ngôi nhà sàn cổ của người Nùng An cùng với làng nghề rèn, nghề làm hương nổi tiếng đã được người dân gìn giữ qua bao thế hệ, nơi đây còn nổi tiếng với những hàng rào được làm từ đá đã tồn tại từ rất lâu đời, qua bao năm vẫn kiên cố trước những trận thiên tai, sự phong hóa của thời gian.

Để có những hàng rào đá kiên cố, từ xa xưa, khi canh tác, trong quá trình khai thác đất, người Nùng An đã cẩn thận nhặt từng hòn đá nằm trong ruộng xếp gọn thành từng hàng rào. Những viên đá to nhỏ có kích thước tương đối đồng đều nhau nằm ẩn mình dưới lớp đất, mỗi khi cày cuốc trúng lại được người dân nhặt lên, cẩn thận xếp chồng lên nhau, tạo thành hàng rào đá, cứ thế ngày này qua tháng khác, những hàng rào đá tuy không quá to nhưng tính theo chiều dài có lẽ đã đến cả vài chục cây số vẫn kiên cố theo thời gian. Những viên đá được dày công xếp chồng lên nhau tỉ mỉ ở mỗi khu nhà hay vườn rau, vườn ngô, đường làng, ngõ xóm để bảo vệ vườn tược, hoa màu.

Ở nơi đây, có những làng nghề truyền thống của bà con người Nùng An, họ sống và làm nghề rèn nổi tiếng ở đây từ bao đời, những hàng rào đá như bảo vệ dân làng khỏi hiểm nguy bởi thú dữ hay kẻ thù như thành lũy bảo vệ cả ngôi làng. Nhìn từ trên cao xuống, những hàng rào đá không khác gì thành lũy kiên cố được xây dựng hết sức tỉ mỉ. Những hàng rào đá cao chừng ngực người lớn, trông vậy mà rất chắc chắn vì nó đã tồn tại trong quá trình khai phá và lao động sản xuất của người dân nơi đây.

Với các hình thù độc đáo, lạ mắt và kết cấu rất bền chặt của dãy hàng rào làm bằng đá khiến cho người xem không khỏi kinh ngạc và thán phục trước tài năng xây dựng của những người nông dân chân lấm tay bùn. Không cần dùng tới các vật liệu như xi măng, vôi mà chỉ cần bàn tay tài hoa của người dân nơi đây đối với kỹ thuật chèn, khóa, xếp những viên đá nhỏ tạo nên một dãy “Vạn lý trường thành” phủ bọc ngôi nhà. Những người nông dân cũng vô tình trở thành nghệ sĩ tài ba cùng tô thêm sắc màu cho miền sơn cước này. 

Hàng rào đá kiên cố, đẹp mắt cũng thể hiện rõ tinh thần vượt khó đi lên của người nông dân. Cho dù đất có cằn cỗi, có hàng triệu viên đá như vậy cũng không làm khó được họ. Mà qua đó, những người nông dân đã cùng nhau tìm ra cách khắc phục, cùng nhau nhặt những viên đá để xây dựng nên những bức tường kiên cố. Qua thời gian, cuộc sống ngày càng phát triển, những mảnh đất màu mỡ dần hình thành, tuy nhiên, người dân vẫn quý trọng từng diện tích đất tạo nên vườn ngô, vườn khoai lang và đủ loại hoa màu khác nhau, càng quý trọng hàng rào đá kiên cố đã bảo vệ con người, vườn tược qua những tháng năm qua.

Không chỉ làm hàng rào để bảo vệ vườn tược, nhà cửa, những hòn đá còn được đắp bao quanh các phần mộ để đất không bị xói mòn theo thời gian. Điều đó chứng tỏ rằng những bức tường thành bằng đá này không chỉ có ý nghĩa trong đời sống nông nghiệp mà còn có ý nghĩa trong đời sống tâm linh của người Nùng An nơi đây và mang đậm bản sắc văn hóa của người Nùng An Phúc Sen. 

Mai Chi

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh