Bạn đang xem: Trang chủ » Non nước Cao Bằng

Chùa Tam Bảo

Thứ hai 05/12/2022 05:00

Từ xa xưa, theo lời kể của các bậc tiền bối cao niên vùng này, chùa Tam Bảo quy mô tương đối lớn, có kết cấu hình chữ "Đinh". Toàn bộ chùa xây bằng gạch, lợp ngói âm dương. Ngôi chùa gồm hai thành phần chính là nhà bái đường và chính điện. Bên cạnh chùa là gian nhà dành cho những người trông coi, phục vụ nhà chùa gắn với nhà bếp, nhà vệ sinh. Phía trước chùa Tam Bảo có một điện thờ mẫu; trước năm 1946, các bà, các cô trong thị xã Cao Bằng thường xuyên tổ chức các buổi hầu bóng. Lúc đó, xung quanh chùa chủ yếu là các thửa ruộng kéo dài đến trước cửa đền Cao Tiên. Toàn cảnh chùa hòa trong không gian an nhiên, tĩnh mịch, thanh bình.

4 pho tượng của chùa Tam Bảo hiện nay vẫn còn lưu giữ tại đền Ngọc Thanh, phường Tân Giang (Thành phố)

Trong chùa được bài trí như sau: Gian chính điện có ba lớp bệ thờ, vị trí cao nhất là bệ thờ tam thế với 3 pho tượng, tượng trưng cho quá khứ, hiện tại và tương lai; vị trí thứ hai, ở giữa là tượng Phật A Di Đà, phía bên trái là tượng Quan Thế âm bồ tát, bên phải là tượng Đại Thế Chí. Sau cùng là tượng Thích Ca Mâu Ni, tượng Thích Ca Sơ Sinh (Thích Ca Đản Sanh). Trong gian bái đường (còn gọi là gian tiền đường), hai bên tả, hữu đặt tượng hộ pháp cao lớn, uy dũng; chính giữa là tượng Đức Thánh hiền.

Về xuất xứ, chùa Tam Bảo có những ý kiến luận bàn. Trong cuốn "Cao Bằng thủ hiến liệt phương danh" có đoạn viết: "Đến đời Lê Hy Tông, năm Vĩnh Trị thứ 2 (1677) bình định xong nhà Mạc. Có người ở tỉnh Bắc Ninh tên là Lê Văn Hải, vốn dòng khoa bảng xuất thân, phụng mệnh về làm Đốc trấn Cao Bằng. Ông đã dâng tấu lên triều đình, gom toàn bộ sổ sách nhà Mạc còn lại để đốt sạch, đ em những tài vật, điền sản bị họ Mạc chiếm cứ nhất nhất hoàn trả lại cho dân chúng. Dân chúng đội ơn đức, lập sinh từ, dâng huy hiệu là Bình Dân Công. Nay tại chùa Nhật Mỹ Tam Bảo với hai vị Mục Mã, Văn Vũ. Chùa Tam Bảo có thể là tên gọi vắn tắt của ngôi chùa Nhật Mỹ Tam Bảo".

Năm 1992, chùa Tam Bảo đã bị mai một hoàn toàn, nhưng hiện nay, tại đền Ngọc Thanh, phường Tân Giang (Thành phố) vẫn còn lưu giữ 4 pho tượng của chùa Tam Bảo, đó là tượng phật Quan Thế âm bồ tát, tượng Ngọc Nữ, tượng Đức Thánh hiền, một tượng có 4 đôi tay, chưa rõ danh tính. Ngoài ra còn có 2 bát hương bằng đá có trang trí lưỡng long chầu nguyệt.

Chùa Tam Bảo đã không còn, nhưng các di sản còn lại của nó như một chứng tích minh chứng cho một thời rạng danh hưng bái thờ phụng, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân. Tam Bảo nằm trong danh sách các chùa chiền của tỉnh Cao Bằng và sẽ còn mãi trong tâm thức dân gian.

Lê Chí Thanh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh