Bạn đang xem: Trang chủ » Non nước Cao Bằng

Cao Bằng tự hào truyền thống quê hương cội nguồn cách mạng

Thứ sáu 01/10/2021 04:00

Cao Bằng tự hào là một địa danh lịch sử, quê hương cội nguồn của cách mạng Việt Nam đã cùng cả nước thực hiện thắng lợi cuộc cách mạng giải phóng dân tộc, tiến lên xây dựng chủ nghĩa xã hội, thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng phát huy truyền thống quê hương cội nguồn cách mạng, xây dựng Cao Bằng phát triển nhanh, bền vững. Ảnh: Thế Vĩnh.

Năm 1950, tình hình thế giới và trong nước có nhiều chuyển biến thuận lợi, nhằm đưa cuộc kháng chiến tiến lên một bước mới, Ban Thường vụ Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh quyết định mở Chiến dịch Biên giới và Chỉ thị cho các cấp ủy Đảng nói rõ tầm quan trọng của chiến dịch. Trong bức thư gửi các chiến sĩ ở biên giới, Hồ Chủ tịch đã nhắc nhở “Trong cuộc chiến đấu này ta chỉ được đánh thắng, không cho đánh bại”.

Lúc này Cao Bằng đã trở thành chiến trường chính của chiến dịch. Đảng bộ tỉnh Cao Bằng nói riêng và cả nước nói chung đã chuẩn bị mọi mặt cho chiến dịch, ngay từ những ngày đầu năm 1950, đã có 78.824 người đi dân công với 1.340.780 ngày công và 2.346 tấn gạo, trên 120 tấn thực phẩm phục vụ cho chiến dịch, với khẩu hiệu tất cả cho chiến dịch toàn thắng.

Đầu tháng 9/1950, Chủ tịch Hồ Chí Minh lên Cao Bằng để cùng Bộ Chỉ huy trực tiếp chỉ đạo chiến dịch. Đúng 6 giờ sáng 16/9/1950, quân ta nổ súng đánh đồn Đông Khê, cũng là lúc Bác Hồ ra Sở Chỉ huy tiền phương, trực tiếp quan sát đồn Đông Khê, điều đó đã gây xúc động mạnh mẽ trong lòng cán bộ, chiến sĩ, đặc biệt là với nhân dân các dân tộc Cao Bằng, khắp mặt trận nô nức thi đua lập chiến công. 10 giờ sáng 18/9/1950, ta hoàn toàn làm chủ mặt trận Đông Khê. Ngày 3/10/1950 thị xã Cao Bằng và tỉnh Cao Bằng hoàn toàn được giải phóng. Ngày 17/10/1950, Chiến dịch Biên giới toàn thắng.

Thắng lợi của Chiến dịch Biên giới 1950 có ý nghĩa chiến lược quan trọng, là bước ngoặt đưa cuộc kháng chiến của ta từ chiến tranh du kích lên chiến tranh chính quy. Đây là mốc son để Đảng bộ, nhân dân các dân tộc Cao Bằng xây dựng và phát triển về mọi mặt, ổn định đời sống nhân dân.
Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Cao Bằng là tỉnh hậu phương của miền Bắc xã hội chủ nghĩa.

Phát huy truyền thống quê hương cội nguồn cách mạng, thực hiện khẩu hiệu “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người, tất cả vì miền Nam ruột thịt”, Cao Bằng đã tích cực huy động sức người, sức của chi viện cho miền Nam. Hơn 3 vạn thanh niên trai, gái đã xung phong lên đường vào miền Nam chiến đấu, góp phần cùng cả nước đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ đến thắng lợi hoàn toàn.

Ngay sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, cùng với cả nước, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Cao Bằng bắt tay vào công cuộc hàn gắn vết thương chiến tranh, xây dựng quê hương. Từ một tỉnh có xuất phát điểm thấp, Cao Bằng đã và đang tạo đà vươn lên mạnh mẽ, đạt được nhiều kết quả quan trọng và toàn diện. Hệ thống chính trị thực hiện tốt nhiệm vụ lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh; tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 7%/năm.

Cơ cấu kinh tế tiếp tục dịch chuyển theo hướng tích cực. Công tác giảm nghèo bền vững đạt được nhiều kết quả tích cực (giảm 3 - 5% mỗi năm), thu nhập bình quân đầu người từng bước được cải thiện, nâng lên. Với lợi thế cảnh quan thiên nhiên, môi trường trong sạch, bản sắc văn hóa độc đáo, Cao Bằng có nhiều tiềm năng, thế mạnh về phát triển kinh tế du lịch, Khu du lịch thác Bản Giốc của Cao Bằng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt định hướng trở thành khu du lịch trọng điểm quốc gia. Công viên địa chất Non nước Cao Bằng được UNESCO công nhận là Công viên địa chất toàn cầu...

Tuy nhiên, Cao Bằng là tỉnh miền núi biên giới còn gặp rất nhiều khó khăn, quy mô kinh tế nhỏ, điều kiện kết nối giao thông với các trung tâm phát triển vùng còn hạn chế, chưa thu hút được nhiều dự án có quy mô, năng lực sản xuất lớn; lĩnh vực du lịch - dịch vụ phát triển chưa tương xứng với tiềm năng; chất lượng nguồn nhân lực và năng suất lao động còn thấp...

Do vậy, Đảng bộ tỉnh tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của quê hương cội nguồn cách mạng, không ngừng tự mình đổi mới phương thức lãnh đạo; nâng cao năng lực và chất lượng tổ chức cơ sở đảng, đội ngũ cán bộ, đảng viên. Xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị ngày càng trong sạch vững mạnh; đưa Cao Bằng không ngừng phát triển, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong  tình hình mới. Tập trung vào các trụ cột tăng trưởng để có chiến lược thúc đẩy phát triển và tăng cường thu hút đầu tư. Tiếp tục thúc đẩy tiến độ các dự án lớn đang triển khai đầu tư xây dựng trên địa bàn.

Đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Không ngừng cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, chính sách người có công với cách mạng, giảm nghèo bền vững, đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, lãng phí, làm tốt công tác dân vận, tạo đồng thuận xã hội, kịp thời giải quyết những khiếu nại, bức xúc của nhân dân, quan tâm xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, góp phần cùng cả nước bứt phá vươn lên trong hội nhập và phát triển.

Kỷ niệm 71 năm Chiến thắng Biên giới 1950, giải phóng Cao Bằng (3/10/1950  -  3/10/2021) là dịp ôn lại chiến công vẻ vang của dân tộc, tôn vinh các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, khơi dậy niềm tự hào, tinh thần đại đoàn kết dân tộc. Qua đó, càng nhận thức sâu sắc hơn vai trò lãnh đạo của Đảng, sức mạnh to lớn, tinh thần quyết chiến, quyết thắng của dân tộc ta trong đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như trong hòa bình, đổi mới, xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc.

Chiến thắng Biên giới 1950, giải phóng Cao Bằng ngày 3/10/1950 mãi mãi là niềm tự hào, là nguồn sức mạnh cổ vũ toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thách thức, tập trung cao độ và phát huy mạnh mẽ nội lực, bứt phá trong thu hút các nguồn lực đầu tư, xây dựng Cao Bằng phát triển nhanh, bền vững, bảo vệ vững chắc biên cương của Tổ quốc, góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội.

Bế Dũng, Tỉnh ủy viên, Tổng Biên tập Báo Cao Bằng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh