Bạn đang xem: Trang chủ » Non nước Cao Bằng

“Cao Bằng là quê hương thứ hai của tôi”

Thứ sáu 27/08/2021 05:00

Trong thời khắc của mùa thu cách mạng Tháng Tám, mỗi chúng ta đều bồi hồi tưởng nhớ về Đại tướng Võ Nguyên Giáp - nhà chỉ huy quân sự, chính trị gia Việt Nam, Đại tướng đầu tiên, Tổng tư lệnh tối cao của quân đội nhân dân Việt Nam, một con người luôn sống hết mình vì đất nước, người đã cùng với Chủ tịch Hồ Chí Minh làm nên cuộc cách mạng vĩ đại vào mùa thu 76 năm trước.

Cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyễn Giáp là một tấm gương phản chiếu gần trọn thế kỷ XX - thế kỷ dữ dội nhất và cũng bi hùng nhất của dân tộc Việt Nam. Tên tuổi của Đại tướng gắn liền với sự nghiệp cách mạng của dân tộc Việt Nam, những hoạt động cách mạng gắn liền với nhiều địa phương trong cả nước, trong đó có Cao Bằng, nơi ghi dấu nhiều sự kiện lịch sử trọng đại gắn liền với tên tuổi của Đại tướng. Kỷ niệm 110 năm ngày sinh của Đại tướng (25/8/1911 - 25/8/2021), chúng ta cùng nhớ về ông với một sự kính trọng, lòng biết ơn sâu sắc.

Năm 1940, đồng chí Võ Nguyên Giáp với bí danh là Dương Hoài Nam cùng với đồng chí Phạm Văn Đồng được cử sang Trung Quốc gặp Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc. Ngày 28/01/1941, đồng chí Nguyễn Ái Quốc trở về nước trực tiếp lãnh đạo cuộc cách mạng giải phóng dân tộc, tại Pác Bó, Cao Bằng. Giữa năm 1941, sau một năm hoạt động tại nước ngoài (Trung Quốc), Võ Nguyên Giáp được lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc cho về nước, cùng các đồng chí khác xây dựng cơ sở cách mạng. Sau Hội nghị Trung ương lần thứ VIII, Võ Nguyên Giáp được lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc giao nhiệm vụ về châu Hòa An, Nguyên Bình để tuyên truyền, vận động và mở các lớp huấn luyện cán bộ. Năm 1942, Võ Nguyên Giáp phụ trách Ban xung phong Nam tiến, tuyên truyền giác ngộ nhân dân, tổ chức con đường quần chúng từ Cao Bằng về Thái Nguyên. Tháng 12/1944, đồng chí được Lãnh tụ Hồ Chí Minh giao nhiệm vụ thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân (tổ chức tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam ngày nay). Ngay sau đó, Đồng chí đã chỉ huy Đội đánh thắng hai trận đầu ở Phai Khắt, Nà Ngần. Trên các cương vị là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, Thường vụ Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương, thành viên Ủy ban khởi nghĩa toàn quốc, thành viên Ủy ban Dân tộc giải phóng Việt Nam, Tư lệnh Việt Nam giải phóng quân, Đồng chí đã có những đóng góp quan trọng vào thắng lợi của cuộc Tổng khởi nghĩa Cách mạng tháng Tám năm 1945. Trong chiến dịch Biên giới năm 1950, Cao Bằng được chọn làm chiến trường chính, Ngày 27/7/1950, Thường vụ Trung ương Đảng ra quyết định thành lập Đảng ủy và Bộ chỉ huy chiến dịch. Đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp được chỉ định làm Bí thư Đảng ủy mặt trận và Chỉ huy trưởng kiêm Chính ủy chiến dịch. Chiến dịch biên giới 1950 thắng lợi, Cao Bằng hoàn toàn giải phóng; chiến dịch này ghi đậm dấu ấn của thiên tài quân sự Võ Nguyên Giáp.

Đường Võ Nguyên Giáp có chiều dài gần 5,9km, rộng 58m - là tuyến đường huyết mạch, đẹp và hiện đại nhất ở Cao Bằng.

Gần 5 năm lăn lộn với phong trào cách mạng ở Cao Bằng, Võ Nguyên Giáp hầu như có mặt ở tất cả những điểm nóng tại núi rừng Cao - Bắc - Lạng. Những hoạt động đó và rất nhiều hoạt động, nhiều sự kiện khác mà Võ Nguyên Giáp thực hiện ở Cao Bằng giai đoạn 1941 - 1945, để góp phần xây dựng căn cứ địa cách mạng đầu tiên của cả nước. Trong những năm tháng sống và hoạt động tại  đây, Đại tướng Võ Nguyên Giáp có mối quan hệ gắn bó với đồng bào nơi đây, Đại tướng đã được bà con mọi nơi đùm bọc và che chở như người thân trong gia đình. Mỗi lần đi công tác, tuyên truyền, vận động bà con, đồng chí đều nói bằng tiếng Tày, tiếng Mông, Dao rất thân thiện, gần gũi, được bà con vô cùng quý mến. Thân tình, gắn bó, hiểu được tiếng nói và tâm tư nguyện vọng, phong tục tập quán của bà con các dân tộc, Đại tướng đã dịch và chuyển thành văn vần những tài liệu phổ thông của Mặt trận Việt Minh, dịch Việt Minh ngũ tự kinh ra tiếng Tày - Nùng và tiếng dân tộc Dao, Mông, góp phần vào công tác giáo dục chính trị cho đồng bào. Đại tướng luôn dành một tình cảm đặc biệt đối với vùng đất và con người Cao Bằng. Đại tướng đã từng nói “Cao Bằng là quê hương thứ hai của tôi”. Bởi vậy, trong sâu thẳm tâm hồn mỗi người dân quê hương cội nguồn cách mạng Cao Bằng, Đại tướng luôn là người con thân thương, hình ảnh Đại tướng luôn hiện hữu trong tâm trí mỗi người.

Từ sau ngày miền Nam giải phóng năm 1975, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã trở lại thăm Cao Bằng 5 lần (lần cuối là năm 1994), đó là ân tình của Đại tướng dành cho nhân dân các dân tộc Cao Bằng. Lần nào lên Cao Bằng, Đại tướng cũng thăm Pác Bó, lên hang Cốc Bó, lán Khuổi Nặm… và đặc biệt là vào thăm khu rừng Trần Hưng Đạo - nơi Đại tướng chủ trì thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền Giải phóng quân, tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng ngày nay. Thăm hỏi đồng bào các dân tộc Nguyên Bình đã tin yêu, bảo vệ, nuôi giấu cán bộ cách mạng, Đại tướng hỏi thân mật bằng tiếng Tày: “Bại pỉ noọng mì rèng bấu?” (Đồng bào có khỏe không?). Câu nói thật gần gũi khiến mọi người vô cùng xúc động. Đại tướng khẳng định: "Tôi lên thăm Cao Bằng cũng như là về quê hương thứ hai, cũng như về nhà, bởi vì trong nhiều năm sống và làm việc, chiến đấu bên cạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo Cao Bằng, nhân dân Cao Bằng, tình cảm của tôi đối với Cao Bằng cũng như là tình cảm của tôi đối với bản thân quê hương của tôi hay là quê hương Nghệ Tĩnh". (Bài phát biểu của Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Hội thảo khoa học - thực tiễn: Bác Hồ với Cao Bằng - tháng 12/1994).

Tình cảm của Đại tướng đối với người dân Cao Bằng gắn bó sâu nặng. Khi Đại tướng tuổi cao, mỗi lần đến thăm, chúc thọ Đại tướng, đoàn Cao Bằng luôn được sự quan tâm, ưu ái đặc biệt, là một trong những cuộc gặp xúc động, diễn ra lâu nhất. Đại tướng ân cần thăm hỏi đời sống của đồng bào các dân tộc Cao Bằng, huyện Nguyên Bình; chúc Đảng bộ, nhân dân các dân tộc và lực lượng vũ trang Cao Bằng phát huy truyền thống quê hương cách mạng, đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn, nỗ lực vươn lên xây dựng Cao Bằng ngày càng phát triển. Đặc biệt, đối với những gia đình đồng chí, đồng đội, Đại tướng luôn quan tâm, thăm hỏi với một tình cảm thân mật, gắn bó. Bà Nông Thị Tòn, tổ 6, phường Sông Bằng (Thành phố) là vợ ông Nông Văn Đàn, bí danh Vịnh Bình (một trong những người bảo vệ Đại tướng trong thời gian Đại tướng hoạt động tại Cao Bằng những năm 1946 - 1959) luôn được Đại tướng dành tình cảm thân thiết, tết năm nào, Đại tướng cũng gửi thư chúc mừng đến toàn thể gia đình. Gia đình ông Dương Kim Quý - con trai của ông Dương Kim Đao (tên thật là Giàng Văn Pao), một chiến sĩ cách mạng người Mông từng có thời gian hoạt động cùng Đại tướng ở vùng núi Lam Sơn (xã Hồng Việt, Hòa An) những năm 1941 - 1944; mẹ của ông Quý, bà Lý Thị Mỵ (tức chị Máy) cùng chồng nuôi giấu cán bộ trong những ngày tiền khởi nghĩa, trong đó, có Thủ tướng Phạm Văn Đồng và Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn được Đại tướng dành cho tình cảm quý mến. Nghĩa tình sâu nặng và thủy chung của Đại tướng đối với đồng chí, đồng đội, đồng bào thật chân tình, đáng quý!

Nhiều năm trôi qua, nhưng những kỷ niệm, ký ức về Đại tướng trong những ngày gian khó luôn sống mãi trong lòng những người dân mảnh đất cội nguồn cách mạng. Những câu chuyện về Đại tướng luôn được bà con truyền lại cho nhau, nhắc nhở con cháu với sự trân quý, sự tự hào, sự biết ơn.

Tên tuổi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp gắn liền với Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân, với khu rừng Trần Hưng Đạo, với phong trào Nam tiến và với người dân cách mạng Cao Bằng. Tại Đền thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp và 34 chiến sĩ Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân, Khu di tích Quốc gia đặc biệt rừng Trần Hưng Đạo, Ban quản lý các di tích Quốc gia đặc biệt tỉnh Cao Bằng, hằng ngày mở cửa đón tiếp khách tham quan, tổ chức phục vụ nghi lễ dâng hương, dâng hoa, báo công lên Đại tướng để tỏ lòng thành kính và nguyện noi theo tấm gương sáng của vị đại tướng huyền thoại dân tộc. Nhiều đoàn khách tham quan, nhân dân địa phương đã đến với Khu rừng Trần Hưng Đạo lịch sử để tri ân và tỏ lòng biết ơn sâu sắc với Đại tướng. Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tỉnh Cao Bằng đã tổ chức lễ gắn biển Đường Võ Nguyên Giáp cho tuyến đường phía Nam Khu đô thị mới thành phố Cao Bằng. Việc đặt tên Đại tướng cho tuyến đường thể hiện lòng biết ơn, sự tri ân sâu sắc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng đối với vị tướng của nhân dân; tôn vinh những cống hiến to lớn của Đại tướng đối với cách mạng Việt Nam và quê hương cách mạng Cao Bằng.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người học trò xuất sắc và gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh - người cộng sản kiên trung, mẫu mực, một thiên tài quân sự không chỉ của dân tộc mà của cả thế giới đã hiến trọn cuộc đời mình cho sự nghiệp vẻ vang của đất nước và dân tộc Việt Nam. Người đã đi xa, nhưng tên tuổi, nhân cách, sự nghiệp của Người luôn sống mãi với non sông đất nước và nhân dân Việt Nam. Nhân dân các dân tộc Cao Bằng luôn nhớ về Đại tướng với tấm lòng thành kính -  vị Ðại tướng tài ba, lỗi lạc của nhân dân. Hôm nay và cho đến mai sau, những câu chuyện về Đại tướng, những lời căn dặn của Người mãi mãi là nguồn động lực to lớn để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Cao Bằng nguyện ra sức phấn đấu, thi đua, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, xây dựng quê hương ngày càng phát triển.  

Minh Trang

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh