Bạn đang xem: Trang chủ » Nhịp cầu nhân ái

Trao mái tóc, gửi yêu thương

Thứ bảy 18/03/2023 05:00

Với mong muốn chung tay giúp đỡ bệnh nhân ung thư, đặc biệt là bệnh nhân nữ, giúp các bệnh nhân trở nên tự tin và lạc quan hơn trong cuộc sống, nhiều bạn trẻ đã đăng ký hiến tóc để tạo thành những bộ tóc giả gửi tặng bệnh nhân ung thư bị rụng tóc trong thời gian điều trị.

Minh Đức Hair Salon cắt tóc miễn phí cho người hiến tặng tóc.

Ông bà ta có câu "Cái răng, cái tóc là góc con người", nhưng đối với những bệnh nhân ung thư, đặc biệt là phụ nữ, căn bệnh không chỉ lấy đi sức khỏe, thời gian và tiền bạc, nó còn tước đi niềm kiêu hãnh cuối cùng của họ, mái tóc trở thành một món quà xa xỉ khiến họ mất dần tự tin về bản thân.

Ngay từ khi còn nhỏ, em Lương Hoàng Yến (Trùng Khánh) cùng mẹ theo dõi hành trình chiến đấu với bệnh tật của những bệnh nhân bị ung thư trên các phương tiện thông tin đại chúng, chứng kiến những nỗi đau thể xác mà căn bệnh mang lại. Điều để lại ấn tượng sâu sắc nhất đối với em chính là các bệnh nhân rụng tóc trắng đầu sau mỗi lần xạ trị. Là con gái nên Yến rất yêu mái tóc dài, Yến được mẹ giải thích và hiểu rằng tóc ngắn sẽ lại dài, còn đối với những bệnh nhân ung thư thì không.

Khi biết mái tóc hiến tặng sẽ được làm thành mái tóc giả để trao đến tay những nữ bệnh nhân bị ung thư, Yến không đắn đo hay do dự khi quyết định cắt đi mái tóc đẹp nuôi tự nhiên hơn 6 năm của mình để gửi tới Thư viện tóc. Yến chia sẻ: Em mong muốn chia sẻ mái tóc của mình để giúp những bệnh nhân ung thư có một bộ tóc mới, giúp họ lạc quan, tự tin chiến đấu với bệnh tật. Em hy vọng, bệnh nhân ung thư sẽ hạnh phúc và khỏe mạnh hơn khi nhận được món quà này. Em sẽ dưỡng tóc để tiếp tục tham gia chương trình ý nghĩa này.

Cùng chung tấm lòng, chị Hồng Hạnh (Thành phố) cho biết: Tôi muốn gửi mái tóc của mình cho những bệnh nhân ung thư có hoàn cảnh khó khăn, không đủ khả năng kinh tế để mua một bộ tóc giả. Để hiến 25 cm tóc, tôi phải nuôi dưỡng suốt 2 năm qua, tôi hy vọng ngày càng nhiều người biết đến việc hiến tóc cho những bệnh nhân ung thư và suy nghĩ về việc đó nếu có ý định cắt tóc.

Còn đối với chị Lục Thị Nga (Trùng Khánh), chị luôn khát khao được làm những việc có ý nghĩa cho cộng đồng, dù rất muốn đi hiến máu nhưng lại bị huyết áp thấp nên không thể hiến được. Chị Nga chia sẻ: Do không đủ tiêu chuẩn để hiến máu nên tôi quyết định chuyển qua hiến tóc cho bệnh nhân ung thư. Bạn bè, họ hàng của tôi rất quan tâm, nhắn tin hỏi về tiêu chuẩn tóc gửi tặng, địa chỉ tiếp nhận và đã có người tham gia hiến tặng. Tôi nghĩ việc làm của mình không chỉ có ý nghĩa với người nhận mà còn góp phần lan tỏa tới cộng đồng để ngày càng có nhiều người hiến tóc giúp các bệnh nhân ung thư.

Ngoài việc tự cắt tóc tại nhà, trên địa bàn tỉnh có một số salon tóc nhận cắt và hiến tóc cho người bệnh như Minh Đức Hair Salon, Sơn Singapore Hair Salon & Spa... Không ít khách hàng của các salon tóc này tham gia gửi tóc về chương trình. Anh Minh Đức, chủ Minh Đức Hair Salon, phường Sông Bằng (Thành phố) cho biết: Điều kiện để hiến tóc là tóc tự nhiên có chiều dài tối thiểu từ 25 cm trở lên. Đối với các loại tóc đã qua xử lý với hóa chất như uốn, nhuộm, duỗi... phải có chiều dài tối thiểu từ 35 cm trở lên. Trước khi cắt tóc, chúng tôi tiến hành gội đầu cho người hiến tóc thật sạch bằng các hương liệu tự nhiên và sấy khô tóc để bảo quản tốt hơn. Hy sinh mái tóc của mình để chiến đấu với bệnh tật, tôi nghĩ các bệnh nhân ung thư thật sự là những chiến binh dũng cảm. Chúng tôi hiểu rằng cho đi là mình đang nhận lại, thay đổi cách nhìn nhận bản thân để có cuộc sống tốt hơn. Vì vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành và mong muốn có thể lan tỏa để nhiều "cây kéo" cùng tham gia hoạt động này.

Mái tóc gửi trao cùng bao yêu thương là những điều trân quý mà các nữ bệnh nhân đang điều trị ung thư mong muốn nhận được. Những phần tóc thật được trao đi sẽ là nguồn động lực to lớn cho các bệnh nhân ung thư lấy lại sự lạc quan và tự tin trong cuộc sống. Bên cạnh đó, nguồn tóc tự nhiên sẽ mang đến cảm giác thoải mái và thân thuộc hơn so với những bộ tóc nhân tạo, giúp các bệnh nhân chống chọi với bệnh ung thư, góp phần xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn, nhân văn hơn.

Trà An

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh