Bạn đang xem: Trang chủ » Nhịp cầu nhân ái

Tôn vinh người hiến máu - lan tỏa tấm lòng nhân ái

Thứ tư 15/06/2022 08:21

Máu là nguồn sống, một dược phẩm vô giá mà tạo hóa ban tặng cho con người. Với người bệnh, những người hiến máu tình nguyện (HMTN) thực sự là những người đã đem tặng món quà vô giá. Và chính nhờ lượng máu hiến tặng này, hằng năm có hàng triệu người được cứu sống.

Cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh tham gia hiến máu tình nguyện tại Chương trình “Hành trình Đỏ”.

Nhằm ghi nhận và kêu gọi mọi người tiếp tục tham gia hiến máu, năm 2004, Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Hiệp hội truyền máu quốc tế và Hiệp hội người hiến máu thế giới đã thống nhất lấy ngày 14/6 (ngày sinh của nhà bác học người Áo Kalen sittaner (14/6) - người phát minh ra hệ nhóm máu ABO) hằng năm là “Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu”. Đây là dịp để cộng đồng, xã hội cùng tôn vinh, biểu dương và tạo động lực tinh thần mạnh mẽ đối với những tấm gương cá nhân, tập thể có nhiều thành tích trong hoạt động HMTN và tiếp tục kêu gọi những người khỏe mạnh tích cực tham gia hiến máu.

Trong những năm qua, để công tác HMTN đạt hiệu quả, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ý nghĩa nhân văn, nhân đạo của việc HMTN với thông điệp “Giọt máu cho đi - Cuộc đời ở lại”, “Hiến máu tình nguyện - Nghĩa cử cao đẹp”, “Mỗi giọt máu - Một tấm lòng”… Phong trào HMTN nhận được sự vào cuộc, tham gia hưởng ứng tích cực của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và mọi tầng lớp nhân dân. Hội phối hợp tổ chức tập huấn, nâng cao kỹ năng tuyên truyền, vận động và chăm sóc người hiến máu cho các tình nguyện viên tại các trường học, cơ quan, đơn vị. Đồng thời, quan tâm, động viên, khen thưởng, tôn vinh kịp thời những tập thể, cá nhân điển hình có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu. Từ đó, hoạt động hiến máu nhân đạo thu hút đông đảo cán bộ, viên chức, lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh tham gia.

Tại huyện Nguyên Bình, phong trào HMTN được Ban Chỉ đạo vận động HMTN huyện triển khai hiệu quả bằng nhiều cách làm mới, sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Chỉ đạo 100% xã, thị trấn thành lập Ban Chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và triển khai thực hiện. Đội tình nguyện viên tham gia tổ chức HMTN được hướng dẫn về chuyên môn, tập huấn và phân công theo nhóm liên quan đến công tác tổ chức hiến máu như: tiếp đón, hướng dẫn, chăm sóc, động viên, ghi chép, theo dõi, cấp phát thẻ... Hằng năm, huyện tổ chức 2 đợt HMTN. Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Nguyên Bình Hoàng Thị Tuyết cho biết: Từ phong trào HMTN, trên địa bàn huyện xuất hiện nhiều tấm gương điển hình đáng trân trọng, xứng đáng được biểu dương và nhân rộng như các chị: Vương Thúy Nga, Nông Thị Niêm… Trung bình mỗi năm huyện vận động trên 300 lượt người tham gia HMTN, tiếp nhận từ 180 - 200 đơn vị máu. Để phong trào HMTN ngày càng phát triển, tạo sức lan tỏa hơn nữa rất cần những tấm lòng thiện nguyện, trái tim hồng nhân ái để có thêm nguồn máu, góp phần cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân cần máu.

Với quyết tâm “Vừa chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19, vừa đảm bảo nhu cầu máu cấp cứu và điều trị bệnh nhân”, từ đầu năm đến nay, Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh làm tốt công tác thông tin, truyền thông, tuyên truyền ý nghĩa việc HMTN, đăng tải hàng trăm tin, bài, ảnh; treo 50 băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền về HMTN; tổ chức 10 đợt HMTN với hơn 3.600 lượt người tham gia, tiếp nhận gần 1.700 đơn vị máu đảm bảo an toàn, đáp ứng nhu cầu máu cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân tại các bệnh viện trong tỉnh.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh Vương Văn Thuận cho biết: Hằng năm, Hội CTĐ tỉnh chỉ đạo các cơ sở hội rà soát, nắm rõ các tổ chức, cá nhân điển hình trong phong trào HMTN. Qua đó, tổ chức tôn vinh, biểu dương vào các dịp như: Ngày toàn dân HMTN (7/4), Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu (14/6), Lễ hội Xuân hồng; “Hành trình Đỏ”, các ngày hội HMTN và dịp sơ kết, tổng kết công tác Hội… Thời gian tới, Hội Chữ thập đỏ các cấp tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, viên chức, người dân tham gia HMTN; chủ động tham mưu, chỉ đạo và phối hợp giữa các ngành trong hoạt động tổ chức HMTN; thường xuyên tổ chức các hoạt động tôn vinh, khuyến khích, động viên kịp thời các tập thể, cá nhân tích cực tham gia HMTN tại địa phương; phân công cụ thể các nội dung hoạt động và công tác phối hợp để tổ chức thành công “Hành trình Đỏ” năm 2022...

Trong những năm tiếp theo, hoạt động HMTN trên địa bàn tỉnh sẽ ngày càng lan tỏa rộng rãi hơn nữa, để bệnh nhân không còn phải lo lắng vì thiếu máu cấp cứu, điều trị.

Thanh Bình

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*)

  (*)

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh