Bạn đang xem: Trang chủ » Nhịp cầu nhân ái

Những ngôi nhà thắm tình đồng đội

Thứ ba 17/01/2023 05:00

Một mùa xuân nữa lại về, niềm vui, hạnh phúc của các gia đình chính sách càng được nhân lên khi được đón Tết trong những ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình đồng đội. Từ nguồn kinh phí Bộ Tư lệnh Quân khu 1, Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh hỗ trợ xây dựng những ngôi nhà “Nghĩa tình đồng đội” cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở.

Lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Thạch An trao kinh phí hỗ trợ xây dựng "Nhà tình nghĩa" cho thương binh Nông Văn Hải, xã Đức Thông.

MÁI ẤM NGHĨA TÌNH ĐỒNG ĐỘI

Xuân năm nay, không khí trong gia đình cựu chiến binh Nông Văn Hải, xóm Bản Tuồm, xã Đức Thông (Thạch An) vui hơn mọi năm. Bởi lẽ, vào những ngày cuối năm 2022, gia đình ông được bàn giao căn nhà tình nghĩa khang trang. Ông vừa vui mừng vì không còn phải sống trong căn nhà dột nát như trước, vừa cảm động trước tấm lòng của những người đồng đội. Bà con hàng xóm ai cũng mừng cho ông.

Năm 1968, ông Hải tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước, bị thương trong một trận đánh, sức khỏe của ông giảm sút nhanh chóng. Năm 1974, ông Hải phục viên trở về địa phương, không có khả năng lao động, cuộc sống của gia đình ông gặp nhiều khó khăn, mơ ước xây được một căn nhà chỉ là giấc mơ xa vời. Để hỗ trợ cựu chiến binh Nông Văn Hải, Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" Bộ CHQS tỉnh hỗ trợ 80 triệu đồng, UBND huyện Thạch An hỗ trợ 10 triệu đồng giúp ông xây dựng căn nhà mới cấp 4 kiên cố, khang trang. Xúc động trước nghĩa tình đồng đội, ông Hải bày tỏ: Bao năm vất vả, sống trong ngôi nhà cũ nát, mỗi khi mưa gió lại sợ nhà đổ; nay được sống trong ngôi nhà mới chắc chắn do anh em đồng đội và các nhà hảo tâm giúp đỡ, ủng hộ kinh phí xây dựng, tôi và gia đình rất hạnh phúc và biết ơn.

Ông Nông Văn Bào, khu 3, thị trấn Pác Mjầu (Bảo Lâm) chia sẻ: Gia đình tôi năm nay sẽ đón Tết trọn vẹn hơn khi xây dựng được căn nhà mới khang trang, rộng rãi. Tôi rất phấn khởi vì đã được cấp ủy, chính quyền địa phương, Bộ CHQS tỉnh quan tâm hỗ trợ kinh phí 80 triệu đồng; làng xóm, cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Bảo Lâm cử cán bộ, chiến sĩ góp sức giúp vận chuyển vật liệu, trộn cát, sỏi; có nhà mới tôi sẽ không phải lo lắng khi mưa gió, có nơi an hưởng tuổi già.

Bằng sự sẻ chia, quan tâm với tinh thần "tương thân, tương ái", lực lượng vũ trang tỉnh góp phần xoa dịu nỗi đau, sự mất mát cũng như giảm bớt khó khăn cho các đối tượng chính sách, quân nhân tại ngũ, tạo động lực để họ vươn lên trong cuộc sống. Thượng tá Nông Văn Luận, Chính trị viên Ban CHQS huyện Thạch An cho biết: Đơn vị phối hợp với phòng, ban liên quan tham mưu Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội. Từ năm 2021 đến nay, đơn vị tham mưu UBND huyện phát 250 phiếu cung cấp thông tin về liệt sĩ; hiện đã thu về 200 phiếu. Giải quyết chế độ, chính sách cho 117 trường hợp với kinh phí trên 236 triệu đồng. Đơn vị nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng Triệu Thị Ráy (sinh năm 1923), xóm Sộc Coóc, xã Đức Thông, mẹ có 2 người con trai là liệt sĩ, gồm Nông Văn Tôn (sinh năm 1950), tham gia kháng chiến chống Mỹ, hy sinh tại mặt trận phía Nam; Nông Văn Đồ (sinh năm 1958), tham gia bảo vệ Tổ quốc, hy sinh năm 1979.

Lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh thường xuyên quan tâm, chăm sóc các gia đình chính sách, phụng dưỡng mẹ Việt Nam Anh hùng trên địa bàn tỉnh.

HIỆU QUẢ CHÍNH SÁCH HẬU PHƯƠNG QUÂN ĐỘI

Ngoài nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ Tổ quốc, Đảng ủy Bộ CHQS tỉnh và cấp ủy, chỉ huy các đơn vị trong lực lượng vũ trang tỉnh quán triệt nghiêm túc chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về thực hiện chế độ, chính sách đối với quân đội và hậu phương quân đội. Đẩy mạnh tuyên truyền văn bản về giải quyết chế độ, chính sách cho các đối tượng theo quy định của Nhà nước gắn với thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng ở các địa phương. Tuyên truyền, phát động các phong trào thi đua quyết thắng, tham gia xây dựng nông thôn mới, qua đó, nâng cao nhận thức của người dân về việc thực hiện chính sách hậu phương quân đội cũng như minh bạch, công khai các chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với đối tượng chính sách, gia đình có công với cách mạng.

Đại tá Phương Nam Ký, Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh cho biết: Hiện nay, trên địa bàn tỉnh còn hàng trăm đối tượng chính sách gặp nhiều khó khăn, trong đó có không ít người đang sống trong những ngôi nhà cũ dột nát. Do vậy, lực lượng vũ trang tỉnh đẩy mạnh các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, xây dựng "Nhà đồng đội", "Nhà tình nghĩa"… giúp các đối tượng chính sách hoàn cảnh khó khăn. Bộ CHQS tỉnh phối hợp tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội; chỉ đạo cơ quan quân sự các cấp giải quyết chế độ cho các đối tượng chính sách kịp thời. Phối hợp với các ngành liên quan, chính quyền địa phương giải quyết các vấn đề tồn đọng sau chiến tranh cho các đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh.

Đến nay, Ban CHQS các huyện, Thành phố phát 944 phiếu cung cấp thông tin, qua thu thập có 6 thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ. Rà soát, cung cấp thông tin liệt sĩ đối với 8 trường hợp đã quy tập và chưa quy tập trong nghĩa trang địa phương đang quản lý. Thông qua giải mã ký, phiên hiệu đơn vị quân đội trong chiến tranh đã cung cấp thông tin tìm kiếm hài cốt liệt sĩ được 38 trường hợp. Đến nay, Bộ CHQS tỉnh tổ chức rà soát, xác minh thông tin, danh sách liệt sĩ đối với 1.688 thông tin liệt sĩ của 10 tỉnh trong cả nước, trong đó có thông tin 118 liệt sĩ, chưa có thông tin 1.570 liệt sĩ; tìm kiếm, quy tập 6 mộ liệt sĩ vào các nghĩa trang trên địa bàn tỉnh.

Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức giải quyết chế độ, chính sách đối với người tham gia kháng chiến, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế theo các quyết định bảo đảm chặt chẽ, đúng đối tượng quy định. Bộ CHQS tỉnh tiếp nhận, thẩm định xét duyệt hồ sơ, giải quyết chế độ, chính sách cho 1.937 đối tượng với tổng kinh phí trên 2,2 tỷ đồng; hỗ trợ 240 triệu đồng xây dựng 3 "Nhà tình nghĩa"; tặng 614 suất quà trị giá trên 203 triệu đồng cho các đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh nhân các ngày lễ, Tết, ngày truyền thống; tặng 8 sổ tiết kiệm trị giá 260 triệu đồng hỗ trợ cho thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ hoàn cảnh khó khăn...

Xuân mới đã về và niềm vui được ở trong ngôi nhà mới không thể nói hết bằng lời khi nhiều người đã đi gần hết cuộc đời của mình mới có được. Việc triển khai xây dựng những ngôi nhà "Nghĩa tình đồng đội" là việc làm thiết thực trong học và làm theo Bác, xứng danh "Bộ đội Cụ Hồ".

 

Phương Oanh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*)

  (*)

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh