Bạn đang xem: Trang chủ » Nhịp cầu nhân ái

Nhân rộng các điển hình hiến máu tình nguyện

Thứ sáu 01/07/2022 04:00

Cùng với việc đẩy mạnh các hoạt động từ thiện, nhân đạo, trong những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) trên địa bàn tỉnh phát triển rộng khắp, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng. Những giọt máu ấm tình người góp phần cứu sống hàng nghìn bệnh nhân.

Phong trào hiến máu tình nguyện thu hút đông đảo cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn tỉnh tham gia.

Để phong trào có sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, hằng năm, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền về tính nhân đạo, ý nghĩa cao đẹp và lợi ích của việc hiến máu, đặc biệt là tác dụng của việc hiến máu đối với sức khỏe người tham gia hiến máu; đẩy mạnh truyền thông, tạo sự lan tỏa rộng khắp trong nhân dân với nhiều hình thức tuyên truyền trực tiếp, phát tờ rơi, treo băng rôn, khẩu hiệu trước khi diễn ra các đợt HMTN…

Với ý nghĩa “Một giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”, phong trào HMTN của tỉnh trở thành việc làm thường xuyên, nghĩa cử cao đẹp của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn. Theo thống kê, hằng năm có hàng nghìn lượt người đăng ký tham gia hiến máu nhân đạo. Năm 2021 và 5 tháng đầu năm 2022, toàn tỉnh có 11.500 người tham gia HMTN, tiếp nhận 4.866 đơn vị máu.

Nhận thức phong trào hiến máu nhân đạo là việc làm thiết thực, mang nghĩa cử cao đẹp thể hiện lòng nhân ái giữa người với người, được xã hội tôn vinh, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị, cá nhân đẩy mạnh tuyên tryền, vận động và trở thành những điển hình tiêu biểu trong phong trào hiến máu cứu người. Anh Đàm Đình Diễn, tổ 6, phường Hòa Chung (Thành phố) với 23 lần hiến máu chia sẻ: Là tình nguyện viên của Câu lạc bộ Hiến máu SOS tỉnh, tôi hiểu rất rõ HMTN là việc làm mang nhiều ý nghĩa nhân văn, nhân ái, một nghĩa cử cao đẹp của con người với con người, đồng thời, thể hiện truyền thống tương thân, tương ái “Lá lành đùm lá rách” của người Việt Nam. Vì vậy, khi Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức phong trào hiến máu, tôi tích cực tham gia.

Bên cạnh những cá nhân tiêu biểu, còn có những tập thể làm tốt phong trào tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên tham gia HMTN hằng năm có tỷ lệ hiến máu cao như: BCĐ vận động HMTN Thành phố, Công an tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh, Tỉnh đoàn Thanh niên, huyện Bảo Lâm, Hòa An, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nguyên Bình, Liên đoàn Lao động huyện Thạch An, Tòa án nhân dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố...

Để nhân rộng phong trào, hằng năm, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tham mưu BCĐ vận động HMTN tỉnh tôn vinh, động viên những tập thể, cá nhân nhiều lần tham gia hiến máu, từ đó tạo sức lan tỏa, thu hút đông đảo mọi tầng lớp nhân dân tham gia HMTN, góp phần tăng số lượng máu cung cấp cho các bệnh viện phục vụ cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân. Giai đoạn 2021 - 2022, có 5 tập thể, 1 cá nhân được nhận Bằng khen của UBND tỉnh; 22 tập thể, 17 cá nhân được nhận giấy khen của BCĐ vận động HMTN tỉnh có thành tích trong công tác tuyên truyền, vận động HMTN.

Phó trưởng Ban Thường trực BCĐ vận động HMTN tỉnh, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vương Văn Thuận cho biết: Hằng năm, BCĐ vận động HMTN tỉnh chủ động xây dựng kế hoạch tuyên tuyền, vận động và tổ chức HMTN. Để có nguồn máu ổn định và nhân rộng phong trào trong các tầng lớp nhân dân, BCĐ giao chỉ tiêu cụ thể cho từng sở, ngành, cơ quan, đơn vị, tổ chức, đoàn thể, các huyện, Thành phố triển khai thực hiện. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nguồn máu khan hiếm, địa phương phải tự túc máu, với tinh thần “không để tình trạng thiếu máu nghiêm trọng trong thời gian giãn cách xã hội”, BCĐ vận động HMTN tỉnh điều chỉnh kế hoạch thực hiện, vừa giao chỉ tiêu cho các đơn vị theo kế hoạch năm, vừa chủ động tiếp cận và vận động các sở, ban, ngành tham gia, tổ chức thành các nhóm nhỏ linh hoạt tại những nơi chưa có dịch để tổ chức hiến máu. Tại mỗi đợt HMTN, BCĐ vận động HMTN tỉnh phối hợp với các đơn vị, địa phương hướng dẫn, kiểm tra, giám sát và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về địa điểm tổ chức, nhân lực, trang thiết bị, công tác phòng, chống dịch, các phần quà thiết thực động viên các tình nguyện viên tham gia HMTN.

Diệu Hoa

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh