Bạn đang xem: Trang chủ » Nhịp cầu nhân ái

Mang “hơi ấm” đến với học sinh Điểm trường Lũng Gà

Thứ năm 02/12/2021 13:00

Những ngày giữa tháng 11, thời tiết bắt đầu se lạnh, chúng tôi có dịp cùng đoàn thiện nguyện thực hiện chương trình “Tiếp bước đến trường” tại Điểm trường Lũng Gà thuộc Trường Mầm non và Tiểu học xã Ngũ Lão (Hòa An). Nằm cách Thành phố không xa, nhưng để đến được xóm Lũng Gà phải mất gần 1 giờ di chuyển xe máy trên con đường lầy lội, trơn trượt. Ở đây, những đứa trẻ dân tộc Mông lớn lên trong nghèo khó nhưng khát khao được cắp sách đến trường.

Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh bàn giao công trình đường nước cho Điểm trường Lũng Gà, xã Ngũ Lão (Hòa An).

Nằm giữa lưng chừng núi, điểm trường có 5 lớp học ghép, 91 học sinh dân tộc Mông. Mặc dù lớp học được xây dựng kiên cố, nhưng bên trong chỉ có vài chiếc bàn ghế đơn sơ, điều kiện giảng dạy và học tập thiếu thốn. Trường không có nước nên mỗi khi giáo viên từ nhà lên điểm trường, mỗi người đều tranh thủ mang nước để sinh hoạt, nhất là vào mùa khô, các cô phải nhờ người dân lấy nước từ trong khe núi ra và khi dùng thì tiết kiệm từng giọt.

Chương trình “Tiếp bước đến trường” do Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Câu lạc bộ hiến máu SOS tỉnh, Hội Lái xe Cao Bằng tổ chức. Khi đoàn thiện nguyện tới điểm trường, các em đã tập trung đông đủ. Chúng tôi không khỏi xao lòng trước hình ảnh những em bé vượt đường xa đến trường, khoác trên người những bộ quần áo sờn cũ, bạc màu và mỏng manh.

Lũng Gà có 24 hộ, 118 nhân khẩu, 100% là hộ nghèo, cuộc sống bà con nơi đây còn nhiều khó khăn. Cũng bởi địa hình cách trở, người dân Lũng Gà có cuộc sống gần như tách biệt với xã hội bên ngoài, lương thực tự cung, tự cấp. Từ bao đời nay, đời sống, sinh hoạt của người dân được gói gọn trong vòng ôm của núi rừng, còn nhiều tập tục lạc hậu, người dân ít được tiếp cận ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, khiến đói nghèo còn đeo bám. Khó khăn là vậy, nhưng điều đáng mừng là đồng bào dân tộc ở đây ý thức được tầm quan trọng của “con chữ”, tạo điều kiện cho con em đi học đầy đủ, nhiều em nhà xa trường 3 - 4 km, phải đi bộ đường rừng nhưng rất ít khi nghỉ học.

Cô giáo Triệu Thị Duyên, giáo viên Điểm trường Lũng Gà cho biết: Khi biết có đoàn đến tặng quà, nhiều học sinh ở xa phải đi từ rất sớm. Con đường đến trường vào mùa khô có thể đi xe máy được, còn vào mùa mưa, bùn đất bám đặc kịt bánh xe, không di chuyển được, các cô giáo phải đi bộ. Với tấm lòng yêu nghề, mến trẻ, dạy chữ cho các em, giáo viên nơi đây phải vượt qua nhiều khó khăn cả vật chất lẫn tinh thần. Nhà trường và học sinh cảm ơn những tình cảm chân thành cũng như công sức, tâm huyết của các tình nguyện viên và các nhà hảo tâm đối với điểm trường.

Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nông Thị Anh cho biết: Sau khi khảo sát, Điểm trường Lũng Gà chưa có nước sinh hoạt, học sinh còn gặp nhiều khó khăn, Tỉnh Hội kêu gọi sự quan tâm, ủng hộ của các mạnh thường quân hỗ trợ nguồn lực, hiện vật cho học sinh, đồng thời xây dựng kế hoạch chuẩn bị cho chương trình “Tiếp bước đến trường”. Qua 1 tháng, chương trình nhận được trên 30 triệu đồng, 150 áo ấm, 1 máy bơm nước cùng nhiều nhu yếu phẩm cần thiết, tổng trị giá quà tặng trên 50 triệu đồng. Bằng tình cảm, lòng nhân ái hướng về những nơi còn nhiều khó khăn, các nhà hảo tâm giúp nhà trường, các thầy cô giáo và học sinh Điểm trường Lũng Gà từng bước nâng cao cơ sở vật chất, chất lượng dạy và học, vơi bớt phần nào những khó khăn trong cuộc sống.

Các nhà hảo tâm tặng quà, nhu yếu phẩm cần thiết cho học sinh Điểm trường Lũng Gà, xã Ngũ Lão (Hòa An).

Anh Hoàng Văn Huy, Chủ nhiệm Câu lạc bộ hiến máu SOS tỉnh chia sẻ: Chúng tôi thực hiện chương trình “Tiếp bước đến trường” vì đồng cảm với những khó khăn của các em nhỏ, mong rằng những món quà này sẽ góp phần động viên, khích lệ các em vượt qua mọi khó khăn, thiếu thốn vật chất, đạt thành tích cao trong học tập.

Khoác lên mình chiếc áo ấm mới vừa vặn, nhiều em không giấu được niềm vui, chạy đến bên bố mẹ khoe áo mới. Anh Ngô Văn Dình, phụ huynh học sinh phấn khởi: Đây là lần đầu tiên các con được các nhà hảo tâm tặng quần áo, ủng và cặp lồng mới, vậy là mùa đông năm nay các con yên tâm đến lớp, có áo ấm đến trường, gia đình yên tâm hơn…

Trong không khí ấm áp, Ban Tổ chức chương trình “Tiếp bước đến trường” tổ chức giao lưu văn nghệ với các thầy, cô giáo, học sinh điểm trường bằng những bài hát ca ngợi quê hương, đất nước, Đảng, Bác Hồ kính yêu, tiếng hát như xua đi cái lạnh của mùa đông nơi núi rừng. Chia tay Lũng Gà, tạm biệt các thầy, cô giáo và các em học sinh với những cái bắt tay thật chặt, chương trình mang lại cho mỗi người trong đoàn nhiều cảm xúc khi được giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Món quà tuy nhỏ nhưng là nguồn động viên giúp các em vươn lên trong học tâp, thắp sáng ước mơ của học sinh nơi đây.

Thanh Bình

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh