Bạn đang xem: Trang chủ » Nhịp cầu nhân ái

Chung tay chăm lo cho người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau

Thứ hai 21/11/2022 05:00

Hưởng ứng phong trào thi đua "Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau" của Thủ tướng Chính phủ và lời kêu gọi của Ðoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, cùng với cả nước, hệ thống chính trị của tỉnh đã vào cuộc, chung tay, góp sức chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người nghèo, người yếu thế bằng những hành động, việc làm ý nghĩa, thiết thực.

Lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà ở cho gia đình anh Hoàng A Ngài, xóm Cốc Cai, xã Hưng Đạo (Bảo Lạc).

Để hoạt động chăm lo cho người nghèo thực sự đi vào cuộc sống, mang lại hiệu quả thiết thực, hằng năm, Ban vận động Quỹ "Vì người nghèo" Ủy ban MTTQ tỉnh chủ động phối hợp với UBND tỉnh và các ngành chức năng huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong triển khai công tác vận động ủng hộ quỹ và chăm lo cho người nghèo, nổi bật là hoạt động xã hội hóa trong xây dựng nhà "Đại đoàn kết".

Trong tháng cao điểm "Vì người nghèo", Ủy ban MTTQ tỉnh, Ban vận động Quỹ "Vì người nghèo" tỉnh ban hành Kế hoạch số 53/KH-BVD ngày 11/8/2022 về triển khai Tháng cao điểm "Vì người nghèo" năm 2022 nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân nâng cao nhận thức và hành động, tích cực tham gia hưởng ứng phong trào thi đua "Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau"; vận động các các nguồn lực ủng hộ cùng với ngân sách Nhà nước hỗ trợ cho hộ nghèo vươn lên thoát nghèo. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; tổ chức kết nối với các tập đoàn, tổng công ty tổ chức các hoạt động khởi công và bàn giao nhà "Đại đoàn kết" cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh; MTTQ, Ban vận động Quỹ "Vì người nghèo" các cấp trong tỉnh phối hợp với chính quyền gửi thư kêu gọi, huy động các tầng lớn nhân dân, các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm cùng chăm lo, giúp đỡ người nghèo.

Từ năm 2021 đến nay, Quỹ "Vì người nghèo", Ủy ban MTTQ tỉnh, huyện vận động được trên 54 tỷ đồng. Điển hình như các đơn vị: Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 10 tỷ đồng, Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển (BIDV) Chi nhánh Cao Bằng, Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (Vietinbank) Chi nhánh Cao Bằng, Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Chi nhánh Lạng Sơn (mỗi đơn vị ủng hộ 5 tỷ đồng), Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel 13,2 tỷ đồng, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp vận động 6 đơn vị ủng hộ 10 tỷ đồng…

Từ nguồn kinh phí vận động, Ban vận động Quỹ "Vì người nghèo" cấp tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh tham mưu Thường trực Tỉnh ủy phân bổ xây mới, sữa chữa 2.038 nhà "Đại đoàn kết"; tổ chức thăm, tặng 8.607 suất quà, trị giá 4,456 triệu đồng cho người nghèo, trong đó, Quỹ "Vì người nghèo" tỉnh 5.130 suất; đoàn lãnh đạo tỉnh thăm, chúc Tết, tặng 1.047 suất quà; các đơn vị trực tiếp tặng tại cơ sở 2.430 suất quà. Hỗ trợ nồi cháo tình thương cho bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh 30 triệu đồng/năm; nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 tặng 30.562 suất quà trị giá 14,830 triệu đồng cho hộ nghèo, gia đình hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, những đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19…; hỗ trợ phát triển sản xuất 2.450 lượt, hỗ trợ 288 bệnh nhân nghèo, hỗ trợ 352 học sinh nghèo có thành tích trong học tập.

Anh Lý Văn Anh, dân tộc Mông, xóm Tổng Dùn, xã Thạch Lâm (Bảo Lâm) thuộc diện hộ nghèo, khó khăn về nhà ở, tháng 10/2022, Ủy ban MTTQ tỉnh phân bổ nguồn kinh phí từ Quỹ "Vì người nghèo" tỉnh 40 triệu đồng hỗ trợ gia đình xây nhà với diện tích khoảng 80 m2. Gia đình ông Hoàng A Ngài, dân tộc Mông, xóm Cốc Cai, xã Hưng Đạo (Bảo Lạc) là hộ nghèo được hỗ trợ kinh phí xây nhà theo chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh. Gia đình ông được Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Vietttel hỗ trợ 40 triệu đồng xây dựng nhà ở, cùng với sự giúp đỡ của nhân dân trong xóm giúp san nền, vận chuyển vật liệu, ngôi nhà ông đã hoàn thành trong tháng 6/2022.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nguyễn Hồng Vân khẳng định: Từ những việc làm thiết thực, quan tâm, chia sẻ với người nghèo, Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh thực hiện tốt chương trình an sinh xã hội, Đề án xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh mỗi năm từ 3 - 4%. Hiện, trên địa bàn tỉnh còn 33,23% hộ nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2022 - 2025. Giai đoạn 2022 - 2023, tỉnh phấn đấu hỗ trợ 5.250 hộ xóa nhà tạm, nhà dột nát; giai đoạn 2024 - 2025 tiếp tục hỗ trợ theo nhu cầu thực tế của các hộ nghèo, hộ cận nghèo thiếu hụt về tiêu chí nhà ở khoảng 11.260 nhà.

Để cuộc vận động "Ngày vì người nghèo", phong trào "Chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau" được triển khai sâu rộng, đạt kết quả cao, Ủy ban MTTQ các cấp tiếp tục tham mưu Tỉnh ủy chỉ đạo đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho người nghèo; phối hợp với UBND tỉnh và các ngành chức năng tập trung thực hiện hiệu quả Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững của tỉnh. Phát huy hiệu quả hoạt động của Quỹ "Vì người nghèo" các cấp; vận động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị từ tỉnh tới cơ sở, của các tầng lớp nhân dân, các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh chăm lo cho người nghèo; sử dụng hiệu quả các nguồn lực hỗ trợ; tăng cường kiểm tra giám sát việc quản lý, sử dụng Quỹ "Vì người nghèo". Phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí đẩy mạnh công tác tuyên truyền thực hiện cuộc vận động. Triển khai các giải pháp huy động các nguồn lực của toàn xã hội ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" và các chương trình an sinh xã hội, góp sức cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh phấn đấu thực hiện hoàn thành Đề án "Xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2023"; phong trào "Cao Bằng cùng cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau".

Thu Hoài

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh