Xứng đáng với giải thưởng cán bộ, công chức, viên chức trẻ giỏi toàn quốc

Thứ tư 18/01/2023 05:00

Năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, tích cực tham mưu, đề xuất ý tưởng sáng kiến để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, đồng thời, không ngừng rèn luyện tác phong, lề lối công tác, đạo đức công vụ. Đó là nhận định của đồng nghiệp cũng như đoàn viên thanh niên về Hoàng Trung Kiên, Bí thư Chi đoàn Sở Giao thông - Vận tải (GT-VT), người vừa được nhận Giải thưởng “Cán bộ, công chức, viên chức trẻ giỏi” toàn quốc năm 2022.

Anh Hoàng Trung Kiên nhận Giải thưởng "Cán bộ, công chức, viên chức trẻ giỏi" toàn quốc lần thứ IX năm 2022.

VIÊN CHỨC ĐIỂN HÌNH, MẪU MỰC

Sau nhiều lần lỡ hẹn vì bận đi giám sát các tuyến giao thông, một ngày cuối năm, Hoàng Trung Kiên sắp xếp để gặp chúng tôi tại nơi làm việc của anh - Ban Quản lý bảo trì đường bộ Sở GT-VT. Trong căn phòng nhỏ hẹp, ngoài những chồng hồ sơ, giấy tờ liên quan đến công việc chất đầy thì hình ảnh khiến chúng tôi vô cùng ấn tượng là những khung giấy khen, bằng khen của Chi đoàn Thanh niên Sở, của cá nhân Kiên trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn và công tác Đoàn được treo trang trọng cả một khoảng rộng.

Chia sẻ về bản thân, Kiên cho biết sau khi tốt nghiệp Đại học GT-VT, chuyên ngành kỹ sư cầu đường, anh nhận công tác tại Trung tâm Tư vấn cầu đường Cao Bằng. Năm 2018 chuyển công tác về Ban Quản lý bảo trì đường bộ, thực hiện nhiệm vụ tuần kiểm các tuyến đường tỉnh, quốc lộ do Sở GT-VT quản lý; quản lý dự án các công trình định kỳ, đột xuất, khắc phục hậu quả thiên tai đường tỉnh, quốc lộ do Sở làm chủ đầu tư. Sang môi trường làm việc mới, có những khó khăn riêng nhưng cũng là cơ hội bản thân nỗ lực hơn để khẳng định năng lực và cống hiến cho đơn vị.

Làm việc ở một ngành kinh tế kỹ thuật với nhiều vất vả nhưng Kiên không ngừng học hỏi, tìm tòi nâng cao trình độ cho bản thân và luôn sáng tạo, tận tụy, chủ động phối hợp với đồng nghiệp trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Hướng dẫn, theo dõi kết quả, đánh giá chất lượng và điều chỉnh lại những hoạt động tại công trình nhằm đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật tối ưu cho các dự án. Kiên chia sẻ: Cái "được" lớn nhất của người làm ngành giao thông là hạnh phúc mỗi khi nhìn thấy một công trình được hoàn thành, niềm vui của người dân, sự phát triển kinh tế nhờ giao thông thuận tiện.

Với sức trẻ và lòng nhiệt huyết, qua thực tiễn công tác, Kiên có nhiều sáng kiến, giải pháp hữu ích áp dụng, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch hằng năm của đơn vị. Sáng kiến nổi bật của Kiên trong năm 2021 và cũng là một trong những tiêu chí để anh nhận được giải thưởng "Cán bộ, công chức, viên chức trẻ giỏi" toàn quốc năm 2022 là giải pháp "Áp dụng công nghệ - cào bóc tái sinh nguội tại chỗ, sửa chữa nền, mặt đường đá dăm nước láng nhựa trong công tác sửa chữa đường bộ tại tỉnh".

Chia sẻ về giải pháp, Kiên cho biết: Nguyên lý làm việc của công nghệ này là sử dụng máy chuyên dụng có chức năng phá, xáo xới một phần chiều sâu của kết cấu mặt đường cũ vốn đã bị xuống cấp, kết hợp với cốt liệu bổ sung, đồng thời, phối trộn với tỷ lệ xi măng được tính toán, sau đó san rải và đầm chặt lại tạo nên một lớp móng mới (lớp tái chế), rải mặt đường mới. Giải pháp được Sở GT-VT áp dụng thí điểm đối với công trình "Sửa chữa hư hỏng cục bộ nền, mặt đường và hệ thống thoát nước đoạn lý trình Km 234+00 - Km 242+500, Quốc lộ 4A" với chiều dài hơn 8,5 km thuộc địa phận huyện Trùng Khánh. Đây là đoạn tuyến có nhiều vị trí nền đường yếu, ảnh hưởng của nước ngầm, mặt đường xuất hiện vị trí cục bộ bị bong bật lớp láng nhựa, tạo các "ổ gà". Qua ứng dụng thực tế, công nghệ cào bóc, tái sinh tại chỗ được đánh giá rút ngắn hơn tiến độ thi công và đảm bảo phương tiện lưu thông ngay trong ngày trên những đoạn vừa sửa chữa; kinh phí tương đương hoặc thấp hơn so với một số phương án truyền thống, đồng thời, thân thiện với môi trường, tận dụng tối đa vật liệu kết cấu nền mặt đường hiện trạng. Với các ưu điểm của công nghệ này so với công nghệ truyền thống như: công nghệ thi công chủ yếu là cơ giới hóa, ít gây ảnh hưởng đến môi trường, thời gian thi công nhanh, cao độ mặt đường cũ cơ bản giữ nguyên, tận dụng được vật liệu cũ (giải quyết được vấn đề khó khăn về vật liệu đá), vì vậy có tính khả thi cao để áp dụng vào các công trình bảo trì đường bộ trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn hiện nay.

Được kết nạp Đảng năm 2019, phát huy vai trò xung kích, gương mẫu đi đầu của người đảng viên và nhiệt huyết tuổi trẻ, Kiên không ngừng vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực học hỏi đồng nghiệp, có nhiều ý tưởng, sáng kiến trong thực hiện nhiệm vụ. 2 năm qua (2020 - 2021), Kiên luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được trao tặng danh hiệu "Chiến sĩ thi đua cơ sở", xếp loại đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Được UBND tỉnh tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong công tác giai đoạn 2020 - 2021.

Ghi nhận những kết quả công tác và sự rèn luyện phẩm chất đạo đức của Hoàng Trung Kiên, Phó Giám đốc phụ trách Sở GT-VT Lê Văn Định đánh giá: Đồng chí Kiên là viên chức có tinh thần cầu tiến và đam mê với công việc, ngoài nỗ lực trong công tác chuyên môn và hoạt động Đoàn, với vai trò là một đảng viên trẻ được giao nhiệm vụ Phó Bí thư Chi bộ đã cùng Ban Chi ủy xây dựng các kế hoạch tổ chức sinh hoạt chuyên đề; trau dồi, rèn luyện và học tập Bác bằng những hành động cụ thể từ tác phong làm việc của một người cán bộ, viên chức, vận động và nêu gương cho đồng nghiệp làm theo. Đây là điển hình tiêu biểu để Sở GT-VT tiếp tục tuyên truyền và nhân rộng trong toàn ngành.

Kỹ sư Hoàng Trung Kiên kiểm tra, giám sát thi công công trình rải thảm bê tông nhựa mặt đường trên đoạn tuyến Quốc lộ 4A huyện Bảo Lạc.

BÍ THƯ ĐOÀN NĂNG NỔ, SÁNG TẠO

Giữ cương vị Phó Bí thư Chi đoàn Sở GT-VT rồi Bí thư Chi đoàn từ năm 2020 đến nay, nhận thức rõ vai trò và trách nhiệm của mình, cùng với phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, Kiên tích cực trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên. Thường xuyên phát động các phong trào, các đợt thi đua cao điểm, tổ chức và dẫn dắt tạo động lực thúc đẩy đoàn viên thanh niên cơ quan tham gia phong trào tình nguyện, hoạt động từ thiện, nhân đạo do các cấp bộ Đoàn, Hội tổ chức. Nổi bật là các hoạt động, chương trình: "Nâng bước em tới trường", trao tặng học bổng, quà cho học sinh hoàn cảnh khó khăn ở các điểm trường; các hoạt động hướng về biên giới. Đặc biệt, trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát trong cả nước và tỉnh hơn 2 năm qua, Chi đoàn Sở GT-VT tích cực tham gia các hoạt động tuyên truyền cho đoàn viên thanh niên về phòng, chống dịch; tặng quà, nhu yếu phẩm và hỗ trợ lát nền cho các chốt kiểm soát biên phòng trên tuyến biên giới… Các hoạt động ý nghĩa này không chỉ hỗ trợ về vật chất mà còn thể hiện tinh thần xung kích của tuổi trẻ "đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên" như lời căn dặn của Bác Hồ kính yêu. Ngoài ra, cá nhân Kiên tích cực trong phong trào hiến máu tình nguyện.

Tại Đại hội Đoàn Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Cao Bằng lần thứ XIII (nhiệm kỳ 2022 - 2027), Chi đoàn Sở GT-VT được Đoàn Khối tặng giấy khen tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu niên giai đoạn 2017 - 2022. Bí thư Chi đoàn Hoàng Trung Kiên được Tỉnh đoàn tặng bằng khen có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu niên giai đoạn 2017 - 2022. Là Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh nhiệm kỳ 2022 - 2027, Ủy viên Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh nhiệm kỳ 2019 - 2024, Kiên đã và đang trực tiếp tham mưu cho Ban Chấp hành Đoàn Khối các hoạt động về công tác tuyên truyền, giáo dục trong thanh, thiếu niên; thường xuyên theo dõi, đôn đốc các hoạt động tuyên truyền ở cơ sở; tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn về việc tổ chức các hoạt động liên quan đến công tác Đoàn, phong trào thanh, thiếu niên trên địa bàn tỉnh.

Với những nỗ lực, thành tích đạt được, ngày 15/10/2022, tại tỉnh Vĩnh Phúc, Kiên là một trong 42 gương điển hình vinh dự được Trung ương Đoàn tuyên dương, trao Giải thưởng "Cán bộ, công chức, viên chức trẻ giỏi" toàn quốc lần thứ IX năm 2022, bình xét từ 165 hồ sơ của 47 tỉnh, thành Đoàn và Đoàn trực thuộc. Kiên cũng là một trong 3 thanh niên dân tộc thiểu số được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tặng Bằng khen đạt giải thưởng "Cán bộ, công chức, viên chức trẻ giỏi" toàn quốc lần thứ IX năm 2022. Niềm vui được nhân lên, ngày 4/12/2022, tại Thủ đô Hà Nội, Kiên một lần nữa được vinh danh là 1 trong 47 tác giả có công trình sáng tạo tiêu biểu toàn quốc, trong khuôn khổ Liên hoan "Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc" năm 2022.

Bảo Bình

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh