Những tấm gương học và làm theo Bác

Thứ hai 23/01/2023 07:50

Thời gian qua, công tác tuyên truyền, giáo dục tư tưởng chính trị gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được cấp ủy các cấp triển khai sâu rộng, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh. Từ đó, xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiêu biểu trong lao động sản xuất và công tác tại cơ quan, đơn vị, địa phương.

Đồng chí Phạm Viết Đạt giới thiệu cho Đại đội tự vệ Công ty Điện lực Cao Bằng về pháo phòng không 37 mm.

TRƯỞNG BAN PHÒNG KHÔNG MẪU MỰC

Tận tâm, nhiệt tình trong công việc, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao là cách mà Trung tá Phạm Viết Đạt, Trưởng Ban Phòng không Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh thực hiện trách nhiệm của người lính "Bộ đội Cụ Hồ". Đây cũng là kim chỉ nam để Trung tá Đạt thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đồng chí không ngừng học tập, nghiên cứu nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đổi mới lề lối làm việc, phương pháp, tác phong công tác khoa học. Tháng 4/2022, triển khai lực lượng bảo vệ thành công Chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 7; chỉ đạo tổ chức huấn luyện các đối tượng được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ; tham gia Hội thi Chủ nhiệm phòng không tỉnh, Sư đoàn Bộ binh, vùng Hải quân cấp bộ đạt giải nhì, tổ chức huấn luyện cho hai đại đội súng máy phòng không kiêm nhiệm Bộ CHQS tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đồng giải 3 cấp Quân khu, được Quân khu đánh giá là đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ diễn tập bắn đạn thật.

Trong diễn tập khu vực phòng thủ cấp tỉnh năm 2021, cấp huyện năm 2022, đồng chí tham mưu Đảng ủy, thủ trưởng các cấp lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác chuẩn bị và tổ chức thực hành diễn tập các nội dung về công tác phòng không nhân dân, được Ban Chỉ đạo diễn tập Quân khu đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Với thành tích nổi bật trên, từ năm 2019 - 2022, đồng chí được tặng danh hiệu Chiến sĩ tiên tiến, được tặng thưởng nhiều giấy khen, được Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ nhiệm Phòng không toàn quân - Tư lệnh Quân chủng Phòng không không quân tặng Bằng khen. Năm 2022, được Đảng ủy Bộ CHQS tỉnh đề nghị Đảng ủy Bộ Tư lệnh Quân khu 1 tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở.

Chị Lục Thị Nga nghiên cứu tài liệu phục vụ công tác chuyên môn.

PHÓ CHỦ TỊCH PHỤ NỮ TÂM HUYẾT VỚI CÔNG TÁC HỘI

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Cán bộ là gốc của mọi công việc", chị Lục Thị Nga, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh gương mẫu đi đầu trong việc học tập, quán triệt và thực hiện nghiêm các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nội quy, quy chế làm việc của cơ quan.

Chị có nhiều đổi mới, sáng tạo trong công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động phụ nữ thực hiện chủ trương, chính sách, luật pháp của Đảng, Nhà nước; rèn luyện phẩm chất đạo đức, nâng cao trình độ nhận thức cho cộng đồng.

Được giao chịu trách nhiệm biên tập duy trì trang Thông tin điện tử, Trang fanpage facebook "PHỤ NỮ CAO BẰNG" và nhóm zalo cán bộ Hội của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, chị luôn quan tâm duy trì hoạt động hiệu quả, chất lượng. Hằng năm có trên 3.000 tin, bài giới thiệu về gương điển hình, mô hình, hoạt động Hội, phong trào phụ nữ được đăng tải trên cổng, trang thông tin điện tử của Hội, báo Trung ương và địa phương. Đến nay, toàn tỉnh có 269 mô hình điển hình như: nuôi lợn nhựa tiết kiệm, bỏ tiền ống tre, hũ gạo tình thương, phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế…

Trong đăng ký học và làm theo Bác, chị Nga tích cực tham gia các hoạt động từ thiện xã hội tại cơ quan, tổ chức Hội và địa phương nơi cư trú phát động, trong đó, hướng đến hội viên, phụ nữ, trẻ em nghèo tại các cơ sở hội. Từ năm 2016 đến nay, cá nhân chị đăng ký với Công đoàn cơ quan duy trì, ủng hộ 2 - 3 suất quà cho phụ nữ, trẻ em nghèo. Những việc làm của chị góp phần sẻ chia, động viên hội viên, phụ nữ, trẻ em nghèo tự tin vươn lên trong cuộc sống.

Với những việc làm thiết thực và đầy trách nhiệm, chị Lục Thị Nga được tập thể đơn vị ghi nhận, đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nhiều năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, được Bộ Công an và UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Ông Nông Văn Ròng chăm sóc vườn cây ăn quả.

NOI GƯƠNG BÁC ĐỂ SẢN XUẤT GIỎI

Đến thăm mô hình sản xuất, kinh doanh của ông Đinh Văn Ròng, hội viên Hội Nông dân xã Vũ Minh (Nguyên Bình), ấn tượng của chúng tôi với người nông dân này là tinh thần lạc quan, ham học hỏi, năng động, nhạy bén trong phát triển kinh tế gia đình.

Ông Ròng tâm sự: Bước đầu khởi nghiệp không có vốn đầu tư, tôi vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội, Quỹ "Hỗ trợ nông dân" huyện đầu tư trồng 600 trụ thanh long trên đất núi đá của gia đình. Được sự quan tâm của chính quyền địa phương, cử cán bộ đến hướng dẫn quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc, ngay năm đầu cây thanh long đã cho quả. Đến nay, vườn thanh long phát triển tốt, có đầu ra ổn định, thu nhập đảm bảo và tôi không ngừng mở rộng diện tích từ 600 trụ lên 2.000 trụ. Bằng nguồn vốn thu được từ trồng thanh long, gia đình tôi đầu tư trồng thêm các loại cây ăn quả khác, xây chuồng chăn nuôi lợn đen, nuôi dê, đào ao thả cá để tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Từ các mô hình, trừ chi phí gia đình ông Ròng thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm. Hằng năm, gia đình ông tạo việc làm cho 8 - 10 lao động theo mùa vụ tại địa phương với thu nhập từ 4,5 - 5,5 triệu đồng/người/tháng; chia sẻ những kinh nghiệm, hướng dẫn, phổ biến kiến thức trồng trọt, sản xuất cho 20 lao động; giúp đỡ vốn đầu tư, kỹ thuật cho các hộ nghèo, tạo việc làm ổn định cho 15 hộ trong xóm. Bên cạnh sản xuất, kinh doanh, ông vận động được 20 hội viên tham gia tổ chức Hội, 100% hộ gia đình trong xóm đều là hội viên Hội Nông dân.

Học và làm theo Bác, phát huy tinh thần "tương thân, tương ái", những năm qua, gia đình ông tích cực tham gia công tác từ thiện, giúp đỡ hộ nghèo, động viên các gia đình tham gia ủng hộ các quỹ tại địa phương, là thành viên tham gia mô hình tự quản về an ninh trật tự trong xóm, chung sức cùng chính quyền địa phương xây dựng và phát triển quê hương.

Bằng sự nỗ lực của mình, nhiều năm liền ông Ròng nhận được giấy khen của Hội Nông dân huyện, UBND huyện và Bằng khen của UBND tỉnh về thành tích xuất sắc trong phong trào sản xuất, kinh doanh giỏi, được chọn cử tham gia Hội nghị biểu dương nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi toàn quốc do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức.

Nông Hậu

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh