Những tấm gương điển hình trong các phong trào thi đua

Thứ hai 11/10/2021 13:00

Các phong trào thi đua, cuộc vận động của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) các cấp được chị em phụ nữ trong tỉnh tích cực hưởng ứng. Mỗi chị một hoàn cảnh nhưng điểm chung nổi bật đó là vẻ đẹp tinh thần quyết tâm, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, vươn lên trong cuộc sống. Những tấm gương điển hình ấy góp phần tô điểm phẩm chất tốt đẹp, truyền thống sáng ngời của người phụ nữ Việt Nam.

Chị Lương Thị Phúc, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ  xã Yên Sơn (Hà Quảng) luôn tận tâm với công việc.

CHỦ TỊCH HỘI PHỤ NỮ "MIỆNG NÓI, TAY LÀM"

5 năm giữ chức Chủ tịch Hội LHPN xã Yên Sơn (Hà Quảng), chị Lương Thị Phúc luôn được chị em quý mến bởi phong cách làm việc nhanh nhẹn, dám nghĩ, dám làm, sẵn sàng đối diện với những khó khăn. 

Với vai trò là Chủ tịch Hội, chị luôn đổi mới cách làm, đưa ra những ý tưởng hay trong các phong trào thi đua phù hợp với thực tế cơ sở để các chi hội triển khai thực hiện hiệu quả. Đặc biệt là trong thực hiện nhiệm vụ “vận động, hỗ trợ phụ nữ sáng tạo, khởi nghiệp, phát triển kinh tế”, phong trào “Phụ nữ giúp nhau giảm nghèo có địa chỉ”, bằng những cách làm khác nhau như: Tổ chức Hội đứng ra tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội cho hội viên vay vốn ưu đãi với lãi suất thấp, vận động chị em đóng góp tiền cho vay luân phiên không lấy lãi hoặc hỗ trợ bằng cây, con giống… giúp chị em phát triển kinh tế.  

Xây dựng các mô hình “Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch”; mô hình phụ nữ đổi công giúp nhau trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình như: trồng ngô, cày cấy, lấy củi, phát rẫy; mô hình tiết kiệm tại chi hội; liên kết sản xuất lạc hàng hóa; “Không sinh con thứ 3”; “Không kết hôn cận huyết thống”; Câu lạc bộ dân vũ… được các hội viên nhiệt tình hưởng ứng. 

Chị Phúc tâm sự: Muốn làm tốt công tác Hội thì người cán bộ phải gương mẫu “óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm”, tôi thường xuyên quan tâm, sâu sát với từng chi hội, hội viên để kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng từ cơ sở, như vậy mới thu hút được chị em phụ nữ tham gia vào tổ chức Hội. 

NHIỀU SÁNG TẠO TRONG HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

Chị Nông Thị Toàn và chị em hội viên xóm Bản Bó, xã Thái Học (Bảo Lâm) ươm bầu cây giống gây quỹ Hội.

Giản dị, khiêm tốn, năng động, sáng tạo, chịu khó là những lời nhận xét của chị em phụ nữ khi nhắc đến chị Nông Thị Toàn, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ xóm Bản Bó, xã Thái Học (Bảo Lâm).

Từ năm 2016 đến nay, chị vận động hội viên, phụ nữ trong chi hội tham gia thực hiện phong trào làm theo Bác với hoạt động xây dựng mô hình “Hũ gạo tình thương”. Với phương châm “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, tùy lòng hảo tâm, mỗi người quyên góp giúp các hội viên, phụ nữ nghèo, thiếu lương thực trong chi hội. Đến nay, 100% hội viên, phụ nữ quyên góp 186 kg gạo, giúp 3 hộ nghèo trong chi hội.

Cùng với việc xây dựng “Hũ gạo tình thương” giúp các hội viên nghèo, chị vận động 100% hội viên tham gia phong trào gây quỹ bằng hình thức như: lao động đổ mái nhà, trồng ngô, cấy lúa, đóng bầu ươm cây giống... lấy tiền thực hiện mô hình “Cho thuê bát đĩa” phục vụ bà con trong xóm, xã và gia đình các hội viên khi có việc. Từ những mô hình trên, chi hội phụ nữ xóm tiết kiệm được hơn 16 triệu đồng gây quỹ phục vụ thăm ốm, hiếu hỉ, thai sản, tặng quà các học sinh vượt khó học giỏi, Tết Trung thu và các dịp sơ kết, tổng kết, khen thưởng của chi hội... 

Đối với gia đình, chị là dâu thảo, vợ hiền, luôn gương mẫu cho con cái noi theo, gia đình có 3 thế hệ cùng chung sống hòa thuận. Ngoài ra, chị tận dụng  thời gian đầu tư phát triển chăn nuôi gia cầm, đào ao cá phục vụ gia đình và bán ra thị trường, trừ chi phí, hằng năm thu nhập hơn 150 triệu đồng. 

Với những thành tích đã đạt được, hằng năm, gia đình chị đều đạt Gia đình văn hóa, nhiều năm liền chị được Hội LHPN tỉnh, Hội LHPN huyện tặng giấy khen, được UBND tỉnh tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2018.

CHỊ LIÊN LÀM KINH TẾ GIỎI, XÂY DỰNG GIA ĐÌNH HẠNH PHÚC

Chị Pảy Thị Liên, xóm Nà Nộc, xã Cốc Pàng (Bảo Lạc) chăm sóc vườn hồi của gia đình.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông, khi lập gia đình, chị Pảy Thị Liên, xóm Nà Nộc, xã Cốc Pàng (Bảo Lạc) luôn trăn trở tìm cách phát triển kinh tế. 

Năm 2017, vợ chồng chị ra ở riêng, hoàn cảnh gia đình khó khăn, thiếu vốn để phát triển kinh tế. Thu nhập của gia đình chỉ trông chờ vào một vụ lúa. Được sự động viên, tạo điều kiện của tổ chức Hội, chị tham dự các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật trồng cây hồi, sở, sắn... Ban đầu thiếu vốn đầu tư mua giống, phân bón trồng cây, chị được Hội LHPN xã hướng dẫn thủ tục vay 30 triệu đồng từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, sau khi tiếp nhận nguồn vốn vay chị mua giống cây hồi về trồng để chế biến tinh dầu hồi. 

Từ năm 2018 đến nay, gia đình chị trồng được 3 vạn cây hồi, vụ đầu thu hoạch lá chưng cất được 40 lít dầu hồi bán sang Trung Quốc thu 20 triệu đồng. Năm 2020, gia đình chị chưng cất được 150 lít dầu hồi cho thu nhập 90 triệu đồng.

Năm nay, gia đình chuẩn bị thu hoạch lá để chưng cất dầu, dự kiến thu khoảng 200 lít dầu hồi. Cùng với cây hồi, mỗi năm gia đình chị thu hơn 50 triệu đồng từ trồng sắn và trồng cây sở. Ngoài ra, gia đình chị còn đầu tư nuôi 3 con bò sinh sản, 8 lợn con thịt và gia cầm. Từ trồng  trọt và chăn nuôi, bình quân gia đình thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.

Không chỉ tập trung phát triển kinh tế gia đình, chị luôn tích cực tham gia sinh hoạt chi hội, Hội LHPN xã và các phong trào thi đua, cuộc vận động, các hoạt động quyên góp, ủng hộ ở địa phương, nhiều năm liền, gia đình chị được công nhận là Gia đình văn hóa.

Ngọc Dung

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh