Những nông dân vượt khó làm giàu

Thứ hai 13/09/2021 05:00

Trong suy nghĩ của không ít người, việc gắn với hạt gạo, cây lúa, ruộng đồng vốn được xem là sự lựa chọn cuối cùng; muốn tiến thân, phát triển kinh tế thì tìm cách thoát ly làng quê để đến những đô thị, thành phố lớn. Tuy nhiên, có những người nông dân không chạy theo xu hướng “ly hương” để đổi đời mà “bám đất, bám làng”, cần cù, năng động, ứng dụng thành công khoa học kỹ thuật vào sản xuất, vượt khó vươn lên làm giàu, góp phần xây dựng quê hương.

NGƯỜI THANH NIÊN KHIẾN ĐẤT CẰN NỞ HOA

Anh Đinh Văn Tuân, sinh năm 1990, xóm Nà Kẻ, xã Minh Khai (Thạch An), được nhiều người biết đến bởi sự năng động, dám nghĩ, dám làm, biến đất gò đồi cằn cỗi thành mô hình chanh tứ quý (chanh bốn mùa) tiên phong của xã.

Anh Đinh Văn Tuân, xóm Nà Kè, xã Minh Khai (Thạch An) với mô hình chanh tứ quý.

Trước đây, trên diện tích hơn 3.000 m2 đất đồi gia đình, anh Tuân trồng một số loại cây đem lại hiệu quả kinh tế thấp. Năm 2017, anh Tuân quyết định đầu tư trồng trên 300 cây chanh tứ quý trên diện tích đất đồi của gia đình.

Anh Tuân chia sẻ: Khi tôi bàn với gia đình về ý tưởng trồng cây chanh tứ quý, mọi người đều ngăn cản không cho làm bởi đây là cây trồng mới. Thông thường đầu tiên mọi người chỉ trồng thử nghiệm 5 - 10 cây nhưng tôi trồng 300 cây, do đó không tránh khỏi sự e ngại của người thân.

Nhưng bằng sự quyết tâm, vừa học hỏi vừa rút kinh nghiệm, sau 1 năm chăm sóc, trong đợt thu hoạch đầu tiên anh Tuân đã thu được hơn 5 tạ quả. Từ vụ quả năm 2019 đã cho thu hoạch hơn 4 tấn quả/năm, bán trung bình từ 15 - 20 nghìn đồng/kg, trừ mọi chi phí thu gần 80 - 100 triệu đồng/năm. Từ khi chuyển đổi sang trồng cây chanh tứ quý, nhiều thời điểm không đủ sản phẩm để cung cấp cho thị trường, thu nhập của gia đình khá hơn so với trước. Thời gian tới, ngoài 300 cây đang cho thu hoạch, anh Tuân mở rộng trồng thêm chanh tứ quý.

VƯƠN LÊN LÀM GIÀU BẰNG NGHỀ TRUYỀN THỐNG

Chị Lương Thị Hằng, 43 tuổi, xóm Lũng Rì, xã Tự Do (Quảng Hòa) là một trong những tấm gương tiêu biểu về phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, làm giàu bằng nghề truyền thống trên đất quê hương.

Chị Lương Thị Hằng, xóm Lũng Rì, xã Tự Do (Quảng Hòa) kiểm tra sản phẩm ngói máng truyền thống.

Nhận thấy đầu tư làm nghề truyền thống ngói máng của địa phương chính là con đường “thoát nghèo” tốt nhất, chị bàn với gia đình mở rộng lò nung, thuê thêm nhân công để làm ngói máng truyền thống. Chị vay vốn từ ngân hàng mua xe tải để chở ngói đến nơi cho khách. Đồng thời, chị tìm đến các điểm du lịch cộng đồng trong và ngoài tỉnh để giới thiệu sản phẩm.

Với cách làm này, ngói máng gia đình làm ra đều có lượng tiêu thụ ổn định, trung bình mỗi năm bán được từ 80.000 - 100.000 viên ngói, giá 1.200 đồng/viên, cho thu nhập trên 100 triệu đồng. Ngoài ra, chị Hằng còn đầu tư chăn nuôi lợn, trồng ngô, lúa năng suất cao. Qua đó, thu nhập hằng năm của gia đình đạt trên 300 triệu đồng.

NĂNG ĐỘNG CHUYỂN ĐỔI VẬT NUÔI HIỆU QUẢ

Trước đây, cuộc sống của gia đình ông Hà Vũ Thông xóm 9, Bế Triều, thị trấn Nước Hai (Hòa An) gặp không ít khó khăn, do tập quán canh tác lạc hậu, manh mún, nhỏ lẻ, chưa biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Ông Hà Vũ Thông, xóm 9 Bế Triều, thị trấn Nước Hai (Hòa An) thành công với mô hình nuôi bò vỗ béo.

Không cam chịu đói nghèo, ông chuyển đổi hơn 1 ha đất vườn đồi sang trồng những cây có giá trị kinh tế cao như ngô, sắn cao sản để phục vụ cho chăn nuôi. Ban đầu gia đình nuôi 1 con lợn  nái, 2 con lợn thịt nhưng nhờ nguồn thức ăn dồi dào, áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăm sóc nên đàn lợn ngày càng phát triển. Từ năm 2015, mỗi năm gia đình nuôi hơn 10 con lợn nái, xuất bán hơn 100 con lợn thịt và 40 - 50 con lợn giống; hơn 100 con gà, vịt.

Có vốn từ phát triển chăn nuôi lợn, gia đình ông Thông đầu tư mở thêm dịch vụ nhà hàng có doanh thu ổn định. Trung bình thu nhập từ chăn nuôi, dịch vụ nhà hàng đem lại 200 - 300 triệu đồng/năm. Nhưng từ năm 2019, cũng như các hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh, gia đình ông Thông bị thiệt hại nặng nề do dịch lợn tả châu Phi, đàn lợn của ông Thông bị nhiễm bệnh và tiêu hủy hoàn toàn. Đồng thời, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhà hàng của gia đình không thể tiếp tục kinh doanh.

Ông Thông tâm sự: Trước tình hình khó khăn như vậy, cuối năm 2019, tôi chuyển sang chăn nuôi bò vỗ béo. Tôi chuyển hơn 1 ha đất vuờn đồi trồng ngô, sắn trước kia sang trồng cỏ voi nuôi bò. Đến nay, tôi đã xuất bán được 3 lứa bò nuôi vỗ béo, trung bình mỗi lứa đầu tư mua khoảng 8 - 10 con. Sau khoảng 5 - 6 tháng chăm sóc tốt có thể xuất bán, trừ chi phí lãi từ 70 - 80 triệu đồng/lứa. Ngoài ra, tôi còn cải tạo, mở rộng ao để nuôi cá và phát triển đàn gà, vịt thương phẩm. Tổng thu nhập từ chăn nuôi khoảng 200 - 250 triệu đồng/năm.                 

Thúy Hằng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*)

  (*)

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh