Những cộng tác viên dân số tiêu biểu

Thứ sáu 24/12/2021 05:00

Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng đội ngũ cộng tác viên (CTV) dân số (DS) ở thôn, bản trên địa bàn tỉnh luôn nhiệt tình, hăng say với công việc. Với phương châm “Gặp đâu tuyên truyền đó”, “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, tùy vào điều kiện thực tế tại địa phương, họ vận dụng nhiều cách tuyên truyền khác nhau, vừa trò chuyện, kết hợp với tư vấn, vận động người dân thực hiện các chính sách DS-kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) hiệu quả.

“ÔNG PHONG DÂN SỐ” SÁNG TẠO TRONG TUYÊN TRUYỀN, VẬN ĐỘNG

Trên cương vị được phân công phụ trách Phòng DS - Truyền thông và Công tác xã hội, Trung tâm Y tế huyện Trùng Khánh, anh Nông Thanh Phong luôn hăng hái, nhiệt tình tham gia đầy đủ các phong trào thi đua, vận động quần chúng nhân dân thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về DS-KHHGĐ; có phương pháp tuyên truyền, vận động hiệu quả để nhân dân thực hiện tốt chính sách DS-KHHGĐ.

Anh Nông Thanh Phong tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình.

Anh chủ động triển khai công tác DS-KHHGĐ đến các xã, thị trấn trong huyện với những nội dung, như: xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai chiến dịch tăng cường chăm sóc sức khỏe sinh sản và KHHGĐ; cung cấp đầy đủ các phương tiện tránh thai, thuốc và vật tư tiêu hao cho các cơ sở y tế và các xã, thị trấn; cập nhật bổ sung thông tin biến động vào kho dữ liệu điện tử của huyện; tổ chức rà soát các thông tin hộ gia đình...  Kết quả, giai đoạn 2016 - 2021, giảm tỷ suất sinh 0,9%o; tăng 0,5% cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai.

Đặc biệt, là Nghệ nhân Ưu tú am hiểu loại hình hát Then, đàn tính của người Tày, Nùng, anh Phong vận dụng linh hoạt, sáng tạo, sáng tác các nội dung tuyên truyền về công tác DS-KHHGĐ theo các làn điệu Then khiến các buổi tuyên truyền tại cơ sở luôn hấp dẫn, thu hút người nghe. Vì thế, khi nhắc tới anh Phong, người dân yêu mến gọi là “ông Phong dân số”.

CỘNG TÁC VIÊN DÂN SỐ NHIỆT TÌNH, TRÁCH NHIỆM

Hơn 51 tuổi với hơn 10 năm gắn bó với công tác DS, chi Hoàng Thị Duyên, xóm Đông Giang 1, xã Nam Tuấn (Hòa An) luôn là CTV dân số nhiệt tình, trách nhiệm, được bà con tin yêu, quý trọng.

Cộng tác viên dân số Hoàng Thị Duyên hướng dẫn phụ nữ sau sinh áp dụng các biện pháp kế hoạch hóa gia đình.

Chi Duyên không ngại khó khăn, kiên trì “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để tuyên truyền về chính sách DS, áp dụng các biện pháp KKHGĐ, tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản; vận động chị em trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng các biện pháp tránh thai. Từ năm 2016 đến nay, chị vận động 1.500 lượt người sử dụng các biện pháp tránh thai, góp phần giảm tỷ lệ sinh con thứ 3.

Không chỉ là một CTV DS ở xóm, chị còn là nhân viên y tế thôn. Chị luôn gắn bó, gần gũi với bà con, nắm chắc đối tượng cần vận động KHHGĐ; vận động các cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại và tư vấn giúp họ hiểu rõ về chính sách mô hình ít con, xây dựng gia đình hạnh phúc. Trong tuyên truyền, vận động, chị chú ý đến 2 nhóm đối tượng là các cặp vợ chồng sinh con một bề và nhóm phụ nữ nghèo, đông con nhưng chưa thực hiện KHHGĐ bằng biện pháp tránh thai hiện đại. Cùng với đó, chị phối hợp với cán bộ chuyên trách DS-KHHGĐ xã, các tổ chức đoàn thể xóm tuyên truyền lồng ghép trong các buổi sinh hoạt định kỳ.

Với những nỗ lực trong công tác DS-KHHGĐ, nhiều năm liền chị Duyên được các cấp biểu dương, khen thưởng có thành tích xuất sắc trong công tác DS-KHHGĐ.

KHÔNG NGẠI GIAN KHÓ THỰC HIỆN TỐT CÔNG TÁC DÂN SỐ

Cộng tác viên dân số xóm Lang Môn, xã Minh Tâm (Nguyên Bình) Hà Thị Loan.

Chứng kiến bà con dân tộc trong xóm sinh nhiều con, đói nghèo luôn đeo bám, chị Hà Thị Loan, sinh năm 1984, CTV DS xóm Lang Môn, xã Minh Tâm (Nguyên Bình) không quản gian khó để tuyên truyền, vận động bà con thực hiện tốt công tác DS, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Không nản lòng trước khó khăn, chị Loan trực tiếp đến từng hộ gia đình hoàn cảnh khó khăn và các cặp vợ chồng sinh con một bề để trò chuyện, kết hợp với tư vấn, giải thích, vận động mỗi gia đình chỉ nên có 1 - 2 con để dành thời gian chăm sóc, nuôi dạy con tốt, phát triển kinh tế gia đình. Tranh thủ thời gian rảnh rỗi, chị đến các gia đình hướng dẫn sử dụng các biện pháp tránh thai, vận động các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ chỉ sinh 1 - 2 con, không tảo hôn, không kết hôn cận huyết thống…

Chị Loan chia sẻ: Mỗi khi có chương trình tuyên truyền của trung tâm y tế xã, huyện đến tập huấn cho CTV DS, tôi chăm chú lắng nghe để nắm bắt thông tin. Nhiều thông tin tuyên truyền in trong tờ rơi, tờ gấp tôi mang về tìm hiểu và vận dụng tuyên truyền cho bà con phù hợp với đặc điểm của xóm.

Từ năm 2015 đến nay, xóm không có trường hợp sinh con thứ 3, không có trường hợp tảo hôn và kết hôn cận huyết thống. Số người thực hiện các biện pháp tránh thai ngày càng cao; trẻ em được tiêm phòng, phụ nữ khám thai đúng định kỳ, thực hiện chế độ dinh dưỡng với bà mẹ, trẻ em, góp phần vào thành tích chung của địa phương trong công tác DS.                                         

Xuân Lam

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh