Những bông hoa tiêu biểu của ngành giáo dục

Thứ bảy 19/11/2022 05:00

Từ những phong trào dạy tốt, học tốt trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu trong sự nghiệp trồng người. Nhiều thầy, cô giáo không chỉ giỏi chuyên môn mà còn tận tụy, nhiệt huyết, trách nhiệm với nghề giáo.

Bằng tình yêu thương của mình, cô giáo Ngô Thị Hải Nhung đã gieo niềm hy vọng cho nhiều trẻ em thiếu may mắn.

GIEO HY VỌNG CHO HỌC SINH KÉM MAY MẮN

Trong đội ngũ nhà giáo đang ngày đêm dạy trẻ có hoàn cảnh đặc biệt, cô Ngô Thị Hải Nhung, giáo viên Trung tâm Giáo dục thường xuyên (GDTX) tỉnh là tấm gương sáng mẫu mực, yêu nghề, mến trẻ, tận tụy với công việc, được đồng nghiệp quý mến và phụ huynh tin tưởng.
Năm 2002, cô Nhung nhận nhiệm vụ công tác tại tại Phân trường Phiêng Phăng, thuộc Trường Tiểu học Pác Ròm, xã Nam Quang (Bảo Lâm). Ngoài truyền đạt kiến thức, cô không ngại khó khăn, vượt qua bao đèo dốc để đến từng nhà học sinh các dân tộc thiểu số ít người vận động phụ huynh cho con em đi học. 5 năm làm giáo viên chủ nhiệm, cô luôn duy trì sĩ số học sinh đạt 100%. Năm học 2007 - 2008, cô chuyển đến công tác tại Trung tâm Phục hồi chức năng và Giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật tỉnh, sau sáp nhập là Cơ sở 3 Trung tâm GDTX tỉnh. Trong 20 năm công tác, cô có 15 năm là giáo viên trực tiếp dạy trẻ khuyết tật. Bằng tấm lòng yêu thương học trò, cô luôn kiên nhẫn, yêu thương, chăm lo cho học sinh từng bữa ăn, giấc ngủ. Cô dạy cách đi đứng, giao tiếp, tự phục vụ bản thân đến các kiến thức cơ bản để các em có thể hòa nhập cùng các bạn đồng trang lứa. Cô dành nhiều tâm huyết để dạy dỗ học sinh chuyên biệt, được các em yêu mến, có uy tín với phụ huynh học sinh.

Cô Nhung chia sẻ: Trước khi nhận công tác tại Trung tâm, tôi tham gia lớp tập huấn về giáo dục hòa nhập cho giáo viên mầm non và tiểu học, nắm được các phương pháp, kỹ năng dạy học đối với đối tượng là học sinh khuyết tật. Tuy nhiên, quá trình tiếp xúc, làm quen với các em thời kỳ đầu vô cùng khó khăn, bởi các học sinh ở đây rất đặc biệt, có em không nghe được, không nói được, có em tưởng chừng không thể ngồi yên để học. Nhưng khuôn mặt ngây thơ, những đôi mắt trong veo ánh lên niềm vui khi được đi học của các em cùng với lòng yêu nghề đã giúp tôi có động lực để gắn bó với Trung tâm.

Với những cống hiến lặng thầm mà cao cả, có nhiều sáng kiến đổi mới về nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ khuyết tật, cô luôn được đồng nghiệp tin yêu, quý trọng, được cha mẹ học sinh tin tưởng. Nhiều năm liền, cô Nhung được tặng danh hiệu “Lao động tiên tiến”, “Chiến sĩ thi đua cơ sở”, được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận thành tích Giáo viên tiêu biểu giai đoạn 1982 - 2022.

Tiết học của cô giáo Mạc Thị Tuế luôn có những hình ảnh trực quan, sinh động nhằm kích thích khả năng tư duy, sáng tạo của học sinh.

ĐỔI MỚI PHƯƠNG PHÁP GIẢNG DẠY

Tỏa sáng trong phong trào dạy tốt phải kể đến cô Mạc Thị Tuế, giáo viên Trường Tiểu học Yên Thổ (Bảo Lâm) có nhiều thành tích tiêu biểu cho sự nghiệp giáo dục của địa phương. Sau khi tốt nghiệp đại học, năm 2011 cô Tuế nhận nhiệm vụ tại Trường Tiểu học Quảng Lâm, đến năm 2015 cô chuyển công tác đến Trường Tiểu học Yên Thổ. Hơn 11 năm gắn bó với nghề giáo, cô Tuế không ngừng học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn, đổi mới phương pháp giảng dạy để mang lại hiệu quả cao trong công tác giáo dục của nhà trường.

Là giáo viên chủ nhiệm dạy môn Toán, tiếng Việt, cô chuẩn bị bài giảng đúng chuẩn kiến thức kỹ năng, có sự đổi mới, sáng tạo, lựa chọn phương pháp dạy học linh hoạt để khơi gợi sự tìm tòi, sáng tạo của học sinh. Cô tận tình hướng dẫn các em học nhóm, xây dựng đôi bạn cùng tiến. Đối với học sinh nhận thức chậm, còn hạn chế về kiến thức, kỹ năng, cô hướng dẫn tỉ mỉ, ân cần để các em tiếp thu được kiến thức cơ bản một cách tốt nhất. Trong quá trình giảng dạy, cô lồng ghép giáo dục đạo đức, kỹ năng sống giúp các em có ý thức tự giác trong học tập, biết ứng xử với thầy cô, bạn bè và mọi người xung quanh.

Cô Tuế chia sẻ: Yên Thổ là xã còn nhiều khó khăn về hạ tầng cơ sở, hầu hết cha mẹ học sinh đi làm ăn xa, không có ai kèm cặp nên việc tiếp thu kiến thức của các em còn nhiều hạn chế, chưa có tính tự giác trong học tập. Để giúp học sinh yêu thích với môn Toán và tiếng Việt, trong mỗi tiết học, tôi chuẩn bị những hình ảnh, câu hỏi, trò chơi mang tính trực quan, sống động gắn với ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy để kích thích khả năng tư duy, sáng tạo của học sinh.
Với vai trò tổ trưởng chuyên môn, cô Tuế được nhà trường tin tưởng giao nhiệm vụ bồi dưỡng cho học sinh tham gia các cuộc thi cấp trường như: Olympic Toán, tiếng Việt, thi viết chữ đẹp và có nhiều học sinh đạt giải cao. Qua các năm học, cô luôn duy trì sĩ số đạt 100%, 100% học sinh hoàn thành chương trình học, hằng năm tỷ lệ học sinh được khen thưởng cuối năm tăng.

Bằng sự nỗ lực, phấn đấu cho sự nghiệp trồng người, cô Tuế nhiều năm liền đạt danh hiệu “Lao động tiên tiến”, “Chiến sĩ thi đua cơ sở”; được đánh giá là đảng viên đủ tư cách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; được Chủ tịch UBND tỉnh khen thưởng, công nhận thành tích cống hiến tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Trà An

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*)

  (*)

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh