Người tiên phong trồng rau thủy canh ở Bảo Lạc

Thứ bảy 18/06/2022 05:00

Chị Nông Thị Hồng, Tổ dân phố 7, thị trấn Bảo Lạc (Bảo Lạc) là người đầu tiên áp dụng phương pháp trồng rau thủy canh đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Vườn rau thủy canh của gia đình chị Nông Thị Hồng và chị Hoàng Minh Tuyết.

Phương pháp trồng rau thủy canh là công nghệ mới có ưu điểm là sản xuất được rau sạch, an toàn vì rau được trồng hoàn toàn không tiếp xúc với đất, ít ảnh hưởng của yếu tố ngoại cảnh, thường áp dụng ở các khu đô thị lớn không có đất canh tác.

Nhận thấy ưu điểm của trồng rau thủy canh, năm 2020, gia đình chị Hồng hợp tác với chị Hoàng Minh Tuyết đầu tư 500 triệu đồng san gạt mặt bằng, dựng nhà lưới và lắp đặt hệ thống ống trồng rau và hệ thống bơm nước tưới tiêu tuần hoàn để trồng rau thủy canh. Phương pháp trồng rau thủy canh trong nhà lưới giúp gia đình giảm công chăm sóc, hệ thống tưới tiêu được lắp đặt tự động. Nguồn nước tưới được gia đình lấy từ công trình nước sạch hòa với phân bón dưới dạng dung dịch và được máy bơm hút từ bể lên hệ thống ống trồng rau rồi lại chảy về bể tạo thành một vòng tuần hoàn, tiết kiệm tối đa lượng nước dùng tưới rau. Phương pháp này làm tăng năng suất rau trồng, tăng chất lượng rau củ quả, tăng hiệu quả sản xuất.

Với 20 giàn trồng rau, mỗi lứa gia đình chị Hồng trồng 7.000 gốc rau các loại, từ xà lách, cải chíp, cải thảo, cải kale đến cà chua, dưa chuột... Do trồng thủy canh trong nhà lưới nên rau phát triển đều, đảm bảo an toàn, giá bán bình quân từ 30 - 45 nghìn đồng/kg, cao hơn rau thông thường nhưng được thị trường ưa chuộng. Doanh thu bình quân 600 - 800 nghìn đồng/giàn rau/lứa. Mỗi năm sản xuất 4 - 5 lứa rau, sản phẩm rau thủy canh của gia đình chị Hồng, chị Tuyết không những đảm bảo cung cấp cho thị trường Bảo Lạc mà còn chuyển đến tiêu thụ ở các địa phương khác, sau khi trừ chi phí đem lại thu nhập 60 - 80 triệu đồng/năm.

Mô hình trồng rau thủy canh của gia đình chị Hồng và chị Tuyết tạo ra hướng đi mới sản xuất rau sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của huyện Bảo Lạc. 

Minh Ngọc

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh