Người thắp sáng những ước mơ non cao

Thứ hai 12/12/2022 05:00

Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh với nhiệm vụ đào tạo học sinh dân tộc thiểu số theo chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước. Nơi đây có gần 400 học sinh vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số từ khắp các địa phương trong tỉnh, với điều kiện cơ sở vật chất còn khó khăn, nhiều học sinh còn yếu về kỹ năng xã hội, kỹ năng ứng xử, nền nếp sinh hoạt... Đây là những khó khăn, thách thức không nhỏ cho cán bộ, giáo viên nhà trường. Nhưng với Nhà giáo Ưu tú Phạm Minh Hương, Phó Hiệu trưởng nhà trường, dường như đã vượt qua tất cả bằng sự thương yêu gắn bó cả sự nghiệp giáo dục với ngôi trường và học sinh thân yêu.

Nhà giáo Phạm Minh Hương hướng dẫn, gợi mở tư duy sáng tạo cho học sinh.

Là nhà giáo tâm huyết, tận tụy với nghề, cô luôn thương yêu giáo dục học sinh; tôn trọng, quan tâm tới đồng nghiệp; có tinh thần trách nhiệm cao, có uy tín với đồng nghiệp, với cha mẹ học sinh. Nêu cao tinh thần đoàn kết trong Ban Giám hiệu, thực hành tiết kiệm, đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí và các biểu hiện tiêu cực; sống lành mạnh, gương mẫu trước học sinh, đoàn kết với mọi người trong cơ quan và nơi cư trú. Thực hiện hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, hằng năm nhận giúp đỡ 2 học sinh hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của trường, quan tâm giúp đỡ học sinh cả về vật chất và tinh thần.

Cô luôn say mê, gắn bó với nghề, tích cực, chủ động, sáng tạo trong đổi mới phương pháp dạy học, cô không truyền thụ phương pháp truyền thống mà tập trung gợi mở tư duy sáng tạo của học sinh. Tích cực tìm các giải pháp tối ưu để nâng cao chất lượng môn Vật lý trong nhà trường; trực tiếp giảng dạy, ôn luyện học sinh giỏi cấp huyện, Thành phố, cấp tỉnh, đã có 65 lượt học sinh đạt giải; có 1 học sinh đạt giải quốc gia - đây là giải quốc gia đầu tiên đối với môn Vật lý của tỉnh. Có uy tín trong chuyên môn, được các cấp ghi nhận: là cộng tác viên thanh tra của Sở Giáo dục và Đào tạo, tổ phó tổ cốt cán bộ môn của ngành, có đóng góp tích cực trong việc bồi dưỡng và xây dựng đội ngũ giáo viên môn Vật lý của trường, của tỉnh.

Trường đón nhận học sinh từ khắp các địa phương trong tỉnh, với các sắc màu văn hóa, ngôn ngữ và điều kiện sống hết sức khó khăn nên nhà trường đưa ra phương pháp giáo dục đặc biệt, lấy đạo đức, tình thương, trách nhiệm làm yếu tố quan trọng hàng đầu để giáo dục học sinh. Trên 60% học sinh của trường thuộc vùng đặc biệt khó khăn, là hộ nghèo, hộ cận nghèo, bố mẹ sinh sống ở vùng sâu, vùng xa, không có điều kiện chu cấp cho con ăn học. Thậm chí nhiều phụ huynh không biết nói tiếng phổ thông, không có đủ tiền mua vé xe ra họp phụ huynh cho con. Do vậy, từ khi các em nhập học, giáo viên là "cha mẹ" của học sinh.

Đã có nhiều trường hợp học sinh bỏ dở việc học về quê, cô cùng các đồng nghiệp lặn lội đến nhà để động viên đưa các em trở lại trường, có những nơi phải trải qua hành trình dài, đến xóm vùng sâu, vùng xa biên giới đặc biệt khó khăn của huyện Bảo Lạc, Bảo Lâm để vận động gia đình. Khó khăn là vậy nhưng sau những mệt nhọc qua đi niềm vui vẫn còn mãi, bởi các em đến trường là có kiến thức, là tương lai rộng mở phía trước.

Các học sinh đang tuổi phát triển, bên cạnh việc dạy học trên lớp, cô như mẹ hiền dạy bảo từ việc sinh hoạt, giao tiếp, vệ sinh…, động viên, dỗ dành mỗi khi các em nhớ nhà. Đặc biệt, cô như một tuyên truyền viên vận động gia đình xóa bỏ hủ tục kết hôn sớm, có nhiều trường hợp bố mẹ gọi con bỏ học về quê lấy vợ, lấy chồng, cô cùng đồng nghiệp đã đến nhà tuyên truyền, giải thích về việc kết hôn chưa đủ tuổi là vi phạm pháp luật và thuyết phục cho các cháu tiếp tục được đi học.

Có những kỷ niệm dường như chỉ mới diễn ra hôm qua, hình ảnh cậu trò nhỏ bướng bỉnh thường xuyên bỏ học, không ai bảo được. Cô đến động viên, hỏi thăm em mới chia sẻ rằng nhà khó khăn, không có điều kiện học, mà học cũng chẳng làm gì nên bế tắc, chán nản. Cô giải thích rất nhiều, động viên em phải cố gắng tốt nghiệp THPT, rồi sau lựa chọn học nghề phù hợp với khả năng của mình. Và thật bất ngờ, khoảng chục năm sau trong chuyến công tác, cậu trò nhỏ năm nào chạy đến ôm chầm cô, báo với cô rằng giờ đã trưởng thành, có điều kiện để giúp đỡ được nhiều người quanh mình và "cô Hương thật sự là người mẹ". Đây là món quà vô giá, nguồn động viên giúp cô tiếp bước trên con đường mình đã lựa chọn.

Với 27 năm công tác, ở vị trí nào cô luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Cô được các cấp, ngành ghi nhận: 11 lần đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện, 3 lần đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, 17 lần đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, 5 lần đạt Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh; có 11 sáng kiến được công nhận cấp ngành, 5 sáng kiến được công nhận cấp tỉnh; được tặng nhiều bằng khen, giấy khen, năm 2004 được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tặng Huy chương "Vì thế hệ trẻ". Năm 2021 cô vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú.

 

H.C

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh