Người đi đầu theo dõi, xử lý thông tin xấu, độc trên không gian mạng

Thứ hai 09/01/2023 05:07

Là một trong những người đi đầu theo dõi, xử lý thông tin xấu, độc trên không gian mạng, đồng chí Vũ Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông luôn là tấm gương sáng cho đồng nghiệp học tập, noi theo.

Đồng chí Vũ Văn Chung (thứ hai từ trái sang) nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

Theo phân công nhiệm vụ của Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông và quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh về việc kiện toàn Tổ công tác theo dõi, xử lý thông tin xấu, độc trên không gian mạng, đồng chí Vũ Văn Chung được giao nhiệm vụ là Tổ trưởng Tổ công tác, chịu trách nhiệm chung về hoạt động của tổ trong tham mưu UBND tỉnh quản lý, chỉ đạo, điều hành, đôn đốc, kiểm tra, đánh giá kết quả công tác theo dõi, xử lý thông tin xấu, độc trên không gian mạng.
Với cương vị là Phó Giám đốc phụ trách lĩnh vực thông tin, báo chí, xuất bản, đồng chí là người có nhiều đóng góp cho sự phát triển của ngành và luôn tận tụy với công việc. Trong nhiều năm qua, đồng chí luôn nhiệt huyết với công việc, là người lãnh đạo gương mẫu. Mặc dù phụ trách rất nhiều lĩnh vực hoạt động của ngành nhưng đồng chí đều hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, được đồng nghiệp và lãnh đạo tin tưởng, đánh giá cao.

Đối với công tác chỉ đạo, điều hành, hướng dẫn nghiệp vụ, đồng chí thường xuyên chỉ đạo tổ chức các hoạt động kiểm tra, đôn đốc, nắm bắt tình hình thực hiện công tác của cấp dưới, góp phần giải quyết kịp thời những khó khăn, phát hiện những bất cập trong hoạt động thực tiễn.
Nhận thấy rõ trách nhiệm của bản thân, đồng chí chủ động báo cáo Giám đốc Sở, chỉ đạo bộ phận chức năng tiến hành nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản theo dõi, xử lý thông tin xấu, độc trên không gian mạng; chỉ đạo việc đề xuất UBND tỉnh phê duyệt đồng ý đưa vào sử dụng hệ thống giám sát theo dõi thông tin xấu, độc trên không gian mạng (reputa); ban hành kế hoạch về sử dụng hệ thống phần mềm reputa, chủ động chia sẻ việc sử dụng ứng dụng cho các cơ quan, đơn vị phối hợp liên quan nhằm huy động, phát huy tối đa nhân lực, tính năng phương tiện thiết bị giám sát, theo dõi thông tin xấu, độc trên không gian mạng.

Chỉ đạo bộ phận chức năng tổng hợp, thống kê 528.518 tin, bài trên báo online, mạng xã hội, blog và website. Tiến hành sàng lọc, phân tích, đánh giá 11.204 tin có dấu hiệu sắc thái tiêu cực, trái chiều để kịp thời chỉ đạo thông tin tuyên truyền, định hướng dư luận, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Qua đó, tiếp nhận, phát hiện 48 vụ việc đăng tải, chia sẻ thông tin có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật về thông tin trên mạng để chỉ đạo thành viên tổ công tác xác minh, xử lý theo quy định. Trong đó, Thanh tra Sở xử phạt vi phạm hành chính đối với 45 cá nhân với số tiền 329 triệu đồng; cảnh cáo 2 cá nhân; đề nghị cơ quan chủ quản kiểm điểm, có hình thức xử lý 1 cá nhân. Qua tổng hợp, đánh giá, hành vi vi phạm của các cá nhân chủ yếu là thông tin có nội dung bịa đặt, sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức; danh dự, nhân phẩm của cá nhân gây hoang mang trong dư luận xã hội; đăng tải thông tin tuyên truyền quảng cáo sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cấm…

Luôn là người đi đầu trong mọi hoạt động, đồng chí Vũ Văn Chung là tấm gương về sự nỗ lực, không ngừng cầu thị, tự rèn luyện bản thân, có lối sống giản dị, hòa đồng với đồng chí, đồng nghiệp, trong nhiều năm công tác, luôn cống hiến hết mình, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chuyên môn đồng chí vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh  tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong thực hiện Quy chế phối hợp để theo dõi, xử lý thông tin xấu, độc trên không gian mạng.
Đồng chí chia sẻ: Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 tạo ra nhiều cơ hội, thuận lợi đối với sự phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi cũng xuất hiện nhiều nguy cơ, thách thức tác động, ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự xã hội. Để có được kết quả như thời gian qua là nhờ sự quan tâm, giúp đỡ, khuyến khích, động viên và hỗ trợ của lãnh đạo và tổ công tác. Bản thân mỗi người cán bộ phải luôn học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Đồng thời, phải yêu nghề, say mê công việc, có trách nhiệm cao trong công tác và luôn có ý thức vươn lên. Hơn nữa, cần thắt chặt sự đoàn kết, từ đó phát huy trí tuệ tập thể mà trong đó mỗi cá nhân chính là nhân tố tích cực tạo nên sức mạnh chung. Mỗi nhiệm vụ được giao là một trách nhiệm lớn lao nên bản thân tôi luôn cố gắng để hoàn thành tốt nhất, góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.              

Minh Ánh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh