Nghị lực vươn lên của chàng trai khuyết tật

Thứ ba 23/11/2021 05:00

Hơn 14 năm gắn bó với chiếc xe lăn, nhưng bằng ý chí và quyết tâm cao, anh Phạm Văn Thái, tổ 5, phường Sông Hiến (Thành phố) đã vượt lên số phận để hòa nhập cộng đồng.

Cửa hàng tạp hóa của anh Phạm Văn Thái chuyên kinh doanh các đặc sản của địa phương.


Anh Thái sinh ra, lớn lên trong sự yêu thương của gia đình, được học tập, vui chơi cùng các bạn đồng trang lứa. Đến tuổi trưởng thành, anh Thái lập gia đình và có việc làm ổn định. Những tưởng mọi thứ sẽ diễn ra tốt đẹp, nhưng sau một lần tập luyện thể thao, anh Thái bị cảm sốt liên tục 3 ngày không khỏi phải nhập viện điều trị, rồi anh được bác sĩ thông báo chân bên phải bị liệt và không lâu sau, chân bên trái của anh cũng không thể cử động bình thường. Từ đó, ròng rã 14 năm qua, anh Thái phải gắn bó với chiếc xe lăn.

Anh Thái nghẹn ngào chia sẻ: Đang từ một người khỏe mạnh, có vợ con và việc làm ổn định, vậy mà sau trận ốm sốt cao, tôi đã phải ngồi xe lăn, giai đoạn đầu đối với tôi là một điều không tưởng. Một thời gian sau vợ chồng tôi ly hôn, con tôi ở với vợ. Những biến cố ập đến không ngừng khiến tôi luôn cảm thấy mình vô dụng, cả ngày chỉ nằm một chỗ, nhiều lúc tuyệt vọng muốn tìm đến cái chết, mọi cánh cửa xem như đóng sập lại trước mắt.

Sau đó, được sự động viên, khích lệ của gia đình, anh Thái tham gia Câu lạc bộ Chấn thương cột sống Việt Nam. Tại đây, anh gặp gỡ những người bạn cùng hoàn cảnh, họ đã giúp anh trở nên tự tin hơn và hiểu rằng cuộc đời có nhiều người còn khó khăn hơn anh. Từ đó, anh luôn nỗ lực vượt qua chính mình. Nghĩ là làm, anh Thái bắt đầu tìm kiếm nguồn cung cấp các đặc sản, như: măng ớt, miến dong và quảng bá trên mạng xã hội Facebook, Zalo. Thời gian đầu mới kinh doanh online do chưa có nhiều kinh nghiệm nên anh gặp nhiều khó khăn, ngày chỉ có 1 - 2 đơn hàng, việc đóng gói hay đi giao hàng cũng phải nhờ anh em trong gia đình giúp đỡ.

Sau khi Chương trình “Thắp sáng niềm tin” được phát sóng, hoàn cảnh của anh Thái được nhiều bạn bè biết đến, động viên, chia sẻ. Số tiền quyên góp, hỗ trợ của các nhà hảo tâm, bạn bè đã giúp anh Thái mở được một cửa hàng tạp hóa tổng hợp chuyên kinh doanh các đặc sản của địa phương như: măng ớt, miến dong, bánh khảo, khẩu sli, lạp sườn, thịt bò khô, mộc nhĩ, nấm hương… Ngoài ra, vào mỗi dịp lễ, Tết, cửa hàng của anh Thái còn kinh doanh thêm một số mặt hàng khác như hoa quả, bánh kẹo, đồ trang trí, đèn trung thu các loại… phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân.

Sau gần một năm đi vào hoạt động, mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn nhưng cửa hàng tạp hóa của anh Thái có lượng khách hàng nhất định, cuộc sống của anh đã được cải thiện hơn trước.

 Anh Thái bộc bạch: Được làm việc cùng bạn bè khiến cho tôi cảm thấy vui vẻ, yêu đời hơn, quên đi mặc cảm tự ti về khuyết tật của bản thân. Vì vậy, dù cuộc sống có khó khăn như thế nào tôi cũng quyết tâm, không dừng lại, cố gắng để thực hiện mục tiêu và ước mơ của mình.

Mất đi đôi chân, cuộc sống của những người khuyết tật thực sự gặp rất nhiều khó khăn nhưng với ý chí, nghị lực của bản thân, anh Phạm Văn Thái đã nỗ lực vượt lên số phận, tự lập bằng sức lao động của chính mình, từng bước vươn lên hòa nhập với cộng đồng. 

Trà An

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh