Lớp dạy làm đèn Trung thu truyền thống "đặc biệt"

Thứ năm 08/09/2022 04:00

Không lành lặn như bao người khác, nhưng với tình yêu dành cho đèn Trung thu và ngày Tết ý nghĩa của dân tộc, anh Phạm Văn Thái - một người bị khuyết tật hệ vận động vẫn cùng với các bạn của mình tổ chức những buổi dạy làm đèn Trung thu truyền thống cho thiếu nhi.

Ngày Tết Trung thu sẽ càng có ý nghĩa hơn khi các em thiếu nhi được rước những chiếc đèn lung linh sắc màu do chính tay mình làm ra.

Nơi dạy làm đèn Trung thu "đặc biệt" ấy ở ngay chính cửa hàng tạp hóa của anh Thái, tổ 5, phường Sông Hiến (Thànhh phố). Ngay khi tôi vừa đặt chân đến trước cửa đã thấy choáng ngợp bởi những chiếc đèn ông sao, đèn con thỏ, đèn kéo quân, đèn xe tăng… được treo, bày biện cùng với những mặt hàng mà anh Thái đang kinh doanh phủ kín lối đi lại. Bên trong cửa hàng ngổn ngang những khung đèn, hồ dán, tranh ảnh, dây thép, những dụng cụ để làm đèn trung thu, anh Thái và các bạn của anh đang say sưa chỉ dạy các em thiếu nhi cách làm.

Anh Thái vui vẻ chia sẻ: Từ hồi nhỏ đến nay, tôi rất thích ngày Tết Trung thu, càng đặc biệt yêu thích những chiếc đèn ông sao năm cánh có dán ảnh Bác Hồ. Bắt đầu từ năm 2021, tôi cùng với các bạn tổ chức dạy làm đèn Trung thu cho các em thiếu nhi. Tôi rất vui mừng vì có nhiều phụ huynh quan tâm, tin tưởng đưa con đến và cùng tham gia làm đèn. Ngày Tết Trung thu sẽ càng có ý nghĩa hơn khi các em thiếu nhi được rước những chiếc đèn lung linh sắc màu do chính tay mình tự làm ra.

Lồng đèn truyền thống đa dạng từ kích thước, màu sắc cho đến kiểu dáng cho nên để làm ra một chiếc lồng đèn người làm phải thật khéo tay và tỉ mỉ thì mới tạo nên một sản phẩm đẹp. Việc chuẩn bị các vật dụng để làm lồng đèn được anh Thái và các bạn chuẩn bị sẵn sàng từ nhiều tháng. Muốn có một khung đèn chắc chắn lại nhẹ nhàng phải tìm tre nứa về ngâm để đảm bảo độ dẻo khi uốn, những thân đay làm cán phải được phơi qua "nhiều nắng" mới đủ tiêu chuẩn. Những em thiếu nhi đến học làm đèn được anh Thái và các bạn hướng dẫn cách xếp những que tre để tạo thành hình ngôi sao, dùng dây hoặc thép buộc các thanh que lại để cố định. Sau đó dùng hồ dán, keo hoặc băng dính 2 mặt để dính giấy vào thân tre làm thành ngôi sao hoàn chỉnh. Cuối cùng thực hiện cắt bỏ phần giấy thừa bên ngoài và trang trí đèn theo sở thích.

Sau khi được hướng dẫn và tự tay thực hiện xong 1 chiếc đèn ông sao, em Mai Hoàng Anh, 11 tuổi, phường Hòa Chung (Thành phố) đang tiến hành phần việc trang trí để hoàn chỉnh chiếc đèn "không đụng hàng" của riêng mình. Em Hoàng Anh phấn khởi cho biết: Đây là lần đầu tiên em được trực tiếp làm hoàn chỉnh một chiếc đèn Trung thu từ các bước làm khung đèn, buộc dây thép, dán giấy, trang trí… Dù phải ngồi khá lâu, phải cẩn thận, tỉ mỉ, kiên trì trong từng công đoạn nhưng em thấy đây là một trải nghiệm rất vui và thú vị khi được cùng các cô chú, anh chị làm ra những chiếc đèn ông sao xinh xắn. Hoạt động này giúp em hiểu hơn về nghề làm đèn Trung thu truyền thống, giúp rèn luyện tính kiên nhẫn, sự khéo léo của đôi bàn tay và sự sáng tạo của bản thân.

Theo chị Hoàng Thị Hường (Thành phố), mặc dù hiện nay, thị trường đang bày bán rất nhiều các sản phẩm đồ chơi công nghiệp ngoại nhập hiện đại, màu sắc sặc sỡ, bắt mắt nhưng chị vẫn lựa chọn đưa con đến tham gia học làm đèn trung thu truyền thống. Chị Hường mong muốn giáo dục cho con về những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc, giúp con hiểu được cội nguồn, ý nghĩa của Tết Trung thu và thực sự được cảm nhận "Tết trông trăng" đúng nghĩa.

Là người khuyết tật hệ vận động không thể đi lại, tứ chi không được linh hoạt, dẻo dai như những người khỏe mạnh nhưng anh Thái vẫn cố gắng dành thời gian để cùng các bạn dạy những em thiếu nhi đến học làm đèn. Anh Thái chia sẻ thêm: Tuổi thơ của tôi đã gắn liền với những ký ức rộn ràng đầy màu sắc trong dịp Tết Trung thu vào tháng Tám âm lịch. Ngày ấy, cuộc sống còn khó khăn, vất vả, nhưng trẻ con luôn trông mong, háo hức chờ đón ngày Tết Trung thu. Hình ảnh chiếc đèn lồng truyền thống dường như không chỉ là món quà ý nghĩa trao tặng trẻ con nhân ngày Tết Trung thu mà còn là kỷ vật của người lớn gợi nhớ về một miền tuổi thơ đầm ấm quây quần bên gia đình, bạn bè. Vì vậy, những năm tiếp theo, tôi và các bạn sẽ tiếp tục duy trì làm đèn trung thu bằng phương pháp thủ công cũng như tổ chức dạy làm đèn cho các em thiếu nhi, để không khí Tết Trung thu vẫn mãi rộn ràng và đáng trông đợi trong lòng mỗi trái tim người Việt.

Trà An

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh