Gương sáng bí thư chi bộ trẻ người Mông

Thứ sáu 09/12/2022 05:00

34 tuổi đời nhưng đã có 10 năm đảm nhận cương vị bí thư chi bộ ở một xóm 100% hộ là dân tộc Mông, được bà con và các đảng viên tin tưởng, quý mến, cấp trên đánh giá cao. Đó là anh Lý Văn Minh, xóm Lũng Phầy, xã Hồng Việt (Hòa An).

Lý Văn Minh (thứ hai từ phải sang) tham gia Hội thi Bí thư chi bộ giỏi cấp huyện năm 2022.

Sinh ra và lớn lên ở xóm nằm trên đỉnh núi cao, đất canh tác ít, cuộc sống gia đình vất vả, khó khăn nên sau khi học hết lớp 9, Lý Văn Minh theo học lớp bổ túc văn hóa rồi học Trường Trung cấp Nông lâm Hòa An (nay là Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Cao Bằng), chuyên ngành khuyến nông, khuyến lâm với suy nghĩ có kiến thức để phát triển kinh tế. Sau khi tốt nghiệp, Minh hăng hái tham gia hoạt động Đoàn Thanh niên ở xóm, đồng thời tích cực tìm hướng phát triển kinh tế bằng cách vay tiền ngân hàng, cùng với tiền bán một con bò mua 1.400 m2 ruộng ở dưới vùng đồng để canh tác. Với sự năng động của mình, Minh được kết nạp Đảng và được phân công làm công an viên xóm. Năm 2012, Minh được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ xóm Lũng Phầy.

Thời gian đầu mới đảm nhiệm cương vị bí thư chi bộ, Minh không tránh khỏi lúng túng. Để vững tin hơn với trọng trách được giao phó, Minh chủ động học hỏi kinh nghiệm từ các đảng viên lớn tuổi và tự nghiên cứu tài liệu để trau dồi kiến thức. Xác định những vấn đề khó khăn của xóm, của chi bộ cần tháo gỡ, Minh tuyên truyền bà con phải thay đổi cây giống mới để tăng năng suất, đã vận động bà con trồng trên 1.000  cây na, là loại cây trồng phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của vùng Hồng Việt. Bên cạnh đó, Minh vận động bà con xuống xóm vùng đồng chia nhau đất làm ruộng, tăng đàn gia súc, gia cầm, thực hiện mô hình nuôi bò vỗ béo nên dần dần xóm không có hộ bị thiếu lương thực, hiện số hộ nghèo còn 11/48 hộ.

Là bí thư chi bộ kiêm trưởng xóm, Minh phát huy vai trò gương mẫu trong mọi lĩnh vực, chỉ đạo bà con làm đường nông thôn, tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm, thu gom và xử lý rác thải đúng nơi quy định. Hiện, 60% hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh, các công trình đường trục chính, ngõ xóm được bê tông hóa, góp phần làm sạch đẹp cảnh quan môi trường. Các phong trào văn hóa, văn nghệ được tổ chức sôi nổi, Minh chỉ đạo xóm thành lập Câu lạc bộ dân ca Mông với 12 thành viên; vận động đảng viên chi bộ, các đoàn thể, các hộ gia đình xây dựng quỹ để duy trì hoạt động Câu lạc bộ dân ca Mông. Tích cực tuyên truyền, phổ biến bà con thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang. Tuyên truyền đảng viên, bà con chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, không nghe, không tin, không theo tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình nên đến nay xóm không có hộ theo tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình.

Đặc biệt, Minh tham gia 5 cuộc cùng đoàn công tác của Huyện ủy Hòa An tuyên truyền đấu tranh xóa bỏ tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình tại xóm Văn Thụ, xã Nam Tuấn. Tình hình an ninh chính trị trong xóm ổn định, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, không có vấn đề nổi cộm xảy ra. Chi bộ nhiều năm đạt trong sạch, vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Với sự năng động, nhiệt tình cùng kiến thức trau dồi, tích lũy được từ thực tiễn, năm 2022, Minh tham gia và xuất sắc giành giải nhất Hội thi Bí thư chi bộ giỏi cấp xã, huyện và giải ba cấp tỉnh. Vừa qua, Minh tiếp tục tham gia thi và giành giải nhất Hội thi hòa giải viên giỏi cấp huyện, được cử đi thi cấp tỉnh.

Lý Văn Minh tâm sự: Việc tham gia các cuộc thi, hội thi giúp tôi có cơ hội học hỏi kinh nghiệm để lãnh đạo, điều hành các công việc của chi bộ, của xóm, từ đó đưa xóm ngày càng phát triển ổn định, cuộc sống bà con ngày càng ấm no, khá giả hơn, đồng thời giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. 

Xuân Thương

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh