Đoàn viên làm giàu từ trồng cây ăn quả

Thứ bảy 11/06/2022 05:00

Anh Nông Thanh Chuyền, xóm Kỳ Lạc, xã Quang Long (Hạ Lang) không chỉ là đoàn viên năng nổ, nhiệt tình, trách nhiệm mà còn là tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế. Mô hình trồng cam của anh mở ra hướng đi mới cho nhiều nông hộ, góp phần tích cực trong phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

Đoàn viên Nông Thanh Chuyền chăm sóc vườn cam.

Khi bắt tay vào làm kinh tế, anh gặp nhiều khó khăn do chưa qua lớp đào tạo kỹ thuật nào nên kiến thức về khoa học kỹ thuật còn hạn chế, lao động chủ yếu là thủ công nên năng suất đạt thấp. Với suy nghĩ “vừa làm vừa rút kinh nghiệm”, năm 2015, anh quyết định mua 200 cây cam về trồng. Thời gian đầu chưa có kinh nghiệm, cam bị bệnh chết, không nản chí, anh kiên trì tìm hiểu nhiều tài liệu, thông tin trên mạng Internet, đọc báo, nghiên cứu, tham quan thực tế để học hỏi kinh nghiệm các mô hình trồng trước. Từ đó, anh xây dựng quy trình chăm sóc, bón phân hợp lý cho cây cam ra hoa, đậu quả đạt năng suất, chất lượng, mạnh dạn đưa tiến bộ kỹ thuật mới kết hợp với kinh nghiệm trong thực tiễn để sản xuất phù hợp với điều kiện tự nhiên và nguồn lực của mình, giúp khai thác tối đa tiềm năng, hiệu quả kinh tế của cây trồng. Khi tán cây phát triển rộng, anh cắt tỉa bớt cành tạo độ thoáng, chú trọng theo dõi từng giai đoạn sinh trưởng của cây để hạn chế tối đa sâu bệnh…

Nhờ chăm sóc đúng quy trình, sau 5 năm, hơn 200 gốc cam đã cho thu hoạch, sản lượng đạt hơn 5 tấn quả, chất lượng quả ngon, ngọt, được thị trường ưa chuộng. Anh chủ yếu bán trên địa bàn huyện và thành phố Cao Bằng, thu nhập 70 - 80 triệu đồng/năm. Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ cây cam, anh tiếp tục chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả để mở rộng trồng thêm cây cam. Đến nay, anh có gần 1.000 cây cam; trồng thêm 100 trụ thanh long, trồng thử nghiệm gần 20 cây bưởi. Hiện, các cây trồng phát triển tốt và đang bói quả.

Anh Chuyền cho biết: Tôi lựa chọn trồng cam và tập trung phát triển vì cây cam phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương. Sau nhiều năm chăm sóc đúng quy trình, đến nay thu nhập bước đầu khả quan; tới đây tôi dự định sẽ mở rộng diện tích trồng cây cam để tăng thêm thu nhập.

Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế, anh là đoàn viên thanh niên năng nổ, nhiệt tình, tích cực tham gia các phong trào Đoàn; gương mẫu trong thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Anh sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ và vận động đoàn viên thanh niên cùng nhau phát triển kinh tế.

Ngọc Dung

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh