Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi từ rừng

Thứ hai 25/07/2022 05:00

Ông Tạ Quyết Thắng, tổ 2, phường Sông Hiến (Thành phố) là hội viên cựu chiến binh (CCB) tiêu biểu đi đầu trong các phong trào thi đua, đặc biệt là làm kinh tế giỏi từ rừng, tích cực giúp đỡ hội viên giảm nghèo hiệu quả.

 

Cựu chiến binh Tạ Quyết Thắng.

Năm 1982, sau khi xuất ngũ, ông Thắng trở về địa phương làm công nhân lái xe ngành lâm nghiệp và gắn bó với những cánh rừng của quê hương. Nhận thấy rừng mang lại giá trị kinh tế, năm 2016, gia đình ông Thắng mua đất tại xã Hoàng Tung (Hòa An) đầu tư xây dựng vườn ươm cây giống, chủ yếu là các giống cây thông, keo, lát.

Những năm gần đây, từ chính sách trồng, chăm sóc, quản lý, bảo vệ rừng của Đảng, Nhà nước, nhiều gia đình hội viên CCB và người dân trên địa bàn mạnh dạn nhận chăm sóc, bảo vệ và phát triển nghề trồng rừng, vì vậy, các loại giống cây lâm nghiệp tại vườn ươm của gia đình ông Thắng có lúc “cung không đáp ứng được cầu”. Với quỹ đất và địa thế tự nhiên thuận lợi, gia đình ông lựa chọn mô hình phát triển kinh tế kết hợp vườn ươm cây giống với trồng các loại cây ăn quả bưởi, xoài cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao. Hiện tại, gia đình ông trồng gần 10 nghìn cây keo, 5 nghìn cây lát, 5 nghìn cây thông, khoảng 100 cây bưởi và xoài. Mỗi năm, ông bán ra thị trường 20 nghìn cây giống lâm nghiệp các loại, thu nhập khoảng 200 - 300 triệu đồng/năm.

Ngoài phát triển kinh tế gia đình, ông Thắng nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm trồng trọt, chăn nuôi cho hội viên CCB và bà con trong xóm để có thêm thu nhập. Đồng thời, tạo việc làm thường xuyên cho 8 lao động và việc làm thời vụ cho nhiều lao động địa phương khác.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Thắng luôn gương mẫu vận động gia đình và các hộ dân trong tổ chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia các phong trào thi đua do Hội CCB và địa phương phát động. 

Minh Ánh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh