Cô hiệu trưởng hết lòng vì học sinh thân yêu

Thứ năm 17/11/2022 05:00

Ðam mê, tận tụy với công việc, hết lòng vì học sinh, cô Ðặng Thị Kim Tuyến, Hiệu trưởng Trường THPT Trà Lĩnh đã dành cả thanh xuân của mình để "gieo chữ" và tiếp lửa yêu thương cho nhiều học trò ở vùng sâu, vùng xa, không ngừng nỗ lực cống hiến vào bảng thành tích của nhà trường nói riêng và ngành giáo dục huyện Trùng Khánh nói chung.

Cô Đặng Thị Kim Tuyến luôn có mặt kịp thời tiếp sức mùa thi cho học sinh.

DÀNH CẢ THANH XUÂN CHO SỰ NGHIỆP "TRỒNG NGƯỜI"

Ngay từ khi còn nhỏ, hình ảnh những người cô, người thầy đứng trên bục giảng với phấn trắng, bảng đen ngày đêm miệt mài truyền đạt kiến thức cho học sinh đã để lại trong tâm trí của cô Tuyến những ấn tượng sâu sắc. Sau khi hoàn thành chương trình THPT, cô Tuyến theo học ngành sư phạm và tốt nghiệp Đại học Ngoại ngữ Hà Nội. Rời ghế giảng đường, tháng 11/1999, cô Tuyến làm giáo viên dạy môn tiếng Anh, đảm nhiệm công tác chủ nhiệm và Bí thư Đoàn trường tại Trường cấp 2, 3 Trà Lĩnh.

24 năm gắn bó với Trường THPT Trà Lĩnh, dành tất cả những tháng năm thanh xuân đẹp nhất với sự nghiệp trồng người, dù ở bất kỳ cương vị nào, sự tự tin trong chuyên môn, lòng yêu nghề và say mê gắn bó với công tác đoàn thể giúp cô vượt qua mọi rào cản để thành công trong sự nghiệp trồng người, "trái ngọt" mà cô gặt hái được đó là hình ảnh ngôi trường vùng biên giới khó khăn trở nên khang trang, sạch đẹp, những dãy lớp học được xây dựng kiên cố, cơ sở vật chất được trang bị đầy đủ, khuôn viên tràn ngập cây xanh, bốn mùa hoa nở tươi tốt.

Nhờ có cô và các đồng nghiệp mà Trường THPT Trà Lĩnh luôn đi đầu trong các phong trào thi đua. Những năm gần đây, tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT luôn đạt 100% và là 1 trong 10 trường THPT trên toàn tỉnh có tỷ lệ học sinh tốt nghiệp cao nhất. Năm học 2016 - 2017, số lượng học sinh dân tộc Mông theo học tại trường chỉ có 6 - 7 em, năm học 2022 - 2023 có 32 em là dân tộc Mông học tập tại trường.

TIẾP LỬA YÊU THƯƠNG CHO HỌC SINH HOÀN CẢNH KHÓ KHĂN

Mỗi khi nhắc đến cô Tuyến, hình ảnh một giáo viên nghiêm khắc với học sinh, quyết đoán, mạnh mẽ trong công việc đã để lại ấn tượng sâu sắc, học sinh và giáo viên trong trường đều gọi cô với biệt danh là "đại ca" hoặc "cảnh sát trưởng". Thế nhưng ẩn sâu bên trong vẻ ngoài nghiêm khắc đó lại là một tình yêu thương vô bờ bến đối với học sinh. Nữ "cảnh sát trưởng" Đặng Thị Kim Tuyến luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến những học sinh thuộc diện "cá biệt". Cô luôn đặt mình vào hoàn cảnh của các em, dùng tình thương của mình để "cảm hóa" những học sinh này, bởi cô tâm niệm rằng tình yêu thương sẽ là phương pháp giáo dục tốt nhất mà học sinh cần. Nhờ có cô rèn dạy, "tiếp lửa" đã có không ít học sinh cá biệt, lười học dần trở nên thay đổi bất ngờ, tiến bộ rõ rệt.

Không chỉ vậy, cô còn nhận nuôi những học sinh nghèo hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, giúp các em viết tiếp giấc mơ học đường còn dang dở. Trong số 5 học trò mà cô Tuyến nhận nuôi, em Lương Văn Sung, học sinh lớp 10 có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Em cùng gia đình sinh sống trên ngọn núi cao nhất của xóm Lũng Đẩy, xã Quốc Toản (Quảng Hòa), không có đất sản xuất, nhà đang ở cũng dựng nhờ trên đất của người quen. Gia đình em đi theo tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình, khi em học xong cấp 2, bố mẹ em không cho em đi học tiếp. Khi biết chuyện, cô Tuyến gọi điện động viên gia đình cho em đi học, nhận nuôi em ăn học đến khi học hết lớp 12 và sẵn sàng giúp đỡ nếu em thi đỗ các trường chuyên nghiệp.

Em Nông Khải Lệ gần 10 năm nay nhận được sự giúp đỡ từ cô hiệu trưởng. Trong suốt 3 năm theo học tại Trường THPT Trà Lĩnh, Lệ được cô Tuyến đón về nuôi tại nhà, thêm 6 năm học Trường Đại học Y Thái Nguyên, đều đặn hằng tháng cô gửi tiền ăn, tiền học. Em Lệ cho biết: Em may mắn là một trong số những bạn được cô cưu mang, giúp đỡ. Trước đây, em chưa bao giờ nghĩ là em sẽ học ngành y, từ lúc cô đưa em ra nhà cô ở để tiện cho việc học tập cô đã định hướng và động viên, giúp đỡ để em học 6 năm đại học. Cô nghiêm khắc nhưng rất tình cảm, ở với cô em trưởng thành lên rất nhiều. Thật sự cảm ơn cuộc đời này đã cho em gặp được cô, cô giống như người mẹ thứ 2 của em, em luôn nhắc nhở bản thân phải cố gắng học tập, ra trường làm việc thật tốt để trở thành người có ích cho xã hội.

Bằng những việc làm thiết thực như tự bỏ tiền cá nhân hoặc kêu gọi kinh phí từ các nhà hảo tâm để hỗ trợ những đồng nghiệp, học trò hoàn cảnh khó khăn trong trường, cô Tuyến đã truyền cảm hứng và lan tỏa những giá trị yêu thương. Nhờ đó, trường xây dựng được quỹ học bổng, giúp đỡ các học sinh hiếu học hoàn cảnh khó khăn, chương trình "Tiếp sức mùa thi" các em học sinh lớp 12… mỗi năm hàng trăm triệu đồng.

Như "cánh chim đầu đàn" không mỏi, cô Tuyến vẫn ngày ngày miệt mài dẫn dắt phong trào thi đua dạy và học của ngôi trường THPT vùng biên giới, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, tạo nguồn nhân lực có chất lượng đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Trà An

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh