Bí thư chi bộ hết lòng với công tác dân tộc

Thứ tư 21/12/2022 05:00

Cởi mở, nhiệt tình, gương mẫu, trách nhiệm, luôn đi đầu trong các phong trào, hoạt động ở địa phương, phát huy tốt vai trò lãnh đạo chi bộ ở khu dân cư là những lời khen được nhiều người dân tại tổ dân phố 4, thị trấn Tĩnh Túc (Nguyên Bình) dành tặng khi được hỏi về nữ Bí thư Chi bộ Lê Thị Lãi.

 Bà Lê Thị Lãi (thứ 2 từ phải sang) trao đổi  với các hộ dân là đồng bào dân tộc thiểu số trong khu phố.

Sau khi tốt nghiệp THPT, bà Lãi được nhận vào làm tại Công ty cổ phần Khoáng sản luyện kim Cao Bằng và gắn bó công tác 31 năm. Năm 2002, sau khi nghỉ hưu, được sự tín nhiệm của nhân dân tổ dân phố 4, bà Lãi được bầu làm Tổ trưởng tổ dân phố. Năm 2019, sau khi sáp nhập, bà Lãi được bầu làm Bí thư Chi bộ tổ dân phố 4 cho đến nay.

Thị trấn Tĩnh Túc cách xa trung tâm Thành phố, địa hình phức tạp, giao thông còn nhiều khó khăn. Là địa phương thuộc diện vùng III với 100% là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, hộ nghèo còn cao với 66/135 hộ, trong đó có 18 hộ là dân tộc Dao. Công tác tuyên truyền, nhất là tuyên truyền về chính sách dân tộc không nhận được nhiều sự ủng hộ của người dân. Năm 2002, sau khi giữ chức Tổ trưởng tổ dân phố 4 và sau này là Bí thư Chi bộ tổ dân phố 4, bà Lãi luôn đi đầu trong công tác tuyên truyền với nhiều cách làm hay, sáng tạo.

Hằng năm, cùng với chính quyền địa phương, bà Lãi đến từng hộ dân là đồng bào dân tộc thiểu số lắng nghe nguyện vọng, tâm tư, động viên, chia sẻ, tuyên truyền pháp luật nhằm nâng cao ý thức, nhận thức cho người dân và tạo sự gắn kết, gần gũi giữa chính quyền địa phương và nhân dân. Từ đó, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền khu dân phố, thị trấn Tĩnh Túc có chính sách phát triển kinh tế - xã hội phù hợp với địa phương.

Vận động nhân dân tích cực hưởng ứng và tham gia thực hiện tốt các chương trình, dự án đầu tư trên địa bàn. Theo đó có nhiều công trình giao thông, thủy lợi, điện, trường, lớp học, trạm y tế, nhà sinh hoạt cộng đồng, nước sinh hoạt tập trung và duy tu, bảo dưỡng công trình sau đầu tư... đã được đầu tư đồng bộ, góp phần quan trọng vào giao lưu, trao đổi hàng hóa, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Cùng với đó, tuyên truyền, vận động bà con giữ gìn phong tục, tập quán, bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc, thực hiện tốt chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình…; chủ động tiếp cận tiến bộ khoa học kỹ thuật, từng bước nâng cao kỹ năng và xây dựng tập quán sản xuất mới, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng thu nhập cho gia đình. Nhờ vậy, năm 2022, tổ dân phố 4 giảm 6/66 hộ nghèo, có 102 hộ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”.

Với những nỗ lực và không ngừng nghỉ của mình, nhiều năm liền, bà Lãi được cấp ủy, chính quyền địa phương trao tặng danh hiệu Bí thư Chi bộ giỏi. Chi bộ tổ dân phố 4 đạt trong sạch, vững mạnh. Bí thư Chi bộ Lê Thị Lãi là tấm gương sáng để nhiều người học tập và noi theo. 
                    

Thủy Tiên

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh