Anh Minh làm giàu từ mô hình nuôi ong lấy mật

Chủ nhật 05/09/2021 04:00

Anh La Văn Minh, tổ 19, phường Sông Hiến (Thành phố) thực hiện mô hình nuôi ong lấy mật thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm, là tấm gương thanh niên nông thôn làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Anh La Văn Minh kiểm tra chất lượng mật của đàn ong.

Xuất thân từ gia đình thuần nông, sau khi tốt nghiệp THPT, trong khi đa số thanh niên trong tổ đều rời địa phương đi học và làm ăn xa, anh Minh chọn ở lại địa phương để lập nghiệp. Năm 2017 anh mạnh dạn đầu tư, phát triển mô hình nuôi ong. Anh Minh chia sẻ: Ban đầu, với kinh nghiệm và số vốn ít ỏi, tôi chỉ đầu tư nuôi 20 - 30 thùng ong mật. Sau hơn 1 năm, nhận thấy hiệu quả và tiềm năng phát triển của mô hình nuôi ong lấy mật, tôi đăng ký tham gia lớp tập huấn mô hình nuôi ong của Hội Làm vườn tỉnh; vay 40 triệu đồng qua tổ chức Hội Nông dân để đầu tư nuôi ong lấy mật số lượng lớn.

Theo anh Minh, nghề nuôi ong vừa dễ lại vừa khó. Dễ là bởi nuôi ong không đòi hỏi vốn đầu tư lớn, không vất vả như các công việc lao động tay chân khác và ai cũng có thể làm được. Nhưng khó ở chỗ, nuôi ong đòi hỏi sự khéo léo, cẩn thận và cần mẫn để “chạy” ong theo mùa hoa. Hằng năm, các vụ hoa cứ liên tục gối nhau, ong phải đi kiếm ăn theo phạm vi bán kính khoảng 2 km, mỗi ngày ong đi kiếm ăn từ 8 đến 11 chuyến, do đó người nuôi ong phải nắm chắc được đặc tính của loài ong và thời điểm nở hoa, để ong đi lấy mật. Ong có tuổi thọ không cao, lại hay mắc bệnh thối ấu trùng, do đó để đàn ong phát triển được nhất thiết không được để đàn ong bị đói và thiếu quân. Vào mùa lạnh, phải thường xuyên che đậy và bổ sung thức ăn cho ong. Đặc biệt, để nuôi ong được lâu bền, ít nhất 1 năm phải thay ong chúa 1 lần.

Mô hình nuôi ong của anh Minh ngày càng phát triển, đến nay, gia đình anh có gần 100 tổ ong, sản lượng đạt trên 900 lít mật/năm, cho thu nhập từ 150 - 200 triệu đồng/năm. Ngoài nuôi ong lấy mật, anh Minh cùng gia đình còn nuôi hơn 20 con lợn thịt và lợn nái, nuôi cá rô đơn tính trong 4.000 m2 ao, thu nhập bình quân của gia đình đạt trên 300 triệu đồng/năm.

Ngoài tập trung phát triển kinh tế gia đình, anh Minh thường xuyên chia sẻ cho các hội viên nuôi ong khác về cách làm, kinh nghiệm trong việc chăm sóc đàn ong, nhiệt tình giúp đỡ các hội viên trẻ tuổi, mới khởi nghiệp về con giống, hướng dẫn lựa chọn con giống đảm bảo chất lượng… Sau 5 năm thực hiện mô hình nuôi ong đến nay kinh tế gia đình anh Minh khá lên và trở thành mô hình phát triển kinh tế được nhiều đoàn viên thanh niên học tập, làm theo.
Thế Hiển

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh