Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Xung kích thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền nơi tuyến đầu chống dịch

Thứ ba 21/06/2022 05:00

Trong cuộc chiến cam go với dịch bệnh Covid-19 suốt gần 3 năm qua,  lực lượng báo chí, truyền thông đóng góp rất quan trọng trong việc phản ánh chân thực, chính xác và kịp thời diễn biến của bệnh, qua đó định hướng dư luận, tạo sự thống nhất trong nhận thức và hành động của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trải qua các đợt dịch, đặc biệt là “làn sóng” dịch Covid-19 lần thứ 4 với những biến thể vi rút SARS-CoV-2 nguy hiểm, tốc độ lây lan rất nhanh, vai trò của các lực lượng tuyến đầu vô cùng quan trọng trong cuộc chiến khốc liệt này. Cũng như lực lượng y tế, công an, quân đội, lực lượng báo chí là những người trong tuyến đầu chống dịch. Căn cứ vào yêu cầu, nhiệm vụ được giao, Ban Biên tập Báo Cao Bằng thành lập tổ phóng viên tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 (gọi tắt là Tổ Covid-19), xây dựng chuyên mục, kế hoạch “tác chiến” cụ thể, để đảm bảo công tác thông tin dài hơi, phù hợp thực tiễn từng giai đoạn, thời điểm ứng phó với dịch bệnh.

Là những phóng viên được Ban Biên tập phân công nhiệm vụ trong Tổ Covid-19, để kịp thời tuyên truyền về tình hình dịch bệnh, về công tác chống dịch của các địa phương và lực lượng chức năng, chúng tôi đã “xông pha” vào vùng dịch, vùng có nguy cơ cao, theo các đoàn kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh, tặng quà các khu cách ly y tế, các chốt kiểm soát dịch bệnh dọc dải biên cương hay cửa ngõ của tỉnh…

Phóng viên Báo Cao Bằng tác nghiệp tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19.

Tác nghiệp trong điều kiện dịch bệnh phức tạp, đối diện với không chỉ khó khăn, vất vả và cả nguy cơ mắc bệnh, chính vì vậy vấn đề an toàn, phòng, chống dịch bệnh cho cá nhân và đồng nghiệp luôn được đặt lên hàng đầu. Trước những trở ngại đó, phóng viên chúng tôi luôn nhận được sự chỉ đạo cũng như hỗ trợ kịp thời từ các cơ quan quản lý, sự phối hợp chặt chẽ của các lực lượng nơi tuyến đầu, đặc biệt là quan tâm, sâu sát của Ban Biên tập, Công đoàn cơ quan nắm tình hình tư tưởng, động viên và xây dựng quyết tâm cho cán bộ, phóng viên khi thực hiện nhiệm vụ. Là một trong những lực lượng được xếp vào “tuyến đầu” trong công tác phòng, chống dịch bệnh nên đội ngũ những người làm báo được ưu tiên tiêm vắc xin phòng Covid-19; đơn vị luôn quan tâm, sẵn sàng hỗ trợ đồ bảo hộ, trang bị cần thiết trước khi tác nghiệp, nhất là khi vào vùng dịch, khu cách y y tế tập trung, các cơ sở y tế điều trị bệnh nhân Covid-19...

Cùng với mục tiêu đặt ra là hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đáp ứng yêu cầu thông tin kịp thời, chính xác, trong quá trình tác nghiệp, chúng tôi tuân thủ nghiêm ngặt những hướng dẫn, quy định của ngành y tế và cơ quan chức năng, như: Sử dụng trang phục bảo hộ đúng quy cách, giữ khoảng cách tối đa đối với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh, sử dụng micro có tấm chắn, phải khử trùng thiết bị sau khi hoàn thành công việc... Khi thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19, chúng tôi phải nỗ lực giữ sức khỏe, vững tinh thần để vượt qua những khó khăn gặp phải cũng như trở ngại về tâm lý.

Những tháng ngày thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 là những kỷ niệm không bao giờ quên của người phóng viên. Đó là những thời khắc nhận được "lệnh" của Ban Biên tập, Tổ Covid-19 tức tốc thu xếp việc cá nhân, lên đường đến các xóm, xã biên giới - nơi những chiến sĩ mang quân hàm xanh đang ngày đêm lặng thầm tuần tra, canh gác để ngăn chặn những hành vi xuất, nhập cảnh trái phép, tiếp nhận và cách ly kịp thời các công dân từ nước bạn trở về qua biên giới nơi đồn phụ trách. Trong hành trình cả ngày lẫn đêm đó, chúng tôi phải "tự túc" nước,  lương khô trên xe, đảm bảo việc thực hiện những quy định khi giãn cách xã hội.

Khi có thông tin “nóng” từ cơ quan y tế về sự xuất hiện ca nhiễm đầu tiên, ca nhiễm mới ở các địa phương, phóng viên sẵn sàng có mặt để ghi nhận việc khoanh vùng, dập dịch của Ban Chỉ đạo và các lực lượng phòng, chống dịch Covid-19 cơ sở. Chúng tôi hành trình cùng những cán bộ, y bác sĩ trong thời tiết nóng hơn 30oC nhưng mỗi ngày phải thay hàng chục bộ bảo hộ 3 lớp “khó nhằn” để đến từng nhà thăm khám, cho F0 đang điều trị tại nhà khiến khuôn mặt lúc nào cũng đỏ ửng, đầy vết hằn hay những y, bác sĩ và lực lượng vũ trang trong các khu cách ly tập trung cả mấy tháng không được về thăm nhà… Để có hình ảnh chân thực về những chuyến xe của tỉnh tổ chức tiếp nhận công dân từ các tỉnh phía Nam trở về địa phương vào những đêm mưa trước dịp Tết Nguyên đán 2022, phóng viên đã có mặt tại các chốt kiểm soát ở quốc lộ 3, 4A, dầm mưa cùng với cả tổ công tác, để phần nào hiểu được những nhọc nhằn, lao đao của những người dân lao động nơi tâm dịch hoành hành.  

Dù phải tác nghiệp trong điều kiện dịch bệnh với sức ép tin bài lớn, nhưng Báo Cao Bằng giữa khó khăn bủa vây vẫn đảm bảo truyền tải thông tin nhanh, chính xác, chân thực nhất. Những ngày thực hiện giãn cách, hay có thời điểm một số phóng viên báo là F0, F1, nhưng với sự sáng tạo, chủ động của Ban Biên tập và tinh thần xung kích, không ngại khó, ngại khổ của tập thể phóng viên, kỹ thuật viên, cơ quan báo đã thực hiện tốt nhiệm vụ “kép”, vừa bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh, vừa tổ chức xuất bản, phát hành các số báo theo đúng kế hoạch đã đề ra trên tất cả các ấn phẩm báo in, Báo Cao Bằng online để phục vụ nhu cầu bạn đọc, khán giả.

Báo Cao Bằng cũng như các cơ quan báo chí khác của tỉnh đã kịp thời truyền tải thông tin nhanh, chính xác, phản ánh chân thực, sinh động về công tác phòng, chống dịch bệnh tới bạn đọc cũng như định hướng dư luận trong vai trò cầu nối giữa người dân với cơ quan chuyên môn. Với mong muốn truyền tải thông điệp đến mọi người, góp phần nâng cao kiến thức, ý thức và tinh thần trách nhiệm, sự tự giác của mỗi người dân đặt là “lá chắn thép” trong phòng, chống dịch Covid-19 và hành động phòng, chống dịch cho chính mình, người thân và cộng đồng.

Sẵn sàng xông pha trên mọi mặt trận, với tinh thần "chống dịch như chống giặc", những phóng viên, nhà báo chúng tôi đã và sẽ tiếp tục phát huy cao độ trách nhiệm với xã hội của nhà báo, bản lĩnh đã được tôi luyện, không ngừng tự bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ, đồng hành cùng các lực lượng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, chung tay đẩy lùi đại dịch, mang đến sự bình yên cho mỗi người dân, gia đình và cộng đồng.

Bảo Bình

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh