Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Xóm nghèo trên đỉnh Lũng Piao

Thứ ba 19/07/2022 05:00

Cách trung tâm xã Khánh Xuân (Bảo Lạc) hơn 20 km, xóm nghèo Lũng Piao nằm cheo leo trên sườn núi. Ðường đi lại khó khăn, thiếu điện, thiếu nước sinh hoạt..., những khó khăn ấy vẫn đang "níu giữ" cái nghèo ở lại với người dân nơi đây từ năm này qua năm khác.

Trồng dâu, nuôi tằm là nguồn thu nhập chủ yếu của người dân xóm Lũng Piao.

Theo cán bộ Đoàn xã Khánh Xuân, chúng tôi lên xóm Lũng Piao vào một ngày hè nóng nực, xóm cách đường chính hơn 3 km nhưng đi bộ hơn 2 giờ leo trên đường mòn nhỏ, dốc đứng mới tới nơi. Chị Hoàng Thị Say, Phó Bí thư Đoàn xã Khánh Xuân chia sẻ: Lên xóm vào những ngày nắng, một số thanh niên có thể đi xe máy trên con đường này nhưng không khác gì trò chơi mạo hiểm, chỉ cần lệch tay lái một chút là lao ngay xuống vực, vì vậy người dân cơ bản đi bộ. Đặc biệt, khi trời đổ mưa đường lầy lội, trơn trượt, đi lại hầu như là không thể, kể cả đi bộ.

Đến xóm Lũng Piao, hiện ra trước mắt chúng tôi là những nương dâu xanh mướt, thấp thoáng xa xa là những nóc nhà sàn truyền thống của người dân nơi đây. Cả xóm có 30 hộ, 149 nhân khẩu đều là dân tộc Nùng, 100% hộ nghèo. Ở đây không có điện, không có đường, nước sản xuất, nước sinh hoạt rất hiếm, người dân chỉ trông chờ vào những cơn mưa để tích trữ nước sinh hoạt qua ngày. Giao thông cách trở nên mọi hoạt động phát triển kinh tế của bà con gặp rất nhiều khó khăn. Người dân chủ yếu chăn nuôi, trồng ngô, nuôi tằm; lương thực đa phần phục vụ cuộc sống hằng ngày và một phần đem bán để mua nhu yếu phẩm. Tập quán canh tác cũ nên dù chịu khó làm việc, năng suất vẫn không cao.

Anh Lương Văn Thính, xóm Lũng Piao chia sẻ: Chúng tôi ở đây đã lâu, chỉ biết trồng ngô, trồng dâu nuôi tằm. Mấy năm gần đây, dâu tằm không được giá, giá bán rất bấp bênh. Cuộc sống của người dân rất khó khăn, không có đường đi lại, chưa có điện, nước phục vụ nhu cầu sinh hoạt. Mong Nhà nước đầu tư làm đường, kéo điện lưới quốc gia, đường nước để phục vụ cuộc sống của người dân.

Là xóm vùng cao sát biên giới, thông tin liên lạc với bên ngoài hạn chế nên cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Xuân Trường và xã Khánh Xuân thường xuyên cử cán bộ đến tuyên truyền, vận động, giúp bà con phát triển kinh tế, thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phối hợp với Bộ đội Biên phòng bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Đại úy Nguyễn Vũ Lê, Đồn Biên phòng Xuân Trường cho biết: Đường đi lại khó khăn, thiếu điện, nước là những rào cản lớn đối với phát triển kinh tế - xã hội của xóm. Thời gian qua, ngoài công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép, Đồn phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương giúp nhân dân thu hoạch nông sản; hỗ trợ hộ nghèo vận chuyển vật liệu xây dựng, láng nền nhà; hướng dẫn bà con chăn nuôi, trồng trọt theo kỹ thuật... Từ đó, người dân dần thay đổi cách nghĩ, cách làm nhưng về lâu dài, để người dân nơi đây bớt đói nghèo rất cần sự vào cuộc đồng bộ và có trách nhiệm hơn nữa của cấp ủy, chính quyền địa phương cũng như các ngành chức năng.

Theo anh Hứa Văn Dèn, Trưởng xóm Lũng Piao, hằng năm, xóm được Nhà nước hỗ trợ gạo cứu đói dịp Tết Nguyên đán và thời kỳ giáp hạt, phần nào giúp bà con ổn định cuộc sống nhưng đây chỉ là giải pháp tạm thời. Bài toán thoát nghèo vẫn luôn là câu chuyện lớn ở nơi này và còn nhiều gian nan, mong Nhà nước quan tâm đầu tư làm đường đi lại thuận tiện, có điện lưới quốc gia...

Thế Hiển

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh