Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Thị Hoa ngày mới

Thứ hai 16/01/2023 04:10

Xuân đã về trên khắp đất trời quê hương, trong bức tranh nhiều sắc màu của xuân mới, nhân dân các dân tộc xã biên giới Thị Hoa (Hạ Lang) chào đón mùa xuân trong niềm vui hân hoan và phấn khởi. Cuộc sống người dân nơi đây đang được nâng lên, bộ mặt nông thôn vùng quê khang trang, sạch đẹp, những tuyến đường huyết mạch của xã được xây dựng mới…, không khí đón Tết của người dân vùng biên giới càng thêm rộn ràng.

Trung tâm xã Thị Hoa (Hạ Lang).

Trong tiết trời ấm áp của những ngày cuối năm, chúng tôi về xã biên giới Thị Hoa, xã đầu tiên của huyện Hạ Lang được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), để chứng kiến sự thay đổi của một vùng quê mới. Trong nắng ấm mùa xuân ngập tràn, Thị Hoa như bừng lên sức sống mới với những tuyến đường liên xóm, liên xã được đổ bê tông bằng phẳng, sạch đẹp. Các công trình phúc lợi, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa được xây dựng khang trang, kiên cố, những ngôi nhà mới mọc lên ngày càng nhiều. Sự no ấm, bình yên hiện hữu trên quê hương Thị Hoa như đang khoác lên mình "chiếc áo mới", minh chứng cho những chủ trương đúng đắn và cách làm phù hợp, hiệu quả của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự chung sức, đồng lòng của Đảng bộ và nhân dân trong xã.

Bằng nhiều nguồn lực, đến nay hạ tầng cơ sở của xã có nhiều thay đổi rõ rệt. Cùng với ngân sách Nhà nước, kết hợp với sức dân và huy động nguồn lực, xã đầu tư xây dựng các công trình đường, nhà văn hóa, nhà ở dân cư...; huy động trên 53 tỷ đồng xây dựng kết cấu hạ tầng, trong đó, huy động trong nhân dân, các tổ chức xã hội 2,6 tỷ đồng. Hiện nay, hạ tầng cơ sở nông thôn cơ bản hoàn thiện đạt chuẩn theo tiêu chí NTM; có 15 km đường trục xã được cứng hóa; 100% đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa. Sau khi hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM, đời sống nhân dân được cải thiện, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, đây là tiền đề để xã thực hiện thành công các mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã đề ra. Năm 2022, một số chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đạt và vượt kế hoạch như: tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 1.370,3 tấn, đạt 104,6% kế hoạch; thu ngân sách Nhà nước đạt 100% kế hoạch. Tỷ lệ hộ nghèo giảm 5,8/5%, đạt 116% kế hoạch; 8/9 xóm đạt danh hiệu văn hóa, đạt 88,8%; gia đình văn hóa đạt 92%. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao được duy trì và phát triển; an ninh trật tự, an toàn xã hội được giữ vững.

Trung tâm xã Thị Hoa (Hạ Lang).

Vùng biên Thị Hoa đang khởi sắc, các chính sách của Đảng, Nhà nước đối với xã biên giới đi vào cuộc sống, nâng cao niềm tin của nhân dân vào chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; người dân hăng hái thi đua sản xuất, thực hành tiết kiệm, góp phần giảm nghèo, xây dựng "điểm sáng văn hóa trên biên giới", đồng thời bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Ông Nông Văn Quảng, xóm Đông Cầu cho biết: Rất phấn khởi khi người dân chúng tôi mỗi năm lại được đón mùa xuân mới đầm ấm, no đủ hơn. Quê hương ngày càng khởi sắc, người dân vui mừng và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng. Thời gian tới, chúng tôi động viên nhau cố gắng nhiều hơn trong sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Đảng bộ và nhân dân xã đặt mục tiêu tiếp tục đưa kinh tế - xã hội phát triển, tăng hộ khá, giảm hộ nghèo, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên, các xóm đều giữ vững danh hiệu văn hóa, an toàn về an ninh trật tự trong những năm tiếp theo. Đó là mục tiêu đòi hỏi sự nỗ lực phấn đấu của cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể và nhân dân. Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thị Hoa Hoàng Văn Chiến nhấn mạnh: Được công nhận xã NTM, Đảng bộ và nhân dân không thỏa mãn với thành tích đạt được mà phải phấn đấu quyết liệt hơn nữa, ngày càng hoàn thiện, vững chắc hơn các tiêu chí, đảm bảo đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng giàu đẹp hơn. Đồng thời, có kế hoạch và giải pháp cụ thể theo từng năm, nâng cao các tiêu chí đã đạt được.

Đường vào xóm Bản Khu, xã Thị Hoa (Hạ Lang) được đầu tư, tạo điều kiện cho nhân dân trao đổi hàng hóa thuận lợi.

Mùa xuân 2023, chạy dọc quanh xã là những con đường bê tông phẳng phiu, những ngôi nhà kiên cố, đường liên xóm, liên xã sạch đẹp, khang trang, rợp bóng cờ; nhà nhà, người người đón Tết trong niềm hân hoan, phấn khởi. Những ngày tháng bận rộn cuối năm, bên cạnh việc tổng kết, nhìn lại thành quả của một năm đã qua, cấp ủy, chính quyền xã quan tâm tới công tác chăm lo Tết cho các gia đình chính sách, người có công, gia đình đặc biệt khó khăn. Để đảm bảo bà con vui vẻ đón Tết và mọi người đều có Tết, Đảng ủy xã đã sớm có kế hoạch và giao nhiệm vụ cho các cấp, ngành trên địa bàn khảo sát hộ nghèo, tìm hiểu đời sống của người dân để chuẩn bị hỗ trợ trong dịp Tết, giúp mọi người đón tết ấm no, vui vẻ. Ngoài ra, xã tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao để phục vụ đời sống tinh thần và tạo điều kiện cho người dân vui xuân lành mạnh, an toàn.

Kim Thoa

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh