Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Nỗi lòng sĩ tử trước kỳ thi

Thứ năm 30/06/2022 10:45

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đã đến rất gần nên tâm trạng chung của hầu hết sĩ tử đều hồi hộp, lo lắng. Bởi kỳ thi này không chỉ dành riêng cho các em mà còn là niềm hy vọng của cả gia đình, thầy cô, nhà trường.

Giờ tự ôn tập tại nhà của em Triệu Hoàng Yến Nhi, lớp 12 Lý, Trường THPT Chuyên.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, toàn tỉnh có 5.084 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó, hệ giáo dục THPT 4.702 thí sinh, hệ giáo dục thường xuyên 382 thí sinh và 528 thí sinh tự do. Ngày học trên trường, chiều đi học thêm, tối về tự học thâu đêm, các sĩ tử đang “căng mình” nỗ lực hết sức để có thể đạt được kết quả tốt nhất. Trong thời điểm “nước rút” này, các em vừa tập trung củng cố kiến thức vừa chú trọng ổn định tinh thần để sẵn sàng bước vào kỳ thi đặc biệt quan trọng.

Em Tô Thúy Hằng, học sinh lớp 12A8, Trường THPT Thành phố chia sẻ: Xác định theo khối D01 nên em cố gắng cân đối thời gian ôn luyện đều các môn, nhưng ưu tiên nhiều hơn cho môn Toán vì đây là môn em yếu nhất trong số ba môn Toán, Văn, Tiếng Anh. Thời gian này, Hằng cảm thấy khá mệt mỏi và áp lực. Song phía sau em luôn có gia đình, người thân động viên và hỗ trợ, có thầy cô tận tình giảng giải, quan tâm và những người bạn luôn biết cách truyền cho nhau nguồn năng lượng tích cực. “Gia đình để em tự lựa chọn ngôi trường mà mình mong muốn. Nguyện vọng đầu tiên em hướng tới là Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, nhưng em vẫn đang phân vân giữa ngành kinh tế và ngành công nghệ thông tin. Em sẽ quyết định điều này khi biết điểm thi để chắc chắn hơn”, Hằng bộc bạch.

Giống như Thúy Hằng, em Triệu Hoàng Yến Nhi, lớp 12 Lý, Trường THPT Chuyên lựa chọn khối D01 và đặt mục tiêu đỗ vào Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Ngày nào em cũng có nhiều ca học, có hôm em học thêm đến 21 giờ mới về đến nhà, sau đó học tiếp qua 12 giờ đêm. Tuy lịch học khá dày đặc nhưng Nhi cho hay, thời gian học của mình vẫn còn ít hơn so với nhiều bạn khác. “Các bạn xung quanh em đều học rất chăm chỉ, nhiều bạn học thâu đêm suốt sáng nên cũng tạo động lực cho em trong quá trình ôn thi. Hy vọng rằng bản thân sẽ nỗ lực, phấn đấu và quyết tâm hơn nữa, luôn nhìn về phía trước vì biết đâu ngày mai sẽ thành công, sẽ thực hiện được những ước mơ mà mình ấp ủ”, Nhi tâm sự.

Về phương pháp ôn luyện, em Lý Ngọc Bích, lớp 12A, Trường THPT Pò Tấu (Trùng Khánh) cho biết: Em dành phần lớn thời gian trong ngày để ôn tập và làm đề 3 môn chính, song song với đó là dành khoảng 2 giờ để xem lại kiến thức đối với các môn thi xét tốt nghiệp. Những ngày ôn tại trường, em chú ý nghe giảng, rút kinh nghiệm từ bài đã sửa của thầy, cô giáo để có thể nhớ lâu hơn, cố gắng không làm sai phần đó nữa. Theo Bích, việc tự học vào buổi tối sẽ yên tĩnh, hiệu quả hơn, không bị mất tập trung bởi các yếu tố bên ngoài.

Là người đồng hành cùng các thí sinh trong kỳ thi quan trọng này, các bậc phụ huynh cũng có tâm trạng hồi hộp như chính mình dự thi. Chị Hoàng Thị Yên, tổ 9, phường Hợp Giang (Thành phố) chia sẻ: Suốt ba năm học THPT đều chịu tác động của dịch Covid-19, đặc biệt là năm lớp 12 này, phần lớn thời gian học sinh phải học trực tuyến nên lứa sĩ tử năm nay chịu rất nhiều thiệt thòi. Qua tìm hiểu trên các phương tiện thông tin, được biết Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có điều chỉnh nội dung thi phù hợp với tình hình thực tế, nội dung thi chủ yếu ở lớp 12 và nằm trong chương trình tinh giản mà Bộ đã ban hành, tôi cũng yên tâm phần nào. Gia đình không tạo áp lực cho con bằng việc phải cố vào được trường tốp đầu mà để cháu tự chọn trường, khối thi phù hợp với năng lực, sở thích cá nhân. Ðồng thời, tôi tạo mọi điều kiện tốt nhất có thể về vật chất, tinh thần để cháu ôn luyện đạt kết quả cao…

12 năm đèn sách, 12 năm vất vả theo đuổi nghiệp học hành, với nhiều học sinh và bậc cha mẹ, Kỳ thi tốt nghiệp THPT như một dấu mốc trọng đại của cuộc đời. Mong sĩ tử mạnh mẽ, tự tin vượt “vũ môn” vì thầy cô, gia đình và cộng đồng xã hội sẽ luôn sát cánh bên các em.

Phương Anh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh