Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Những nông dân mới của nông thôn mới

Thứ sáu 05/08/2022 04:00

Sau hơn 10 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, bức tranh nông nghiệp, nông thôn và đời sống nông dân của tỉnh có sự thay đổi to lớn và toàn diện. Trong đó, những nông dân không chỉ chịu khó, cần cù, hăng say trong lao động sản xuất, mà còn có ý chí quyết tâm, tư duy đổi mới, dám nghĩ, dám làm, chủ động tìm tòi, học hỏi cách làm ăn hiệu quả và áp dụng khoa học kỹ thuật, từ đó, vươn lên làm giàu, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ với hình mẫu nông dân mới của nông thôn mới.

Nông dân Hoàng Minh Hoàn, xóm Nà Khao, xã Kim Đồng (Thạch An) chăm sóc cây mác ca.

TIÊN PHONG THỬ NGHIỆM CÂY TRỒNG MỚI

Ông Hoàng Minh Hoàn, 50 tuổi, xóm Nà Khao, xã Kim Đồng (Thạch An) là một trong những hội viên nông dân tích cực, đi đầu trong đầu tư thâm canh, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất cũng như thử nghiệm nhiều loại cây trồng mới để nâng cao thu nhập cho gia đình, trở thành hộ nông dân sản xuất giỏi tiêu biểu ở xã.

Cũng như nhiều nông dân ở xã Kim Đồng, trước đây, kinh tế gia đình ông gặp nhiều khó khăn do thiếu vốn, kiến thức, kinh nghiệm sản xuất. Nhận thấy những điểm yếu của bản thân, ông Hoàn không ngừng tìm hiểu, học hỏi kỹ thuật, kinh nghiệm về các loại cây trồng, con nuôi trên mạng Internet, sách, báo để áp dụng vào thực tế sản xuất. Từ năm 2009, ông bắt tay vào phát triển mô hình kinh tế vườn rừng, là một trong những hộ đi đầu trong xã hưởng ứng chủ trương của huyện, xã vận động người dân thực hiện thay đổi phương thức sản xuất, phát triển cây, con giống mới. Ban đầu ông trồng 1 ha cây mỡ, đến nay đã cho khai thác; năm 2015 mở rộng trồng thêm 1,5 ha cây mỡ, 1,2 ha cây quế.

Năm 2016, khi tham gia các lớp tập huấn, hội thảo cấp tỉnh, biết cây sắn cao sản KM94 đang được đưa vào sản xuất, ông Hoàn đầu tư trồng hơn 2.000 m2 cây sắn. Ngoài trồng cây, gia đình ông đầu tư chăn nuôi lấy ngắn nuôi dài, trung hình hằng năm nuôi 15 con lợn thịt, 100 con gà, 200 con vịt… Tổng thu nhập từ trồng cây và chăn nuôi sau khi trừ chi phí khoảng 120 - 150 triệu đồng/năm. Nhiều năm liền ông được biểu dương, khen thưởng và trao tặng danh hiệu Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp.

Năm 2018, có dịp tham quan, học tập các mô hình kinh tế tại các tỉnh Tây Bắc, được nghe, tham quan và nhận thấy triển vọng từ cây mác ca nên ngay khi kết thúc chuyến đi, ông bàn với gia đình bắt tay vào trồng cây mác ca. Với bản tính cần cù, chịu khó, dám nghĩ, dám làm, ông mạnh dạn đầu tư trồng 5.000 m2 cây mác ca. Quá trình thực hiện, ông luôn tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật, đặc biệt là biện pháp phòng trừ sâu bệnh, đầu tư hệ thống nước tưới, thoát úng vào mùa mưa, nhờ đó, mác ca phát triển tốt, sau 3 - 5 năm bắt đầu bói quả. Năm 2019, ông tiếp tục mở rộng diện tích trồng cây mác ca thêm hơn 6.000 m2. Ông Hoàn chia sẻ: Mắc ca là cây thân gỗ, cao, có tuổi khai thác kinh tế từ 40 - 60 năm. Dù cây mới bói quả nhưng trên thị hiện nay, quả mác ca rất được ưa chuộng với giá 230 - 250 triệu đồng/tấn nên tôi rất tin tưởng hiệu quả từ việc trồng cây mác ca. Bên cạnh đó, tôi trồng xen canh các cây khác như chuối, thạch đen…

Không chỉ là hội viên nông dân sản xuất giỏi, ông luôn tìm tòi những cây trồng mới đưa về trồng để có cơ sở cho hội viên nông dân khác học tập, nhân rộng. Ngoài phát triển kinh tế gia đình, ông tích cực tham gia các phong trào ở địa phương, thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, vận động các hộ gia đình khác áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào canh tác để tận dụng lợi thế từ đất đai, làm giàu trên quê hương.

Nông dân Ma Văn Cấp, xóm Bản Riềng, xã Sơn Lộ (Bảo Lạc) chăm sóc lợn đen.

ĐỔI MỚI TƯ DUY TRONG CHĂN NUÔI

Sau nhiều năm phát triển chăn nuôi, trải qua không ít khó khăn, thất bại, ông Ma Văn Cấp, xóm Bản Riềng, xã Sơn Lộ (Bảo Lạc) luôn được coi là người "đi đầu" phá bỏ chăn nuôi manh mún. Tuy vẫn là những con vật quen thuộc được người dân nuôi như trâu, bò, lợn, gà…, nhưng ông Cấp có sự đột phá trong tư duy khi không manh mún, nhỏ lẻ mà đầu tư chăn nuôi có quy mô, bài bản và đặc biệt chú trọng kỹ thuật chăn nuôi, công tác phòng bệnh. Những điều này tưởng không có gì mới nhưng với một xã vùng sâu, vùng xa, đặc biệt khó khăn và trình độ dân trí chưa cao như Sơn Lộ thì ông chính là tấm gương điển hình của người nông dân kiểu mới của nông thôn mới hiện nay.

Điểm mới đầu tiên chính là ông không chạy theo xu hướng chăn nuôi các loại lợn giống mới, lợn siêu nạc… mà kiên trì nuôi giống lợn đen bản địa. Nhưng ông không chăn thả nuôi tự nhiên theo tập quán cũ mà đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại kiên cố, được chia làm 2 khu nuôi lợn nái sinh sản và nuôi lợn thịt bằng các loại thức ăn tự nhiên như ngô, chuối, khoai lang…, không sử dụng thức ăn tăng trọng. Để đàn lợn phát triển tốt, ông tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, thực hiện đúng quy trình chăm sóc, thường xuyên quét dọn vệ sinh chuồng trại và tự kiểm tra sức khỏe cho đàn lợn, nắm vững kỹ thuật để áp dụng vào thực tế chăn nuôi. Do đó, cả trong thời điểm dịch lợn tả châu Phi bùng phát mạnh trong 1 - 2 năm gần đây, nhiều hộ dân trong xóm, xã phải để chuồng trống và chưa tái đàn do lợn bị nhiễm bệnh thì đàn lợn gia đình ông vẫn duy trì và phát triển tốt. Đặc biệt, do nuôi giống lợn bản địa nên thịt thơm ngon, an toàn, giá bán ra thị trường cao hơn các loại giống lợn thông thường. Hằng năm, gia đình duy trì nuôi 10 - 15 con lợn thịt, 3 - 4 lợn nái, bán 15 - 20 con lợn giống. Ngoài ra, để tăng thu nhập, gia đình ông nuôi thêm hàng trăm con gà, vịt, nuôi trâu, bò vỗ béo. Tổng thu nhập từ chăn nuôi 150 - 200 triệu đồng/năm.

Kinh tế gia đình ổn định giúp ông xây dựng nhà cửa khang trang, đầy đủ tiện nghi và đổi mới nhận thức khi đầu tư cho con cái học hành. Ông Cấp cho biết: Không có điều kiện học tập đời mình đã nhiều thiệt thòi nên bây giờ phải đầu tư cho con cái học tập có tri thức thì mới mong cuộc sống tốt đẹp hơn. Cả hai đứa con tôi hiện nay đều đang học các trường đại học tại Hà Nội và Thái Nguyên.

Ông Hoàn, ông Cấp chính là hiện thân của những nông dân kiểu mới bởi ý chí, quyết tâm làm những điều mới, đổi mới tư duy trong chăn nuôi, sản xuất. Những người nông dân này đã và đang đóng góp công sức, tài năng, sáng tạo vì sự nghiệp phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, xây dựng giai cấp nông dân của tỉnh vững mạnh.

Giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh tập trung thực hiện 3 chương trình đột phá phù hợp với tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, trong đó, đột phá trong nông nghiệp xác định sẽ phát triển nông nghiệp thông minh và nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa đặc hữu gắn với chế biến. Đây là điều kiện thuận lợi để nông dân của tỉnh khẳng định vai trò, vị trí của mình trong thời kỳ hội nhập. Để phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp thông minh thì nông dân không chỉ thông minh, văn minh mà cần phải xây dựng hình mẫu nông dân với 5 cái mới, đó là tư duy mới, nhận thức mới, kiến thức mới, đời sống văn hóa mới và quyết tâm mới. Từ 5 cái mới này, sẽ là gốc rễ dẫn đến thu nhập mới, cuộc sống mới tốt đẹp hơn cho nông dân.

Hình mẫu nông dân mới với 5 điểm mới: Tư duy mới là sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị bắt nguồn từ yêu cầu thị trường và hội nhập kinh tế thế giới. Nhận thức mới là nông dân phải đóng vai trò chủ thể, do đó cần chủ động, không trông chờ, ỷ lại; giàu kinh nghiệm sản xuất và phải có kiến thức về khoa học kỹ thuật, công nghệ. Ngoài làm giàu cho gia đình và xã hội thì nông dân mới cần phải biết xây dựng và giữ gìn truyền thống văn hóa tốt đẹp, nhưng cũng phải biết hưởng thụ văn hóa, tinh thần. Nông dân phải có quyết tâm mới, không cam chịu đói nghèo, có ý chí vươn lên làm giàu cho gia đình và xã hội. Có như vậy, nông dân mới của nông thôn mới đáp ứng tốt cho công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông dân, nông thôn. 


Xuân Lam

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh