Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Những người lặng thầm nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19

Thứ tư 20/10/2021 15:00

Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, nếu như các, y bác sĩ, điều dưỡng là lực lượng trực tiếp chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân thì những nhân viên y tế lấy mẫu, xét nghiệm Covid-19 thầm lặng nơi tuyến đầu hỗ trợ đắc lực công tác phòng, chống dịch. Họ vượt lên hiểm nguy, khó khăn để đối mặt với công việc đặc thù - “làm bạn” với vi rút bất kể ngày đêm, để có kết quả xét nghiệm chính xác và sớm nhất phục vụ công tác phòng, chống dịch.


Nhân viên y tế lấy mẫu bệnh phẩm làm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho công dân tại Trạm kiểm soát phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên Quốc lộ 3.

Đầu năm 2020, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thành viên, chủ lực là ngành y tế bảo đảm các điều kiện tổ chức chẩn đoán, xét nghiệm nhanh, chính xác các mẫu bệnh phẩm Covid-19. Ngày 13/4/2020, đánh dấu ngày đầu tiên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (KSBT) tỉnh tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-CoV-2 bằng máy xét nghiệm Real time PCR (RT-PCR), thiết bị có hiệu quả cao nhất thời điểm hiện tại. Mỗi lần xét nghiệm trong vòng 6 giờ, có thể xét nghiệm gần 100 mẫu bệnh phẩm, độ chính xác đạt 99,5%.

Bác sĩ Bế Thị Bạch, Giám đốc Trung tâm KSBT tỉnh cho biết: Để có thể đưa kỹ thuật xét nghiệm RT-PCR vào hoạt động, Sở Y tế cử cán bộ Trung tâm tham gia các lớp tập huấn, đồng thời chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện để thực hiện xét nghiệm. Trước khi triển khai được kỹ thuật, toàn bộ số mẫu xét nghiệm Covid-19 thu được đều phải chuyển đến các phòng xét nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên. Đến nay, tròn 1,5 năm hoạt động, Trung tâm góp phần quan trọng trong sàng lọc, kiểm soát các ca bệnh (nếu có), hỗ trợ rất lớn cho việc xây dựng và kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tiếp theo trên địa bàn tỉnh, tránh lây lan ra cộng đồng.

Nguyên tắc quan trọng trong phòng, chống dịch Covid-19 là phát hiện sớm các tác nhân gây bệnh và cách ly hiệu quả nên khi có máy xét nghiệm RT-PCR, tỉnh chủ động trong việc sàng lọc người bệnh, nhất là những công dân thực hiện cách ly ở các khu cách ly tập trung, những người trở về tỉnh từ vùng có dịch. Với những nỗ lực trong đầu tư trang thiết bị kỹ thuật và tăng cường năng lực xét nghiệm, tháng 10/2020, Trung tâm KSBT tỉnh được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cấp Giấy chứng nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định vi rút SARS-CoV-2.

Theo bác sĩ Lục Thị Hường, Trưởng Khoa Xét nghiệm - Chẩn đoán hình ảnh - Thăm dò chức năng, Trung tâm KSBT tỉnh, hiện khoa có 16/19 cán bộ, nhân viên làm công tác xét nghiệm, trong đó có xét nghiệm Covid-19. Việc xét nghiệm Covid-19 đòi hỏi độ chính xác cao từ khâu lấy bệnh phẩm, tách chiết vật liệu di truyền, chạy máy, phân loại, thông tin cá nhân, ghi phiếu dịch tễ…, tất cả phải thật tỉ mỉ, chuẩn xác. Xác định rõ trọng trách, cán bộ, nhân viên khoa luôn nỗ lực trong công việc và phối hợp tốt với các khoa, phòng khác đáp ứng 24/24 giờ công tác lấy mẫu, bảo quản, vận chuyển mẫu đến phòng xét nghiệm kịp thời tất cả các trường hợp nghi mắc Covid-19, có yếu tố dịch tễ liên quan, các trường hợp xuất nhập cảnh, hàng hóa xuất khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh, đóng góp vào công tác phòng, chống dịch chung của toàn tỉnh.

Thời điểm hiện tại, trung bình Khoa Xét nghiệm - Chẩn đoán hình ảnh - Thăm dò chức năng xét nghiệm khoảng 400 mẫu/ngày. Tính đến ngày 5/10/2021, số mẫu được xét nghiệm Covid-19 là 90.467 mẫu, trong đó, xét nghiệm RT-PCR tại Trung tâm KSBT tỉnh 88.032 mẫu. Ngoài ra, đơn vị thực hiện kỹ thuật test nhanh sàng lọc Covid-19 cho gần 4.200 trường hợp công dân trở về từ vùng dịch tại Trạm kiểm soát phòng dịch Quốc lộ 3, Quốc lộ 4 và trong cộng đồng. Hiện nay, khoa thực hiện công tác xét nghiệm cho học sinh, sinh viên, cán bộ các đơn vị, người dân... có nhu cầu học tập và công tác ngoài tỉnh.

Xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 là làm việc trong môi trường tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro lây nhiễm do tiếp xúc trực tiếp với các đối tượng và các mẫu bệnh phẩm, áp lực lớn, nhưng các nhân viên y tế, kỹ thuật viên vượt qua khó khăn, động viên nhau cố gắng, sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Có thời gian cao điểm, trung bình số công dân từ Trung Quốc về trên 300 người/ngày, công tác lấy mẫu, xét nghiệm đòi hỏi phải nhanh chóng, chính xác để kịp thời triển khai tiếp các phương án phòng, chống dịch. Đặc biệt, dịp trước và trong Tết Nguyên đán 2021, khi mọi người, mọi nhà đang tất bật chuẩn bị đón Tết, vui xuân thì những người nơi tuyến đầu chống dịch nói chung, trong đó có cán bộ, kỹ thuật viên làm công tác xét nghiệm vẫn “căng mình”, sẵn sàng đến các khu cách ly tập trung và cả cộng đồng để lấy mẫu, tiến hành xét nghiệm bất kể ngày đêm.

Kỹ thuật viên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh xét nghiệm mẫu bệnh phẩm vi-rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime-PCR.

Kỹ thuật viên Nông Văn Tuân trực tiếp tham gia lấy mẫu bệnh phẩm Covid-19 cho nhiều công dân, chia sẻ: Trong gần 2 năm tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19, tôi có nhiều kỷ niệm khó quên, đơn cử như đợt xét nghiệm RT-PCR cho trường hợp tại phường Đề Thám (Thành phố). Ngày 12/9/2021, Trung tâm Y tế Thành phố được giao nhiệm vụ xét nghiệm test nhanh sàng lọc tại các đơn vị, trường học, siêu thị. Đến 11 giờ cùng ngày, 1 trường hợp test nhanh ở siêu thị N.L dương tính. Trước sự cấp bách của tình huống dịch, thực hiện chỉ đạo của Ban Giám đốc Sở Y tế, Trung tâm KSBT tỉnh phối hợp lấy mẫu của đối tượng để xét nghiệm RT-PCR và test nhanh tại chỗ hàng trăm trường hợp liên quan. Sau 6 giờ có kết quả xét nghiệm, trường hợp N.L âm tính với vi-rút SARS-CoV-2.

Chị Ma Lý Hiền, công tác tại Trạm Y tế xã Thịnh Vượng (Nguyên Bình) nhiều tháng nay trực tại Trạm kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 trên Quốc lộ 3, khu vực giáp ranh giữa 2 tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn chia sẻ: Trung bình mỗi ngày có hàng trăm lượt người, phương tiện lưu thông qua chốt. Công việc của tôi lúc nào cũng tất bật, khẩn trương để lấy mẫu xét nghiệm vừa kịp thời, chính xác, đáp ứng yêu cầu cho công dân, không để ùn ứ, tập trung đông người, đảm bảo không bỏ sót trường hợp chưa được lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Từ ngày 6 - 10/10 có 93 lượt công dân di chuyển từ các tỉnh phía Nam về bằng các phương tiện cá nhân, tất cả đều được lấy mẫu test nhanh gửi xét nghiệm RT-PCR và đưa đi cách ly theo quy định.

Dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, khó lường, cùng với các lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch, những cống hiến thầm lặng của đội ngũ y, bác sĩ, kỹ thuật viên làm công tác xét nghiệm đã và đang góp phần rất lớn cho việc chẩn đoán, triển khai kịp thời, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, mang đến sự bình yên cho mỗi người dân, gia đình và cộng đồng.

Bảo Bình

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh