Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Những người “giữ lửa” đại đoàn kết ở thôn, bản

Thứ ba 22/11/2022 05:00

Kỳ cuối: Điểm tựa vững chắc cho đồng bào nơi biên giới


Xóm biên giới Bản Giốc, xã Đàm Thủy (Trùng Khánh) có 206 hộ dân tộc Tày, Nùng, Dao cùng chung sống. Người dân nơi đây bao năm qua chăm chỉ lao động sản xuất, giảm nghèo, cải thiện cuộc sống, xây dựng bản làng bình yên, an ninh biên giới luôn đảm bảo, chủ quyền biên giới quốc gia được giữ vững. Thành quả đó có sự đóng góp không nhỏ của ông Nông Tài Tiến, người có uy tín (NCUT) của xóm.

 Ông Nông Tài Tiến người có uy tín Xóm Bản Giốc, xã Đàm Thủy (Trùng Khánh) (thứ 3 từ phải sang) tuyên truyền người dân giữ vững an ninh trật tự tại địa phương.

GIÚP NHÂN DÂN ỔN ĐỊNH CUỘC SỐNG

Chúng tôi tìm đến nhà ông Nông Tài Tiến, NCUT xóm Bản Giốc khi nơi đây người dân đã thu hoạch xong lúa mùa, khách du lịch ít hơn so với tháng trước nên mọi khung cảnh yên bình, tĩnh lặng. Ông Tiến cùng đội thợ của xóm đang xây dựng nhà cho một hộ dân trong xóm, khi thấy chúng tôi đến ông dừng tay mời chúng tôi vào nhà uống nước và không quên giới thiệu thêm: Đây là nhóm thợ do tôi đứng ra thành lập và tôi nhận các công trình để anh em làm vào những ngày nông nhàn. Có việc làm, có thu nhập ngay tại quê nhà nên bà con mình phấn khởi, không phải đi làm xa hoặc vượt biên sang bên nước bạn tìm việc làm. Cũng vì lẽ đó mà nhiều năm nay, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an ninh biên giới của xóm được giữ vững.
Đàm Thủy là xã biên giới có đường biên giới tiếp giáp Trung Quốc dài 17,5 km với 58 cột mốc quốc giới, có nhiều đường mòn và nhiều cửa ngõ ra vào biên giới. Xã có 10 xóm, trong đó có 4 xóm sát biên giới, riêng xóm Bản Giốc có đường biên giới dài 1,162 km, 3 cột mốc chính, có 207 hộ, gồm các dân tộc Tày, Nùng, Dao.

Là một trong những xã có vị trí hết sức quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, du lịch, dịch vụ... xã Đàm Thủy có danh lam thắng cảnh thác Bản Giốc, động Ngườm Ngao và chùa Phật tích Trúc Lâm Bản Giốc, vì vậy hằng năm số lượng du khách đến tham quan, du lịch rất đông. Cũng vì lẽ đó mà địa bàn xã Đàm Thủy nói chung, xóm Bản Giốc nói riêng luôn tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp về an ninh trật tự, như: gây mất trật tự, trộm cắp vặt, tranh chấp dân sự, nhân dân xuất nhập cảnh trái phép...

Vốn là một quân nhân phục viên trở về địa phương nên ông Tiến không ngừng phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”. Ông tích cực tham gia phong trào, hoạt động ở địa phương và tập trung phát triển kinh tế gia đình, vận động, giúp đỡ người dân trong xóm xây dựng cuộc sống mới. Trong phát triển kinh tế gia đình, ông chủ động áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đầu tư chăn nuôi. Năng động, mạnh dạn trong đầu tư sản xuất, kinh doanh, làm dịch vụ… Thu nhập của gia đình ông mỗi năm hàng trăm triệu đồng. Ông cũng không ngần ngại chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển kinh tế cho bà con trong xóm; vận động bà con áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chủ động trong vay vốn đầu tư phát triển kinh tế gia đình. Nhằm giúp những lao động ở địa phương có việc làm thường xuyên, có thêm thu nhập, ông Tiến đứng ra thành lập một nhóm người để nhận các công trình xây dựng trên địa bàn. Với cách làm này, không những góp phần nâng cao thu nhập cho gia đình ông Tiến mà còn giúp người dân có nguồn thu nhập ổn định, nâng cao mức sống. Đồng thời, ông  tuyên truyền, vận động bà con vệ sinh xóm sạch sẽ, có lối sống lành mạnh, đoàn kết một lòng để giữ vững an ninh trật tự vùng biên giới, tạo đà phát triển kinh tế địa phương. Hiện cả xóm chỉ còn 16 hộ hộ nghèo, chiếm 7,7%; 2 hộ cận nghèo, chiếm 0,96%. Nhân dân các dân tộc trong xóm luôn đoàn kết, thực hiện tốt các quy ước, hương ước, tích cực tham gia các phong trào thi đua do các cấp phát động, số gia đình văn hóa đạt 83%...

CÙNG CẤP ỦY, CHÍNH QUYỀN BẢO VỆ VỮNG CHẮC BIÊN GIỚI

Với lòng nhiệt tình, tâm huyết, năm 2020, ông Tiến được người dân tín nhiệm bầu làm NCUT của xóm. Thêm một chức trách, nhiệm vụ mới, ông Tiến tiếp tục tìm hiểu, học tập thêm về kiến thức khoa học kỹ thuật trong phát triển sản xuất để hướng dẫn cho bà con. Thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương, bộ đội biên phòng kiểm tra an ninh trật tự trên địa bàn, kiểm tra cột mốc biên giới để ngăn chặn tình trạng vượt biên trái phép…

Ông Tiến chia sẻ: Là NCUT, tôi nhận thấy vai trò tiên phong, gương mẫu của mình là vô cùng quan trọng. Do vậy, những năm qua, bản thân tôi luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp với các đơn vị liên quan làm tốt công tác bảo vệ đường biên, mốc giới. Cụ thể, hằng năm thường xuyên vận động nhân dân tham gia cùng các cơ quan ra quân phát quang đường biên, mốc giới; tuyên truyền trong nhân dân về công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ an ninh biên giới quốc gia; vận động nhân dân không xuất nhập cảnh trái phép, không vận chuyển hàng không rõ nguồn gốc qua biên giới. Từ năm 2019 đến nay, tôi cùng Ban Công tác Mặt trận xóm tổ chức tuyên truyền được 4 cuộc với hơn 200 người tham gia; phối hợp với Đồn Biên phòng Đàm Thủy làm tốt công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân chấp hành Luật Biên giới quốc gia, 3 văn kiện pháp lý về biên giới: Hiệp định quy chế quản lý biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc; Nghị định thư phân giới cắm mốc, các văn bản pháp lý, các quy định của địa phương liên quan đến công tác quản lý biên giới. Vận động 100% hộ dân đăng ký cam kết tham gia tự quản đường biên, mốc quốc giới, đấu tranh chống các hoạt động vi phạm chủ quyền, lãnh thổ, xâm canh, xâm cư, xâm hại mốc quốc giới.

Đồng chí Lương Văn La, Bí thư Đảng ủy xã Đàm Thủy đánh giá: Ông Tiến là đảng viên gương mẫu, tận tụy với công việc, NCUT rất lớn với bà con dân tộc nơi đây. Ông luôn giữ gìn và phát huy phẩm chất cao đẹp của  người lính “Bộ đội Cụ Hồ” tại địa phương. Đối với công tác bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, những năm qua ông Tiến phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, đoàn thể xã, đồn biên phòng đứng chân trên địa bàn tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là các văn bản pháp luật về biên giới quốc gia. Vận động nhân dân tham gia phong trào bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, xây dựng thế trận lòng dân, thế trận “biên phòng toàn dân” vững chắc ở khu vực biên giới; thường xuyên vận động nhân dân bài trừ các tập tục lạc hậu, mê tín dị đoan, tích cực xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc.

Sự bình yên và phồn vinh của nhân dân biên giới Bản Giốc luôn in dấu những đóng góp, cống hiến của ông Nông Tài Tiến. Ông chính là “điểm tựa” vững chắc của đồng bào biên giới trong việc xây dựng khối đoàn kết dân tộc và bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia trong giai đoạn mới.
           

Thanh Thúy

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh