Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Những người “giữ lửa” đại đoàn kết ở thôn, bản

Thứ sáu 18/11/2022 13:04

Kỳ II: “Cánh chim đầu đàn” của xóm Đông Sơn

Ở xóm Đông Sơn, xã Minh Tâm (Nguyên Bình), ông Ma Văn Lê không chỉ được ví như nhịp cầu nối quan trọng giúp gắn kết ý Đảng - lòng dân mà còn như “cánh chim đầu đàn” dẫn dắt phong trào đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư, tuyên truyền, vận động người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm để phát triển kinh tế gia đình, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Mô hình nho hạ đen của gia đình Ma Văn Lê được nhiều người đến tham quan, học tập.

ĐI ĐẦU TRONG PHÁT TRIỂN KINH TẾ

Chúng tôi tìm về xóm Đông Sơn gặp ông Ma Văn Lê, người có uy tín (NCUT) của xóm luôn đi đầu trong mọi phong trào, hoạt động, có trách nhiệm, hết lòng vì bà con nhân dân.
Trong ngôi nhà sàn khang trang, xung quanh là những vườn cây ăn quả, khu chăn nuôi trâu, lợn, hươu sao, ao cá… Ông Lê kể cho chúng tôi nghe về cách mà ông đã làm để xây dựng cuộc sống gia đình ổn định và làm gương cho bà con noi theo. Ông Lê tâm sự: Năm 2010, tôi bắt đầu tìm hiểu về cách phát triển kinh tế theo hướng trang trại, gia trại. Khi còn làm cán bộ xã, tôi có dịp được tìm hiểu, tham quan một số mô hình kinh tế trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên cũng do chưa có kinh nghiệm nên bước đầu thực hiện mô hình không đem lại hiệu quả kinh tế. Sau nhiều lần thất bại nhưng tôi không bỏ cuộc, tôi tiếp tục tìm hiểu thêm các kiến thức trên sách, báo, tivi và tham quan thêm các mô hình ở tỉnh bạn. Sau đó tôi bắt tay vào trồng rừng, thanh long, nhãn, nuôi cá, nuôi lợn, hươu sao…, qua thời gian, mô hình bắt đầu cho thu hoạch. Dần dần có vốn, đến năm 2018, tôi trồng thêm 440 cây nho hạ đen, 200 cây cam, quýt, 50 cây mít… Hiện nay, gia đình tôi có trên 1,5 ha cây ăn quả các loại. Bên cạnh đó, nuôi thêm lợn, gà, vịt, bò, hươu sao và 1.000 m2 ao cá… Tổng thu nhập của gia đình mỗi năm đạt trên 500 triệu đồng.

Đồng chí Mã Quang Tuyến, Bí thư Đảng ủy xã Minh Tâm cho biết: Ông Lê không chỉ là một đảng viên tiêu biểu mà còn là một NCUT ở địa phương được người dân quý trọng bởi sự cần cù, chịu khó và luôn nêu gương đi trước trong mọi lĩnh vực, nhất là trong phát triển kinh tế. Đối với một xóm còn nhiều khó khăn với nhiều đồng bào dân tộc, địa phương rất cần những người dẫn dắt, đi đầu như ông Lê để thúc đẩy phong trào xây dựng cuộc sống mới ở khu dân cư ngày càng phát triển.

NHIỆT TÌNH, TRÁCH NHIỆM VỚI BÀ CON TRONG XÓM

Không chỉ hăng say lao động sản xuất, thời gian qua, ông Lê luôn tuyên truyền, nhắc nhở bà con ý thức phòng, chống dịch Covid-19, tập trung phát triển kinh tế gia đình, giữ gìn tình làng, nghĩa xóm và chấp hành các quy định pháp luật về an toàn giao thông, hôn nhân và gia đình, bảo vệ môi trường…, góp phần xây dựng làng quê yên bình, đổi mới.

Ông Lê chia sẻ: Từ khi về nghỉ chế độ, tôi thường xuyên tham gia các phong trào, hoạt động ở địa phương. Tôi xác định đây là trách nhiệm của người cán bộ khi đã nghỉ hưu. Đến năm 2020, tôi được cấp ủy, chính quyền địa phương và bà con tín nhiệm bầu chọn là NCUT. Để phát huy tốt vai trò, trách nhiệm được giao, ngoài tích cực tuyên truyền các chủ trương, chính sách đến người dân thì bản thân mình phải nói đi đôi với làm để bà con học tập, noi theo. Do đó, tôi vận động gia đình và nhân dân tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế để nâng cao chất lượng cuộc sống.

Xóm Đông Sơn có 120 hộ, 488 nhân khẩu gồm các dân tộc: Tày, Nùng, Dao, Mường. Với vai trò, trách nhiệm là NCUT được nhân dân tin tưởng bầu ra, trong những năm qua, bản thân ông Lê luôn cố gắng phát huy tốt vai trò, trách nhiệm đối với bà con trong xóm, tích cực nghiên cứu, học tập các chỉ thị, nghị quyết, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tham gia đầy đủ các hội nghị cung cấp thông tin và triển khai các văn bản mới ban hành do cấp huyện, cấp xã tổ chức. Từ việc làm mang lại hiệu quả kinh tế, bằng kinh nghiệm và kiến thức  được học tập, ông Lê đã vận động nhân dân trong xóm chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tham gia các mô hình phát triển kinh tế. Với sự nhiệt tình, trách nhiệm của ông Lê, các hộ đã chuyển đổi từ trồng ngô, lúa sang trồng cây ăn quả, chăn nuôi trâu, bò vỗ béo, trồng thuốc lá, trồng cây lâm nghiệp kết hợp với phát triển dịch vụ, kinh doanh nâng cao thu nhập, giảm nghèo. Đến nay, trên 70% hộ  đều có xe máy, tivi, 5 hộ có ô tô và nhiều vật dụng gia đình có giá trị khác; tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo của xóm hiện còn 35,8% (mỗi năm giảm từ 3 - 5%).
Bằng sự uy tín của mình, ông Lê đã tuyên truyền, vận động và bà con tin tưởng đồng tình ủng hộ. Năm 2022, nhân dân đã đóng góp trên 300 triệu đồng, hiến trên 500 m2 đất để xây mới và chỉnh trang lại nhà văn hóa xóm, tu bổ và chỉnh trang đường làng, ngõ xóm xanh, sạch, đẹp. Đến nay, cơ bản trên 80% đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa; tỷ lệ gia đình văn hóa hằng năm đạt trên 80%, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 90%, các cháu học sinh đi học đầy đủ. Ý thức chấp hành pháp luật và trật tự an toàn xã hội được nâng lên, các tệ nạn xã hội từng bước được đẩy lùi.

Với những đóng góp bền bỉ và sự gương mẫu, đi đầu của mình, sự chân thành giúp đỡ mọi người, ông Lê được bà con kính trọng, quý mến. Là “cánh chim đầu đàn” trong việc tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc ở khu dân cư, ông đã góp phần củng cố niềm tin của đồng bào dân tộc đối với Đảng, Nhà nước, thắt chặt khối đại đoàn kết các dân tộc. Ghi nhận những thành tích đó của ông, chính quyền xã và huyện hằng năm đều tặng giấy khen. Riêng năm 2022, ông là 1 trong 42 NCUT của tỉnh được chọn cử đi gặp mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại Thủ đô Hà Nội và tham quan, nghiên cứu, học tập kinh nghiệm tại một số tỉnh, thành phố, đồng thời được tỉnh biểu dương, khen thưởng.

Kỳ cuối: Điểm tựa vững chắc cho đồng bào nơi biên giới

Thanh Thúy

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh